Thứ tư, 10/07/2019 10:49

Con người, mỗi ngày cần được ôm 4 lần

Ôm, là cảm giác đầu tiên của con người trong bụng mẹ, ngay khi phôi thai mới chỉ 1,5 cm cũng cảm nhận được. Nhưng chúng ta đang dần quên đi sự tồn tại những cái ôm.
Ôm, là cảm giác đầu tiên của con người trong bụng mẹ, ngay cả khi phôi thai mới chỉ 1,5 cm cũng đã có thể cảm nhận được. Tuy nhiên, cùng với quá trình trưởng thành, chúng ta đang dần mất đi "bản năng" này. Đặc biệt là sau khi gia nhập xã hội, tiết tấu và áp lực cuộc sống đẩy khoảng cách giữa mọi người ngày càng xa hơn. Ngay cả giữa gia đình và người yêu thương nhất dường như cũng không còn tồn tại những cái ôm, chúng ta đang dần quên đi những ký ức ấm áp ban đầu của mình.


Ôm có thể nuôi dưỡng cơ thể và tâm hồn

Ôm là một ngôn ngữ cơ thể có thể mang lại cho mọi người cảm giác an toàn, đưa mọi người lại gần nhau hơn, thúc đẩy sự tương tác và trao đổi giữa con người với nhau.

Chi Yukai, Phó giáo sư khoa tâm lý học Đại học Sư phạm Hoa Nam, Trung Quốc, cho biết trong quá trình ôm, cơ thể tiết ra oxytocin, hay còn gọi là hormone tình yêu, tạo ra cảm giác thân mật tự nhiên, làm giảm phản ứng với các cảm xúc và thái độ của người khác, đồng thời giúp gia tăng niềm tin vào họ.

Ôm cũng có thể làm vơi bớt đi nỗi đau. Năm 2018, tại Trường Trung học Marjory Stoneman Douglas ở Parkland, Florida, Mỹ đã xảy ra một vụ nổ súng khiến 17 người thiệt mạng. Sau đó, hiệu trưởng của trường đã nói: "Thầy hứa với mọi người, thầy sẽ ôm từng người từng người một, bất kể là bao nhiêu lần, bất kể là bao lâu, miễn là mọi người cần thầy." Với cái ôm khích lệ của thầy hiệu trưởng, nỗi đau của giáo viên và học sinh của trường đã vơi đi rất nhiều.

Lợi ích sức khỏe của việc ôm và được ôm không giới hạn ở cấp độ tâm lý. Một nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon ở Hoa Kỳ cho thấy rằng ôm có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Trong nghiên cứu, các đối tượng đều ở trong tình trạng tiếp xúc với bệnh cảm lạnh, những người thường được ôm, hoặc cảm nhận được sự ủng hộ của xã hội dành cho mình thì bệnh sẽ ít nghiêm trọng hơn.

Học giả của Đại học Carnegie Mellon, Michael L. M. Murphy cho rằng sự tiếp xúc cơ thể có thể làm giảm sự tiết hormone kích thích các phản ứng căng thẳng, làm giảm các phản ứng quá độ lên hệ thống tim mạch và hệ miễn dịch một cách hiệu quả.

Những tác động tiêu cực của việc thiếu những cái ôm đặc biệt rõ ràng ở trẻ em. Một nghiên cứu của Đại học California, Los Angeles, Hoa Kỳ cho thấy "khuyết tật" về mặt cảm xúc của một đứa trẻ có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm lý và tinh thần của chúng ở tuổi trưởng thành.

Judith Carroll, người phụ trách nghiên cứu cho biết, ảnh hưởng của việc trẻ em tiếp xúc gần gũi với cha mẹ trong thời thơ ấu, đặc biệt là những cái ôm, có thể tiếp tục đến tuổi trưởng thành, các mối quan hệ xã hội thời thơ ấu có liên quan mật thiết đến sức khỏe của các hệ thống trong cơ thể.

Tổng hợp từ Tri Thức Trẻ
1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Xôn xao thông tin Steve Job còn sống và đang ở Ai Cập

Xôn xao thông tin Steve Job còn sống và đang ở Ai Cập

Bức ảnh chụp người đàn ông có ngoại hình giống hệt Steve Jobs ở Ai Cập làm dấy lên thuyết âm mưu cựu CEO Apple vẫn còn sống.