Thứ hai, 03/12/2018 17:37

Phòng mổ - “lãnh cung” tôi luyện Bác sĩ ngoại khoa

Đạo Thiên Chúa giáo có nhà thờ, Đạo phật có chùa chiền, dân ngoại khoa có phòng mổ. Thật đúng vậy, dân ngoại khoa mỗi ngày chí ít cũng hít thở không khí phòng mổ ít nhất vài ba tiếng.
bac si ngoai khoa su hy sinh tham lang dang sau canh cua phong mo - anh 1
TS.BS Chu Trọng Hiệp - tác giả bài viết - là một trong những bác sĩ ngoại tim mạch giỏi và có tấm lòng yêu thương bệnh nhân

Tôi trải qua gần 30 năm ở môi trường ngoại khoa, từ năm Y4 tôi đã quyết tâm theo nghề mổ xẻ và phòng mổ là nơi mà tôi "tu tập" mỗi ngày để sống có ý nghĩa và thiền trong tâm thức, cố giũ bỏ cái tham sân si trong cuộc sống đời thường. Mỗi ngày sau khi khám bệnh và hội chẩn, anh em phẫu thuật viên lại vào phòng mổ, hoặc là tham gia mổ hoặc xem những ca mổ mà mình quan tâm và học hỏi.

Chắc khó có thể hình dung được công việc mà dân phòng mổ sinh hoạt hằng ngày nếu như chưa một lần bước chân vào thế giới của họ. Trước đây khi còn là sinh viên Y khoa, tôi ngưỡng mộ và thần tượng các Thầy ngoại khoa hơn các Thầy nội khoa. Thấy các Thầy ngoại khoa phong thái thật tự tin và luôn cởi mở, và từ đó tôi luôn mơ ước được trở thành một bác sĩ ngoại khoa.

Lần đầu tiên khi được thực tập tại phòng mổ Bệnh viện Chợ Rẫy là khi học luân khoa Ngoại, tôi dõi theo bệnh nhân từ lúc trước mổ đến khi vào phòng mổ và khi bệnh nhân bình an xuất viện. Đó là những ca mổ mà đến giờ tôi không bao giờ quên được.

Các Thầy lúc đó giờ có người đã khuất và hầu hết bây giờ đã già yếu, tuy vậy hình ảnh các Thầy Ngoại khoa như: GS Trương Công Trung, GS Nguyễn Khánh Dư, GS Đoàn Hồng, GS Nguyễn Quang Long, GS Mậu Anh, GS Trần Văn Sáng, GS Lê Xuân Trung, GS Phạm Hoàng Phiệt, GS Nguyễn Xuân Nghiêm... đã để lại trong tôi và các anh em ngoại khoa xuất thân từ Bệnh viện Chợ Rẫy tấm lòng biết ơn vô biên vì đã tận tâm đào tạo một trường phái Ngoại khoa Chợ Rẫy.

bac si ngoai khoa su hy sinh tham lang dang sau canh cua phong mo - anh 2
"Mỗi khi rửa tay để bước vào ca mổ, như một thói quen, tôi thường cầu nguyện cho người bệnh mà tôi mổ, cầu xin ơn trên cho họ được bình an, mau chóng bình phục" - Ảnh: BS Chu Trọng Hiệp cùng các đồng nghiệp thực hiện ca mổ bắc cầu mạch vành trong "lãnh cung" của Bệnh viện Tim Tâm Đức.

Phòng mổ, mỗi ngày ra vào như đi chợ, không có ca mổ thì buồn nẫu ruột và cũng có ca mổ kéo dài đến tận đêm khuya. Vậy mà anh em ngoại khoa vẫn vui vẻ cười đùa để giảm đi áp lực và can đảm bước vào từng ca mổ khó khăn, quên đi cái đói, cái tê buốt từng bắp chân khi phải đứng lâu nhiều giờ, chẳng ai than phiền rằng mình bị đau bao tử, bị suy van tĩnh mạch...

Khu phòng mổ, nơi mà dân trong nghề gọi là "lãnh cung", lại là nơi anh em ngoại khoa cảm thấy ấm cúng mỗi khi bước vào. Chỉ cần nhìn thấy những gương mặt thân quen của bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ tim phổi nhân tạo, y tá dụng cụ, kỹ thuật viên gây mê, CEC và các bạn hộ lý này là anh em ngoại khoa chúng tôi tự tin hẳn lên. Chắc là do cùng một điểm chung là hết lòng vì ca mổ, hết lòng hết sức vì bệnh nhân.

Mỗi khi rửa tay để bước vào ca mổ, như một thói quen, tôi thường cầu nguyện cho người bệnh mà tôi mổ, cầu xin ơn trên cho họ được bình an, mau chóng bình phục... Nhờ vậy mà hầu như tất cả bệnh nhân đều được che chở, có lẽ do tấm lòng và sự may mắn chăng?

Nói chuyện về phòng mổ, sẽ không bao giờ hết, từ chuyện vui đến chuyện buồn, từ những ca mổ thành công và có cả những ca thất bại, tuy vậy anh em ngoại khoa không bao giờ chùn bước, từ những ca thất bại sẽ đưa đến nhiều ca thành công, chắc chắn là như vậy!

Theo TS.BS Chu Trọng Hiệp
Giám đốc Ngoại khoa - Bệnh viện Tim Tâm Đức
1  2  3  4  5  
GN Xuân - Có người mới sinh ra như từ hạt giống chẳng lành, luôn tự ti mặc cảm đời mình, rồi tự bất mãn đời...

Góc ảnh

10 bức ảnh chụp vội chứa đựng những câu chuyện nhỏ bé tốt lành

10 bức ảnh chụp vội chứa đựng những câu chuyện nhỏ bé tốt lành

Một vài bức ảnh có vẻ hơi dở hơi nhưng đằng sau đó là ý nghĩa "tuyệt vời ông mặt trời" luôn.