Thứ tư, 05/12/2018 17:07

Tổ chức Tiêu hóa thế giới đưa ra hướng dẫn toàn cầu cho việc điều trị trào ngược dạ dày thực quản

GS.Peter James Kahrilas - giáo sư Y khoa trường ĐH Y Northwestern chia sẻ quan điểm mới về sinh bệnh học GERD trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản do Tổ chức Tiêu hóa thế giới đưa ra.
Buổi hội thảo: “Cập nhật chẩn đoán và điều trị trào ngược dạ dày thực quản (GERD)” do Hội tiêu hóa TPHCM tổ chức chiều 4/12 đã đón nhận sự tham gia của đông đảo các bác sĩ, chuyên gia về tiêu hóa đến từ các bệnh viện tại TPHCM và các vùng lân cận, đặc biệt là sự góp mặt của 2 báo cáo viên là GS. Peter James Kahrilas - giáo sư Y khoa trường ĐH Y Northwestern và PGS.TS.BS Quách Trọng Đức - phó chủ nhiệm bộ môn Nội, ĐH Y dược TPHCM.

 Buổi hội thảo: “Cập nhật chẩn đoán và điều trị trào ngược dạ dày thực quản (GERD)” do Hội tiêu hóa TPHCM tổ chức chiều 4/12 tại Trung tâm hội nghị GEM Center
Buổi hội thảo: “Cập nhật chẩn đoán và điều trị trào ngược dạ dày thực quản (GERD)” do Hội tiêu hóa TPHCM tổ chức chiều 4/12 tại Trung tâm hội nghị GEM Center


Mở đầu phần nội dung, PGS.TS.BS Quách Trọng Đức cập nhật những thông tin mới nhất về  tình hình bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở Việt Nam. Theo BS Quách Trọng Đức, trào ngược acid dạ dày được xem là hiện tượng sinh lý nhưng khi nó gây khó chịu và làm tổn thương thực quản thì là bệnh lý. Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) bao gồm các hội chứng tại thực quản và các hội chứng ngoài thực quản.

Hội chứng tại thực quản của GERD lại chia làm 2 nhóm: hội chứng gây triệu chứng (hội chứng trào ngược điển hình, hội chứng đau ngực do trào ngược) và hội chứng kèm tổn thương thực quản (viêm trào ngược, hẹp do trào ngược, thực quản Barrett’s, ung thư biểu mô tuyến thực quản).

Các hội chứng ngoài thực quản của GERD: ho, hen, viêm thanh quản, mòn men răng, đây là những biểu hiện/bệnh lý đã được xác định có liên quan với GERD. Bên cạnh đó, viêm xoang, xơ hóa phổi, viêm hầu họng, viêm tai giữa cũng được đề xuất là có liên quan với GERD.

PGS.TS.BS Quách Trọng Đức - phó chủ nhiệm bộ môn Nội, ĐH Y dược TPHCM đưa ra thông tin cập nhật tình hình bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở Việt Nam
PGS.TS.BS Quách Trọng Đức - phó chủ nhiệm bộ môn Nội, ĐH Y dược TPHCM đưa ra thông tin cập nhật tình hình bệnh trào ngược dạ dày thực quản ở Việt Nam


Một người có thể có nguy cơ tiềm ẩn nhưng không nhận thấy cho đến khi bệnh bị “kích hoạt” sau một bữa ăn hay một đợt lo âu, mất ngủ. Các yếu tố khởi phát triệu chứng gồm: loại thức ăn (chua, dầu mỡ, cay, cà phê, rượu bia, trà), cách ăn uống (ăn nhanh, nằm ngay sau khi ăn, ăn khuya), lo âu, thiếu ngủ, mất ngủ…

Về tình hình GERD ở Việt Nam, PGS.TS.BS Quách Trọng Đức cho biết: bệnh tiêu hóa trên phổ biến, chủ yếu là bệnh trào ngược không viêm thực quản (NERD) và có viêm thực quản (ERD) thể nhẹ. Hiếm gặp biến chứng loét nặng, hẹp thực quản nhưng các bác sĩ cũng đã có ghi nhận. Trên các bệnh nhân GERD, biểu hiện “ngoài thực quản” phổ biến và không chuyên biệt. Vấn đề kiểm soát triệu chứng và ngừa tái phát vẫn là thử thách lớn đối với việc điều trị bệnh GERD ở Việt Nam.

Đến với hội thảo lần này, GS. Peter James Kahrilas - giáo sư Y khoa trường ĐH Y Northwestern chia sẻ quan điểm mới về sinh bệnh học GERD và các tiến bộ trong điều trị.

