Thứ sáu, 06/11/2015 16:25

Nội dung GLTT với TS.BS Nguyễn Đình Phú về các bệnh Cơ xương khớp

Trong gần 2 tiếng đồng hồ, TS.BS Nguyễn Đình Phú đã trả lời hơn 40 thắc mắc của bạn đọc AloBacsi và Ongbachau gửi về. Xin trích đăng chùm câu tư vấn trong buổi giao lưu chiều nay, 6/11.
TS.BS - Thầy thuốc ưu tú Nguyễn Đình Phú - người được mệnh danh là cứu tinh cho những bệnh nhân thoái hóa khớp

Đây là chương trình của Cổng thông tin sức khỏe AloBacsi và Trang thông tin điện tử Ongbachau.vn phối hợp thực hiện.

Ngoài những lúc túc trực bên giường mổ, điều hành công việc bệnh viện trên cương vị một phó giám đốc, Thầy thuốc Ưu tú - TS.BS Nguyễn Đình Phú còn là một trong những bác sĩ nhiệt tình tham gia tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất của AloBacsi.

Rất nhiều những câu hỏi, thắc mắc liên quan đến gãy xương, bong gân, trật khớp và chấn thương chỉnh hình đều được BS Phú giải đáp nhanh nhất có thể.Với mong muốn giúp đỡ nhiều bạn đọc hơn nữa, BS Nguyễn Đình Phú đã sắp xếp công việc và dành thời gian đến với bạn đọc AloBacsiOngbachau vào chiều thứ sáu (ngày 6/11), từ 14h - 16h.

NỘI DUNG BUỔI TƯ VẤN TRỰC TIẾP


- Trần Hữu Duy - Q.11, TP.HCM

Chào bác sĩ,

Mẹ em năm nay 60 tuổi. Mẹ em bị đau vùng xương đùi đi lại khó khăn. Đi khám ở BV Quận 11 thì BS chỉ cho thuốc uống nhưng đã 2 tháng rồi mà vẫn không khỏi. Cho em hỏi mẹ em bị bệnh gì? Có cần chụp X-quang hay làm gì để xem bị gì hay không? Vậy cách chữa trị ra sao? Xin BS giúp em.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào em,

Mẹ em bị đau xương đùi đi lại khó khăn nếu không do chấn thương trước tiên em nên đưa mẹ em đến khám chuyên khoa chấn thương chỉnh hình hoặc khoa nội cơ xương khớp để được khám và chụp X-Quang xương đùi, từ đó mới cho chẩn đoán và có hướng điều trị chính xác.


- Thanh Ngân - Vĩnh Phúc

Bà cháu năm nay 64 tuổi, bà mới bị gãy ngành ngồi mu xương chậu, không bị tổn thương mạch máu hay cơ quan nào khác ạ. Hiện giờ đang được nằm bất động tại giường và dùng thuốc. BS cho cháu hỏi là như bà cháu thì nằm bao lâu là có thể tập vận động được ạ. Cháu cám ơn!

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào cháu,

Gãy ngành ngồi mu của xương chậu trên bệnh nhân 64 tuổi do tính chất xương thường bị lưỡng xương nên vấn đề lành xương thường kéo dài, bệnh nhân phải nằm lâu tại giường. Cháu nên đưa bà cháu đến khám ở chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để bác sĩ theo dõi quá trình lành xương, từ đó mới quyết định thời gian là bao lâu mới tập vận động được.

- Hồ Thị Mỹ Dung - dung_ho..@yahoo.com

dung_ho85@yahoo.com

Chào bác sĩ,

Má tôi năm nay 72 tuổi , bị gãy cổ xương đùi phải năm 2013.

Tiền sử bệnh: năm 2012 má tôi bị đột quy (TBMMN) và bị liệt nữa người bênh phải, sau khi nằm viện điều trị 1 tháng BS cho về và cho biết kết quả: tay phải khó có thể hồi phục, chân phải thì có khả năng hồi phục nên điều trị vật lý trị liệu.

