Thứ năm, 12/10/2017 06:24

Sẽ có sầu riêng dành cho người bị tiểu đường

Một nhóm nhà khoa học Singapore vừa phát hiện gene quy định mùi sầu riêng. Đây là lần đầu tiên mùi vị đặc trưng của loại trái cây này được lý giải dưới góc độ di truyền học.
Sẽ có sầu riêng dành cho người bị tiểu đường - Ảnh 1.

Các nhà khoa học trong nhóm nghiên cứu sầu riêng - Ảnh: The Straits Times

Nhiều người ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, yêu thích hương vị sầu riêng - mệnh danh "vua trái cây" vùng nhiệt đới, nhưng cũng có người không ăn được vì mùi nó quá nồng.

Nhóm nghiên cứu gồm 5 người từ Viện Ung thư quốc gia Singapore (NCCS) và Trường y Duke - NUS, đã cất công tìm hiểu mùi sầu riêng từ đầu năm 2015 và mới đây đã công bố kết quả trên tạp chí Nature Genetics.

Theo đó, nhóm sử dụng một kỹ thuật phân tích gene hiện đại để nghiên cứu giống sầu riêng Musang King và phát hiện bộ gene của nó bao gồm 46.000 gene, gần gấp đôi của con người.

Trong số này, họ phát hiện một loại gene có tên methionine gamma lyases (MGL) có khả năng điều tiết hợp chất mùi đặc trưng của sầu riêng - được gọi tắt là VSC xuất hiện rất nhiều ở phần thịt mà không phải ở lá, ở cây, hay ở rễ.

Đồng thời, họ cũng nhận thấy gene này ở sầu riêng Musang Kinghoạt động mạnh hơnso với Monthong - giống sầu riêng nhẹ mùi hơn được trồng nhiều ở Thái Lan. Ngoài ra, MGL chỉ hoạt động mạnh ở những trái chín.

Từ kết quả trên, nhóm cho biết có thể "tắt" gene này để sầu riêng có mùi nhẹ hơn.

Ngoài ra, phương pháp xác định genetrong nghiên cứu này có thể dùng để điều chỉnh gene giúp cây trồng chống lại bệnh tật, chịu hạn và để điều chỉnh một mùi vị nào đó.

"Ví dụ chúng ta có thể nghiên cứu các gene ảnh hưởng đến lượng đường trong sầu riêng, từ đó tạo ra giống sầu riêng dành cho người bệnh tiểu đường", giáo sư Bin Tean Teh thuộc nhóm nghiên cứu nói.

Đồng thời ông cũng hy vọng có thể góp phần giữ gìn đa dạng sinh học trong khu vực, bởi một vài loại sầu riêng không được quan tâm do ít có giá trị thương mại.

Theo Trọng Nhân
Tuổi trẻ

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.