Thứ ba, 14/04/2015 07:18

Cảm hóa con dâu bằng cách sống vị tha

Tôi dù bất bình với con dâu, nhưng vì thương cháu nội mới 4 tuổi, tôi không biết nên thế nào để gia đình êm ấm.

Vợ chồng tôi đã nghỉ hưu, sống chung với con trai và con dâu. Từ ngày về nhà chồng, con dâu tôi luôn tỏ ra khó chịu, nói năng với cha mẹ chồng cộc lốc. Trong khi đó, con trai tôi rất yêu chiều vợ dẫn đến chỗ nhu nhược, đến mức vợ hỗn hào với cha mẹ mà vẫn làm ngơ. Con dâu tôi như khách ở trọ, đi làm trưa không về, chiều thường ôm con về bên ngoại. Tôi dù bất bình với con dâu, nhưng vì thương cháu nội mới 4 tuổi, tôi không biết nên thế nào để gia đình êm ấm.

Trần Thị N. (TP.Biên Hòa)

Trả lời:

Chị N. thân mến!

Có khi nào chị đặt dấu hỏi vì sao con dâu luôn khó chịu, bực bội với cha mẹ chồng? Tôi cho rằng, anh chị có phần can dự vào mối quan hệ của con trai và con dâu. Xưa nay, thói quen sinh hoạt, khẩu vị, sở thích… giữa các thành viên trong gia đình có thể rất khác biệt, thậm chí trái ngược nhau. Vì vậy, nếu không có sự châm chước thì rất dễ phát sinh mâu thuẫn, xung đột.

Có thể cách sống, nếp sinh hoạt của con dâu không hợp với gia đình chị hoặc cô ấy thích sống tự do nên khó chịu với sự có mặt của cha mẹ chồng; hoặc cũng có thể cô ấy không vui vì kinh tế hạn hẹp, chồng không làm ra tiền còn hay bia bọt. Những khó chịu ấy khiến cô đâm ra thiếu lễ độ. Phần chị, từ trước đã không tán thành chuyện yêu đương của con nên bây giờ khó thông cảm với nàng dâu, chưa thật sự rộng lượng với cô ấy.

Theo tôi, anh chị nên chủ động trao đổi thẳng thắn với con trai và con dâu, xem tư tưởng, tình cảm của họ như thế nào để còn tháo gỡ. Chị hãy làm gương cho con dâu bằng lối sống vị tha, đúng mực.

Nói chung, cảm hóa con người là hành trình khó khăn đòi hỏi rất nhiều tình yêu thương và sự kiên trì. Nhưng nếu cố gắng, anh chị vẫn có thể cải thiện được tình hình. Cháu nội anh chị còn quá non nớt, cha mẹ ly hôn sẽ không có lợi cho sự phát triển toàn diện của bé. Nếu điều kiện cho phép, anh chị nên cho con trai ra ở riêng, như thế sẽ tốt hơn.

Chúc chị may mắn.

Theo Tâm Đan
Báo Đồng Nai

1  2  3  4  5  
Người lạ hỏi: ”Chị (anh) bốn mươi?”/ Tôi không đáp lại chỉ cười làm duyên/ Cười lộ má lúm đồng tiền/ Hàm răng trắng mịn đảo điên lắm chàng (nàng) .

Góc ảnh

30 năm 'thay da đổi thịt' của Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh gia Mỹ

30 năm 'thay da đổi thịt' của Hà Nội qua ống kính nhiếp ảnh gia Mỹ

William E Crawford - nhiếp ảnh gia người Mỹ đã ghi lại những đổi thay của Hà Nội suốt 30 năm kể từ thời kỳ đổi mới trong cuốn sách ảnh "Hanoi Streets 1985-2015" của ông.