Sau 7 tháng về nhà chạy điện và tập vật lý trị liệu, các ngón tay cũng có thể cử động nhẹ, chân tập đi được gần như là phục hồi 80% . Trong quá trình tập đi không may bị té nhẹ, sau đó đưa vào viện và BS cho biết đã bị gãy cổ xương đùi phải mổ, nhưng do tâm lý người lớn tuổi sợ đau nên má Tôi không chịu mổ. Vì nghĩ rằng xương gãy từ từ sẽ liền lại …

Hiện tai sức khỏe của má em cũng bình thường, huyết áp cũng ổn định, chỗ chân bị gãy cũng không còn đau nữa. Hàng ngày uống 1 viên thuốc huyết áp và thuốc bổ. Chân trái vẫn tốt, chân phải cũng cử động nhờ các cơ gân… chỉ có vấn đề duy nhất là không đứng lên và đi lại được. Do điều kiện đi lại của má tôi gặp nhiều khó khăn.

Kính mong quý BS xem xét tình trạng má tôi có nên đi mổ không? Thời gian gãy xương đến nay đã hơn 2 năm không biết còn có thể mổ được không ? Và sau khi mổ quá trình tập vật lý trị liệu có khó khăn gì (do tay phải má tôi liệt nên không chống nạn được). Điều quan trọng nhất là má tôi có khả năng phục hồi đi lại được không ? Rất mong nhận được sự tư vấn từ quý BS .

Xin chân thành cám ơn! Trân trọng.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào em,

Mẹ em 72 tuổi bị gãy cổ xương đùi đã 2 năm, đúng ra có thể mổ thay khớp háng vào thời điểm năm 2013 để giúp cho vận động và đi lại được sớm. Nay thời gian kéo dài đã hơn 2 năm ổ gãy xương đã tạo thành mô xơ và khớp giả co rút cơ xương, chất lượng xương sẽ bị giảm xuống.

Muốn biết mẹ em có mổ được hay thay khớp háng được hay không thì em nên đưa mẹ em đến bệnh viện chuyên khoa để được tầm soát, từ đó các bác sĩ sẽ có hướng quyết định phẫu thuật hay không phẫu thuật.

- Hoàng Sơn - buitrucanh221…@gmail.com

Gửi bác sĩ,

Tôi 40 tuổi cao 1m68 nặng 82kg, tôi có chơi đá bóng 1 tuần đá 2 trận. Cách đây 3 năm tôi bắt đầu thấy đau và thấy đầu gối phồng đau, nhưng nghỉ vài ngày thấy đỡ đau tôi lại đi đá bóng. Cách đây 8 tháng tôi thấy đau và đầu gối sưng hơn đầu gối bên kia nên nghỉ không đá bóng.

Thời điểm đầu khi đứng lên ngồi xuống nhiều khi rất khó khăn phải vịn vào gì đó mới đứng lên được, gần đây thì đỡ hơn không phải vịn khi đứng lên ngối xuống.

Cách đây 2 tuần tôi có đi chụp cộng hưởng từ BS có phát hiện tôi bị rách sụn 10 mm và tràn dịch, BS chỉ định phải mổ. Tôi muốn hỏi BS có nhất thiết phải mổ không? Nếu không thì chữa thế nào và có bài tập gì để phục hồi không? Cảm ơn BS.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào em,

Em năm nay 40 tuổi có sở thích chơi đá bóng 1 tuần 2 trận, đây là 1 chấn thương bị rách sụn trên tràn dịch khớp gối qua phát hiện chụp cộng hưởng từ, để quyết định mổ hay không cần phải thăm khám kết hợp trực tiếp từ người bệnh. Em nên đến bệnh viện gặp bác sĩ chấn thương chỉnh hình để được khám và quyết định điều trị.


- Nguyễn Chí Cường - Lạng Sơn

Chào bác sĩ,

Tôi bị ngã xe gãy kín cổ xương cánh tay và trật khớp vai phải đã đóng đinh cố định. Đến nay đã được 1 tháng, tôi muốn BS tư vấn cho tôi bao lâu có thể mổ rút đinh và trong thời gian tới tôi nên dùng thuốc gì và kiêng những gì? Xin cảm ơn.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Em bị gãy cổ xương cánh tay và trậ khớp vai đã được phẫu thuật đóng đinh cố định, thời gian rút các phương tiện kết hợp xương này bao lâu tùy thuộc vào sự lành xương, các bác sĩ sẽ kiểm tra sự lành xương qua chụp X-Quang và khám lâm sàng sẽ có quyết định.


