Thứ sáu, 14/06/2019 09:26

Đồng hành cùng con trong mùa thi cử

Kỳ thi cuối cấp 3 tạo nên tâm lý rất căng thẳng, gây áp lực không những đối với bản thân học sinh mà các bậc cha mẹ cũng rất lo âu.
Làm sao để có thể đồng hành cùng con trong suốt chặng đường thi cử?

Kỳ thi tốt nghiệp cấp 3 đang gần kề. Đây là kỳ thi có tính chất quyết định ghi dấu một bước ngoặc hoàn toàn mới: một là sẽ tiếp tục học lên nếu trúng cử vào đại học; hai là chọn một nghề hoặc tìm một công việc làm thích hợp nếu không trúng tuyển đại học.

Chính vì vậy, kỳ thi cuối cấp 3 của con, cha mẹ cần dành nhiều thời gian hơn và đồng hành cùng con trong suốt chặng đường thi cử.

Thấu hiểu: Để có thể chia sẻ cùng con trong mùa thi cử vất vả, theo các chuyên gia tâm lý, trước hết cha mẹ cần phải thấu hiểu con mình. Bên cạnh việc thấu hiểu nỗi vất vả học hành của con, cha mẹ cần phải biết rõ khả năng học tập của con, tôn trọng khả năng của con và không áp đặt mong ước nghề nghiệp tương lai lên con mình.

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Chăm sóc sức khỏe: Cha mẹ cần chăm sóc sức khỏe của con bằng chế độ ăn uống đảm bảo đủ dưỡng chất, hợp khẩu vị để con ăn ngon miệng. Con có khỏe mạnh thì tâm trí cũng sẽ trở nên minh mẫn hơn.

Ngoài đảm bảo dinh dưỡng, cha mẹ cũng cần tạo ra những bữa cơm gia đình vui vẻ. Bữa cơm gia đình chính là nơi gắn kết gia đình và tạo nên không khí hạnh phúc. Một gia đình hạnh phúc sẽ mang đến niềm vui, sự tự tin và tinh thần lạc quan tuyệt vời cho con.

Hỗ trợ ôn luyện: Hãy giúp con lên thời khóa biểu ôn luyện thi một cách khoa học. Ôn luyện là phải củng cố kiến thức. Cha mẹ nên xem đề cương của con, phân loại có bao nhiêu dạng bài tập. Từ đó phân chia thời gian và thời lượng bài phải học bằng một thời khóa biểu rõ ràng.

Nhiều phụ huynh đã chia sẻ kinh nghiệm: Muốn con học tốt, cha mẹ nên ngồi học bài cùng con. Với những môn buộc phải học thuộc, bố mẹ sẽ kiểm tra bài của con bằng cách giữ câu hỏi đề cương và đáp án để đối chiếu xem con đã thực sự thuộc bài chưa.

Việc học thuộc bằng cách học vẹt thường sẽ làm cho trẻ dễ quên hoặc nhầm lẫn. Vì thế, dù là các môn học thuộc, trẻ cũng phải hiểu một cách sâu sắc bài học của mình. Nếu con không biết thì cha mẹ phải giải thích rõ. Nhờ sự giải thích này, con sẽ thực sự hiểu bài. Một khi đã hiểu bài thì việc quên kiến thức thường không xảy ra.

Tổ chức học, nghỉ ngơi hợp lý: Nên trao đổi với con việc bố trí thời gian học tập, nghỉ ngơi, thư giãn sao cho phù hợp, có hiệu quả. Tùy cơ địa và đồng hồ sinh học của mỗi người, có em ngủ sớm dậy sớm, có em thức khuya dậy muộn, nhưng buổi trưa nhất thiết phải để con em ngủ một giấc ngắn để tâm trí được tỉnh táo. Nói chung, thời khóa biểu học tại nhà phải linh hoạt, giờ nào con tiếp thu tốt nhất thì nên để cho con chọn lựa.

Dùng "quyền trợ giúp": Có một vấn đề khá tế nhị được đặt ra: không phải cha mẹ nào cũng có đủ thời gian hoặc trình độ học vấn để có thể “học bài” cùng con. Vậy phải làm sao?

Mùa thi của nhiều gia đình, cha mẹ có thể thuê gia sư để phụ giảng cho con, tổ chức thời khóa biểu ôn tập tại nhà. Thông thường, gia sư nên là những anh chị sinh viên năm ba, năm tư. Những anh chị này sẽ làm việc có hiệu quả nhất bởi vì họ không quá cách biệt về tuổi tác “thầy- trò” nên có thể tiếp cận thoải mái; họ vừa trải qua những kinh nghiệm thi cử chưa lâu; họ cũng nhạy bén khi tiếp cận thông tin hơn. Đó là những kiến thức cần được cập nhật để “sĩ tử” không phải quá ngỡ ngàng khi bước vào trường thi.

Cho dù trăm công nghìn việc, cha mẹ cũng nên dành thời gian tiếp sức cùng con chạy nước rút trên chặng cuối trong hành trình học vấn của con trẻ.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Xôn xao thông tin Steve Job còn sống và đang ở Ai Cập

Xôn xao thông tin Steve Job còn sống và đang ở Ai Cập

Bức ảnh chụp người đàn ông có ngoại hình giống hệt Steve Jobs ở Ai Cập làm dấy lên thuyết âm mưu cựu CEO Apple vẫn còn sống.