Thứ năm, 25/02/2016 21:35

Thuốc chống động kinh gây 450 ca dị tật bẩm sinh ở Pháp

Cơ quan y tế Pháp tiết lộ một loại thuốc chống động kinh phổ biến đã gây dị tật cho 450 trẻ sơ sinh ở nước này.

Theo Theguardian, Giám đốc Y tế Pháp Benoint Vallet cho biết khoảng 425-450 trẻ sơ sinh ở Pháp bị dị tật bẩm sinh vì tác dụng phụ của loại thuốc chống động kinh valproate có tên thương mại là Depakine. Một số trẻ sơ sinh đã thiệt mạng sau khi chào đời. Trước đó nhiều chuyên gia y tế cũng đã cảnh báo về nguy cơ thuốc Depakine gây dị tật bẩm sinh, bao gồm cả nguy cơ tự kỷ và chậm phát triển trí não, chỉ số IQ thấp.

Giám đốc Vallet thông báo từ ngày 1/3, Depakine khi được bán ngoài thị trường sẽ được in cảnh báo về nguy cơ dẫn tới dị tật ở trẻ sơ sinh trên hộp thuốc. 

thuoc-chong-dong-kinh-gay450-ca-di-tat-bm-sinho-phap

Ảnh: Alamy.

Năm 2014, một báo cáo của châu Âu đã kêu gọi tất cả nước trên lục địa cảnh giác với nguy cơ do thuốc Depakine gây ra. Bác sĩ cũng được khuyến cáo không nên kê toa loại thuốc này cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ 15-49, hoặc phụ nữ đang có thai, trừ khi mọi liệu pháp chữa trị khác không có hiệu quả. Song nếu vẫn dùng thuốc thì phải được các bác sĩ chuyên khoa kê đơn và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng cụ thể.

Ở Pháp, loại thuốc này còn được dùng để chữa trị bệnh rối loạn lưỡng cực và được bán từ năm 1967. Ngoài ra thuốc còn được bán phổ biến ở 120 quốc gia trên toàn thế giới.

Theo Thu Hiền
VnExpress

1  2  3  4  5  
Thực ra tôi đã chối bỏ nhiều cơ hội lắm, cả cơ hội về danh vọng và tiền bạc. Từ bỏ đến mức người nói tôi ngu, cờ đến tay mà không chịu phất.

Góc ảnh

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Trước nay, vật liệu dùng để xây dựng nhà chủ yếu bằng lá, gỗ, hay bê tông cốt thép,…còn dùng đất nung có vẻ khó tin. Vậy mà ở miền Tây có một ngôi nhà đặc biệt này.