- Mai Thị Ngọc Liên, 50 tuổi - Đà Lạt

Chào bác sĩ,

Năm 1992 tôi bị tai nạn giao thông, gãy xương cẳng chân phải, vết thương phần mềm bị hoại tử dài 10cm, rộng 20cm, cách gót chân khoảng 12cm. Lúc đó tôi đã đươc phẫu thuật vá da. Lâu nay phần da vá đã đồng màu da, nhưng nhăn nheo, xấu và có 1 phần mềm bị lõm vào trông rất xấu, tôi không thể mặc váy ngắn hơn cổ chân.

Do yêu cầu công việc, cả cơ quan đều mặc váy ngang gối, nhưng tôi không thể mặc được. Cho nên tôi muốn hỏi BS tôi có thể phẫu thuật ghép da, và cấy thêm phần mềm cho đầy, có được không? Chi phí khoảng bao nhiêu và phẫu thuật ở những bệnh viện nào? Thời gian hồi phục để tiếp tục đi làm là bao lâu? Mong BS tư vấn giúp, tôi xin chân thành cám ơn.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào bạn,

Trường hợp của bạn đã được vá da nay bị sẹo co rút và khuyết hổng, ảnh hưởng đến việc thẩm mỹ, bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ để được khám và tư vấn.


- Phạm Văn Bé, 48 tuổi - Bến Tre

Kính thưa bác sĩ,

Tôi bị đau lưng, đi lại khó khăn nên đến bệnh viện MRI (kĩ thuật chụp L.SPINE), BS xác định: - thoái hoá gai thân sống, thoái hoá mất nước đĩa đệm L2 - S1 - thoát vĩ đĩa đệm tầng L4,L5 ra sau hướng xuống lệch (T)#9mm, ép mặt trước bao màng cứng, hẹp ống sống, hẹp lỗ liên hợp 2 bên ép rễ thân kinh L5 bên (T).

Nhưng thực tế bản thân không bị tê chân trái, mà chỉ hơi tê mé ngoài chân phải, uống thuốc tây trên 1 tháng không bớt, chuyển qua châm cứu thấy đỡ hơn cho đến nay. Xin BS giúp tư vấn cho tôi cần đi MRI lại không? Và tiếp tục điều trị như thế nào? Kính mong BS giúp.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào bạn Phạm Văn Bé,

Trường hợp của bạn đau lưng do thoát vị đĩa đệm, chưa có triệu chứng tê chân trái thì chưa có cần chỉ định phải phẫu thuật. Bạn có thể tập vật lý trị liệu sức cơ của vùng lưng, BS sẽ theo dõi và có hướng điều trị nội khoa và chụp lại cộng hưởng từ nếu cần thiết.


- Hoàng Dương - Hà Nội

Chào bác sĩ,

Tôi có một khuyết tật ở chân, gây mất thẩm mỹ. Ở bàn chân phải của tôi ngón cái thì vẫn bình thường nhưng 4 ngón còn lại chân lại không mọc được móng. Nghe gia đình nói hồi nhỏ, mẹ ốm nghén nên ăn thiếu chất, canxi, sắt, nên đã có tình trạng này.

Vậy tôi muốn thẩm mỹ cấy ghép móng có được không? Nếu được thì tại Hà Nội tôi có thể làm ở đâu ạ? Và chi phí có đắt lắm không ạ, rất mong được sự tư vấn của BS, tôi cảm ơn ạ.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào bạn,

Trường hợp của bạn cần đến chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ khám để đánh giá khuyết tật ở chân, vấn đề cấy ghép móng có được hay không là tùy thuộc vào thương tổn tại chỗ của bạn. Từ đó, các bác sĩ sẽ tư vấn, điều trị và có chi phí cho bạn.- Trần Thị Hồng Thắm - tranthihongtham…@gmail.com

Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 32 tuổi. Cách đây 4 năm tôi có đi chụp X-quang phần gáy thì được BS kết luận là hẹp liên thông đốt sống cổ. Gần đây, tôi thấy phần sau gáy hay bị nhức mỏi, gập đầu về trước hay bị choáng (có cảm giác ong ong bên trong đầu) và thường gây ra đau đầu. Những dấu hiệu này cũng thường hay xuất hiện khi tôi suy nghĩ nhiều. Xin hỏi BS, tôi cần làm gì để có thể biết chính xác mình đang bị bệnh gì ạ?

