Thứ hai, 13/04/2015 11:01

Con dâu có nên về chịu tang cha chồng cũ?

Hiện cha chồng cũ của tôi đang cấp cứu ở bệnh viện vì bị tai biến, khó qua khỏi. Trong lòng tôi vẫn chưa quên chuyện cũ nên không biết nếu ông cụ mất thì có nên về chịu tang?

Thưa chị Tâm Đan!

Tôi 45 tuổi, ly hôn chồng được hơn 10 năm. Thời trẻ tôi yêu và kết hôn với anh T. vì nghĩ gia đình anh khá giả thì mình sẽ được sung sướng. Nhưng lấy nhau rồi tôi mới biết, chồng tôi được cha mẹ cưng chiều từ nhỏ nên chỉ ham chơi, chẳng ngó ngàng gì tới vợ con. Còn tôi bị cha mẹ chồng cư xử như người giúp việc. Chịu không thấu cảnh làm "ôsin" cho nhà chồng không có tiền công, tôi xin ở riêng nhưng cả gia đình lớn tiếng chửi mắng và đuổi 3 mẹ con ra khỏi nhà, chỉ giữ lại cháu trai út.

Từ khi ra khỏi nhà chồng, tôi đi học nghề và chăm chỉ làm ăn, gây dựng được một cơ sở chăm sóc sắc đẹp phụ nữ. Anh T. đã có vợ mới. Tôi cũng có người thương nhưng ngại cảnh con chung, con riêng nên không đến với ai. Nhà chồng cũ từ lâu không đả động gì tới mẹ con tôi, nhưng gần đây có bắn tiếng thừa nhận là đã xử tệ với con dâu và cháu nội.

Hiện cha chồng cũ của tôi đang cấp cứu ở bệnh viện vì bị tai biến, khó qua khỏi. Trong lòng tôi vẫn chưa quên chuyện cũ nên không biết nếu ông cụ mất thì có nên về chịu tang hay không?

Trần Mỹ L. (huyện Trảng Bom)

Trả lời:

Thân gửi chị Mỹ L.!

Hoàn cảnh như chị cũng không phải hiếm. Nhiều cô gái trẻ thiếu kinh nghiệm, thích lấy chồng nhà giàu vì ngỡ là mình sẽ được sung sướng. Thực tế, "nhà giàu tham việc", mấy ai cưới dâu về để cô ấy được sống trong nhung lụa? Dù sao chị đã có cuộc hôn nhân không mấy suôn sẻ, nhờ vậy mà trưởng thành.

Việc cha chồng cũ của chị đang bệnh nặng khiến tôi nhớ mới đây, một cô ca sĩ trong ngày cưới đã nhận được quà mừng của ông nội đang nằm bệnh viện khiến cô rất cảm động. Nguyên do là vì lúc còn bé, mâu thuẫn giữa mẹ cô với gia đình chồng khiến 2 mẹ con bị đuổi ra khỏi nhà. Cô bé tội nghiệp đã lớn lên với mặc cảm bị bên nội bỏ rơi, và đã quyết tâm phấn đấu, vươn lên trở thành một nghệ sĩ tên tuổi.

Như vậy, hẳn chị cũng thấy không có mâu thuẫn nào là không thể hóa giải. Chị đã trở trành bà chủ, có cơ sở kinh doanh riêng, con học hành tử tế là đã rửa được nỗi tủi hờn bị nhà chồng khinh rẻ.

Theo tôi, nếu cha chồng cũ mất chị nên về dự tang. Vì như vậy mới chứng tỏ cho mọi người thấy chị là người bao dung, nhân hậu. Con chị sẽ học được từ mẹ bài học về lòng vị tha và sự hiếu đễ.

Chúc chị may mắn!

Theo Tâm Đan
Báo Đồng Nai

1  2  3  4  5  
Ngoài miệng giả bộ nói cười/ Mà lòng thâm độc là người xấu xa/ Còn người ăn nói thật thà/ Lời hay ý tốt mới là thẳng ngay.

Góc ảnh

Cánh đồng hoa hướng dương ở Thái Bình

Cánh đồng hoa hướng dương ở Thái Bình

Cánh đồng hoa hướng dương rộng 2ha thuộc xã Song Lãng, huyện Vũ Thư (Thái Bình) đang trở thành điểm đến lý tưởng, thu hút nhiều người đến tham quan, chụp hình thời gian gần đây.