GS. Peter James Kahrilas với chủ đề: “Quan điểm mới về sinh bệnh học GERD và các tiến bộ trong điều trị”
GS. Peter James Kahrilas với chủ đề: “Quan điểm mới về sinh bệnh học GERD và các tiến bộ trong điều trị”

GS. Peter James Kahrilas cho biết Tổ chức Tiêu hóa thế giới đã đưa ra hướng dẫn toàn cầu cho GERD. Trong đó, mục tiêu điều trị bao gồm: Giảm triệu chứng; cải thiện chất lượng cuộc sống liên quan đến sức khỏe bệnh nhân; chữa lành viêm thực quản; ngăn ngừa tái phát triệu chứng; ngăn ngừa hoặc điều trị các biến chứng liên quan đến GERD theo cách hiệu quả nhất về chi phí.

Cách tiếp cận từng bước bao gồm: Can thiệp lối sống; sử dụng thuốc để làm giảm acid trong lòng thực quản bằng cách trung hòa tại chỗ hoặc bằng cách ức chế bài tiết acid dạ dày; và cuối cùng là một phương pháp hiếm khi thực hiện là phẫu thuật chống trào ngược.

Với triệu chứng ợ nóng không thường xuyên, xuất hiện ít hơn 2 lần mỗi tuần thì lựa chọn là tự điều trị bằng một kháng acid hoặc alginate-antacid, được thực hiện 1 lần/tuần hoặc ít thường xuyên hơn. Đồng thời, người bệnh cần tránh các loại thực phẩm hoặc các biến cố kích hoạt các triệu chứng, và cố gắng giảm cân.

Trường hợp này, việc sử dụng thuốc không chắc có tác động gây hại. Các kết hợp alginate-antacid rất hữu ích và ưu việt hơn các loại thuốc kháng acid.

Khi triệu chứng khó chịu từ 2 lần trở lên mỗi tuần, bệnh nhân đã được chẩn đoán GERD thì bác sĩ có thể điều trị theo kinh nghiệm với chất ức chế acid (PPI hoặc H2RA), bắt đầu với liều thấp nhất. Thuốc kháng acid/ alginate cũng có thể được sử dụng nếu PPIs hoặc H2RA không có sẵn, hoặc để giảm triệu chứng nhanh chóng ở những bệnh nhân dùng thuốc ức chế acid.


Lưu ý trong trường hợp này là PPI hoặc viên phối hợp điều trị bằng alginate-antacid và acid-suppressive có thể được kê đơn theo quyết định của bác sĩ. Bệnh nhân không đạt được mong đợi điều trị từ PPI liều đầy đủ 1 lần/ngày có thể đáp ứng tốt với một thử nghiệm điều trị từng bước với PPI 2 lần/ngày.

Tuy nhiên, điều trị PPI 2 lần/ngày có thể không hiệu quả đối với một tỷ lệ bệnh nhân, có thể đề nghị những giải pháp khác:

- Dùng EGD, đo pH và HRM khi có thể để loại trừ các chẩn đoán khác với phương pháp điều trị khác.

- Các triệu chứng còn sót lại xuất phát từ sự kết hợp của tính năng nhạy cảm nội tạng, tăng cảm giác, túi acid sinh lý, xuất hiện nhiều bệnh tâm lý đi kèm và chẩn đoán sai

- Việc nhắm vào mục tiêu cơ học và/hoặc điều trị triệu chứng nên được áp dụng cho các triệu chứng còn sót lại như là một lựa chọn thay thế cho việc tăng liều PPI.

- Alginates nhắm vào túi acid bằng cách nằm cùng vị trí với túi acid và trung hòa nó, từ đó giảm trào ngược acid sau ăn và hiệu quả tương tự như điều trị triệu chứng có kèm hoặc không kèm PPI

“Đâu chỉ có một mình PPI” là điều GS. Peter James Kahrilas nhấn mạnh khi kết luận nội dung trị liệu GERD 2018.

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh có thể kéo dài, đòi hỏi bệnh nhân cần kiên trì điều trị, cũng như cần sự uyển chuyển của bác sĩ trong việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh. Hội thảo: “Cập nhật chẩn đoán và điều trị trào ngược dạ dày thực quản (GERD)” do Hội tiêu hóa TPHCM tổ chức đã đem đến những thông tin hữu ích về các lựa chọn điều trị, giúp khắc phục tình trạng GERD kháng trị và nâng cao chất lượng sống của bệnh nhân hơn.

 Theo Phòng khám Đa khoa Quốc tế Yersin
1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Kỳ quan Grand Canyon tráng lệ mùa tuyết rơi

Kỳ quan Grand Canyon tráng lệ mùa tuyết rơi

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ, du khách sẽ không thể cảm nhận hết sự tráng lệ và hùng vĩ của đại vực Grand Canyon, thuộc Vườn quốc gia Grand Canyon, tiểu bang Arizona, Mỹ.