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào bạn,

Bạn có triệu chứng của hội chứng thần kinh vai cổ, nguyên nhân do hẹp liên thông đốt sống cổ. Để biết có mức độ chèn ép thần kinh không, bạn đến khám chuyên khoa cột sống để được chụp cộng hưởng từ (MRI).


- Nguyễn Văn Minh - Bạc Liêu

Chào bác sĩ,

Em 38 tuổi. Em có chơi thể thao bị chấn thương gối phải. Em có lên trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, chụp MRI, kết luận: đứt dây chằng chéo trước, rách thân và sừng sao sụn chêm ngoài, tổng thương thân và sừng sao sụn chêm trong, lòi câu sương dùi. Em bị chấn thương 4 tháng rồi mà đi nhiều thì đau, em nhờ BS tư vấn có nên mổ hay không mổ? Nếu phải mổ thì cách điều trị như thế nào?

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào em,

Em bị chấn thương gây tổn thương dây chằng chéo trước và sụn chêm, để có hướng quyết định phẫu thuật hay không thì cần phải khám trực tiếp lâm sàng khớp gối của em, từ đó mới có hướng quyết định phẫu thuật hay không.

- Nguyễn Mạnh Linh - Đồng Nai

Chào bác sĩ,

Em bị viêm mỏm cầu lồi tay phải được khoảng hơn 4 tháng. Em đi khám ở BV Đại học Y dược và Chấn thương chỉnh hình, BS ở đó cho thuốc uống (kháng viêm và giảm đau) và nửa tháng em đi tái khám 1 lần nhưng bệnh không thuyên giảm.

Em nghe nói có liệu pháp PRP chữa bệnh của em khá hiệu quả mà không biến chứng. BS có thể nói sơ qua về liệu pháp này được không? Hiện nay liệu pháp này áp dụng ở những bệnh viện nào ở TPHCM? Nếu dùng liệu pháp này thì chi phí điều trị bệnh của em khoảng bao nhiêu? Thuốc em đang dùng là Epezan 500, Gramadol, Kononaz 500, Merifast 20, shunorac. Rất mong được BS hồi âm. Cảm ơn BS.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Liệu pháp PRP cũng là 1 phương pháp để điều trị nhưng đòi hỏi phải chiết suất từ tiểu cầu từ máu của em, tuy nhiên phương pháp điều trị không quá khó khăn như em nghĩ, có thể dùng thuốc tiêm tại chỗ để điều trị chống viêm ở mỏm cầu lồi cánh tay của em. Em có thể đến gặp bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được khám và điều trị.


- Phuong Bich – bichphuong…@gmail.com

Thưa bác sĩ,

Cách đây 6 tháng em bị tai nạn xe máy và bị gãy xương chỗ gần mắt cá chân. Sau đó em đến bệnh viện chấn thương chỉnh hình để bắt vít, sau 6 tháng em thấy chỗ mổ bị chảy máu và nước nhưng không nhiều. BS cho em hỏi bị như vậy thì chân em có làm sao không ạ? Xin cảm ơn BS.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào em,

Trường hợp của em đã được mổ ốc vít ở cổ chân, 6 tháng có hiện tượng chảy máu và nước vàng thì cần phải cảnh giác vấn đề viêm xương sau phẫu thuật. Em nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để khám và chụp X-Quang để xác định có viêm xương không.


