Thứ tư, 07/02/2018 07:05

Phòng xét nghiệm về kháng kháng sinh đầu tiên của Việt Nam chính thức hoạt động

Đây là phòng xét nghiệm tiêu chuẩn quốc tế vừa chính thức khánh thành và đưa vào hoạt động tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Bộ trưởng Bộ Y tế dự lễ khánh thành phòng xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinhBộ trưởng Bộ Y tế và đại diện các cơ quan, tổ chức đến tham dự lễ khánh thành phòng xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinh

Buổi lễ có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và bà Sally Davies - Cố vấn trưởng Y tế, Bộ Y tế Vương Quốc Anh cùng lãnh đạoCục Quản lý Khám, chữa bệnh ( Bộ Y tế), lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và đại diện các tổ chức quốc tế.

Phòng xét nghiệm được xây dựng từ nguồn vốn đầu tư của Quỹ Fleming với só vốn tài trợ lên đến 2 triệu Bảng Anh ( tương đương 60 tỷ VNĐ).

Phòng xét nghiệm có quy mô rộng gần 3.500 m2 bao gồm: Hệ thống các phòng xét nghiệm về hóa sinh, miễn dịch, huyết học truyền máu, vi sinh, ký sinh trùng, nấm, HIV, lao, sinh học phần tử.

Bộ trưởng Bộ Y tế dự lễ khánh thành phòng xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinh 2PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh chúc mừng BV Bệnh Nhiệt đới trung ương

Phòng xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinh tại bệnh viện có các chức năng và nhiệm vụ cụ thể như: khẳng định kết quả nuôi cấy, phân lập, định danh và làm kháng sinh đồ; xác định các đặc điểm kiểu hình và kiểu gen liên quan tới tính kháng kháng sinh của các chủng vi khuẩn phân lập từ các phòng xét nghiệm vi sinh của các bệnh viện; tổ chức điều phối hoạt động ngoại kiểm về định danh và kháng sinh đồ của vi khuẩn trong hệ thống các phòng xét nghiệm.

Ngoài ra, Phòng xét nghiệm tham chiếu còn đào tạo, chuẩn hóa kỹ thuật, chuyển giao công nghệ về nuôi cấy, phân lập, định danh và làm kháng sinh đồ theo hướng dẫn quốc gia và quốc tế.

Với những kỹ thuật tiên tiến nhất, phòng xét nghiệm tham chiếu về kháng kháng sinh ra đời đặc biệt có ý nghĩa trong công tác khám, chữa bệnh truyền nhiễm và nhiệt đới đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào nhóm các nước có tỉ lệ kháng kháng sinh cao nhất thế giới.

Theo Nguyễn Trang
  Đời sống Việt Nam/Gia đình Việt Nam
1  2  3  4  5  
Mừng bà thọ tuổi bảy mươi/ Được lên chức cụ, cuộc đời an vui/ Cháu con vừa đủ đôi mươi/ Bà vẫn mạnh khoẻ như thời trung niên/Gia đình hạnh phúc ấm êm/Chữ tình càng mặn, chữ duyên càng nồng...

Góc ảnh

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Trong khi giới trẻ ngày càng coi tình yêu như một thứ tình cảm nhạt nhẽo, thì đâu đó trên thế giới vẫn còn những tình yêu tuổi xế chiều đáng để người ta ngưỡng mộ.