- Bạn đọc giấu tên

Chào bác sĩ Phú,

Em hiện tại 25 tuổi, khoảng 1 năm gần đây em bị đau vùng xương chậu, nhức và nhói đã đi khám và chụp X-quang nhưng BS không thấy có điều gì khả nghi. (Ngày trước, em đã từng bị té và xương chậu đập xuống đường). Đi kèm đó là những trận đau hậu môn khi tới kì kinh nguyệt. Ngoài thỉnh thoảng đau thì không có vấn đề gì khác thường cả. Mong BS giúp em. Trân trọng cảm ơn BS Phú và AloBacsi.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào em,

Em không quá lo lắng, chấn thương vùng xương chậu đã 1 năm thì các chức năng của vùng này đã phục hồi, đau hậu môn khi tới kỳ kinh nguyệt điều đầu tiên em cần khám để loại trừ các bệnh lý của hậu môn trực tràng.
- Cuong Vu – vucuong…@gmail.com

Chào bác sĩ,

Tôi năm nay 27 tuổi, là nữ. Vừa qua, do tai nạn tôi bị chệch khớp háng và vỡ xương ổ cối. Tôi đã được nắn khớp và mổ ổ cối kết hợp nẹp vít đến nay đã được 2 tuần. Hiện tại tôi vẫn phải nằm bất động 1 chỗ. Tôi muốn hỏi BS là thời gian hồi phục là bao lâu ạ? Khi nào tôi có thể ngồi và đi lại được? Và vỡ xương ổ cối liệu có ảnh hưởng đến khả năng làm mẹ như thế nào ạ? Tôi vẫn chưa kết hôn và rất hoang mang. Xin BS cho tôi lời khuyên. Mong thư hồi âm của BS.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào em,

Mổ ổ cối là 1 trường hợp phẫu thuật nặng, thời gian phục hồi tùy thuộc vào loại gãy và tình trạng phẫu thuật. Bạn có thể ngồi dậy được khi tình trạng bệnh lý ổn định. Vỡ ổ cối thường không ảnh hưởng đến chức năng làm mẹ nhưng để biết chính xác về tình trạng bệnh và phục hồi lại khả năng của bạn thì bạn nên tái khám lại bác sĩ phẫu thuật trực tiếp cho bạn để bác sĩ cho lời khuyên chính xác.


- Nguyễn Tiến Long - Điện Biên

Tôi bị tai nạn xe máy và bị gãy 1/3 xương quai xanh và đã mổ và đóng đinh được gần 4 tháng. Sau khi đi chụp và kiểm tra thì xương khung lành được 60%. Nhưng hiện tại cái đầu mỏ đinh chọc thủng qua da và nhô ra ngoài. Thưa BS, bị như thế có ảnh hưởng gì không ạ?

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào em,

Gãy xương đòn đã được phẫu thuật kết hợp xương đã được 4 tháng nếu chụp xương kiểm tra lại đã lành khá nhiều và đầu đinh hiện tại chọc thủng ra ngoài da thì có thể rút đinh ra tránh hiện tượng nhiễm trùng. Tuy nhiên, để biết được chính xác, em nên khám với bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.


- Phạm Thị Yến - Hà Nội

Gửi bác sĩ,

Ngày 28/6 em đi xe máy bị ô tô tông từ đằng sau, xe đổ đè lên chân bị gẫy kín 1/3 xương mác dưới và vỡ kín mắt cá chân. BS phòng khám Việt Đức cho em bó bột. 1.5 tháng sau thì em được mở bột, nhưng do bất cẩn em bị tai nạn lần 2, lần này là gẫy ngón chân, nhưng không ảnh hưởng đến các phần gẫy lần trước.

Do lần 2 này em phải bất động chấn tiếp 1.5 tháng, không được đặt bàn chân tập đi. Đến nay là gần tròn 3 tháng kể từ ngày tai nạn đầu tiên. Tái khám, BS nói phần xương mắc và xương bàn chân của em đã tương đối ổn rồi nhưng mắt cá vẫn chưa lành. Em phải chống nạng đi co chân không chạm đất thêm 1 tháng nữa (nghĩa là tổng cộng 4 tháng) rồi tái khám tiếp.

Em xin hỏi BS sao mắt cá chân của em lâu liền vậy, bình thường em đọc thấy mọi người tầm 1.5 - 2 tháng là đã có thể tập đi rồi cơ mà ạ?

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào em,

Vấn đề lành xương ở mắt cá chân của em lâu hay mau tùy thuộc vào cơ địa, chất lượng xương, tập vật lý trị liệu, chế độ dinh dưỡng... Thời gian lành xương không giống nhau ở giữa các người bệnh mà còn phụ thuộc vào các yếu tố như tôi vừa nêu. Em nên gặp bác sĩ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình để được khám và tư vấn hướng dẫn chế độ điều trị và theo dõi sự lành xương của em. Em không nên quá lo lắng.

- Nguyễn Văn Sự - jos.nguyen…@gmail.com

Chào bác sĩ,

Em bị đau nhẹ đầu gối khoảng 3 tháng, gõ vào mép bả chè (trên đùi) thấy đau, sờ vào thấy nhô cao hơn bên phải (bằng hạt đậu). Thường vào buổi sáng chân em thấy rung, đứng thấy mỏi và nghiêng chân trụ về bên phải. Quỳ xuống đứng lên thấy như phần gối cảm giác (giống chỗ bàn chân bị tê) như đầu gối 1, 2 phút. Cả ngày chân trái cứ thấy mỏi và nghiêng chân trụ về bên phải. Em vẫn đá banh và dừng lại thì chân trái thấy rung và nghiêng chân về bên phải. Không biết em bị bệnh gì và phải làm sao? Xin ý kiến BS. Em xin cảm ơn.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào em,

Vấn đề của em bị đau gối 3 tháng kèm theo các triệu chứng như run, đứng mỏi và tê chân thì có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra trên chân của em như: bệnh lý về khớp, bệnh lý về dây chằng và bệnh lý về thần kinh ngoại biên. Vì vậy muốn biết chính xác em cần khám chuyên khoa cơ xương khớp để các bác sĩ cho làm xét nghiệm, chụp X-Quang, siêu âm điện cơ để đánh giá chính xác được tình trạng của em.


- Đặng Huy Minh - Q.9, TP.HCM

Em bị đứt gân duỗi ngón trỏ ở chân phải. Lúc em được tư vấn mổ nối gân là sẽ cố định gân bằng ốc. Hiện tại vết mổ em đã mổ được 8 ngày rồi. Có băng bột để cố định cho chân ko cử động. Bác sĩ bảo 3 tuần nữa em mới được tháo băng bột ra. Hiện tại khi mổ xong được 4 ngày em đã đi lại.

Không biết em đi lại nhiều vậy có ảnh hưởng gì không? Và khi em được tháo bột em đi lại bình thường được không. Hiện tại 8 ngày sau khi mổ vết thương em lành. Nhưng chỗ may nó sưng và lâu lâu nó nhói là do em đi. Không biết như vậy có sao không? Xin giúp em với, em cám ơn nhiều.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Sau mổ 8 ngày vết thương của em hiện tại khô, lành thì em không quá lo lắng, tuy nhiên khi em bị đứt gân sau khi được khâu nối gân thì bắt buộc phải được cố định bằng bột trong 3 tuần. Đây là thời gian tối thiểu để các sợi gân có thể bám dính tạm thời lại với nhau nhưng để gân được lành và cử động như bình thường thì thời gian khá lâu vì vậy em cần phải khám lại với bác sĩ phẫu thuật để được tư vấn chính xác.


-

- Vũ Tôn - canon5dmark…@gmail.com

Chào bác sĩ,

BS cho em hỏi là em mổ trật khớp vai tái hồi được 5 tuần rồi thì khi nào em mới tập xoay vai ra trước và dang ngang cánh tay 90 độ được ạ? Mong BS giải đáp giúp em ạ.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào em

Vấn đề trật khớp vai tái hồi em đã mổ được 5 tuần thì tập vật lý phụ thuộc vào mổ nội soi hay mổ hở và tùy vào phương pháp phẫu thuật, các bác sĩ có thể cho em tập các bài tập cần thiết vì vậy em muốn tập xoay vai ra trước hoặc dang ngang cánh tay thì cần phải được bác sĩ phẫu thuật cho phép.


- Tuyết Mai - Q.7

Chào bác sĩ,

Hiện em thấy tay em có dấu hiệu bị gập lại bật không lên, em tham khảo nói là triệu chứng ngón tay bị cò súng. Nhưng vì hiện tại em đang mang thai tháng thứ 9 nên không thể đi bệnh viện khám điều trị được. BS cho em hỏi có cách nào trị ở nhà để hết bệnh này không ạ?

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào em,

Ngón tay cò súng tức là em đang bị dày lên của dây chằng ngang lòng bàn tay thường gọi là ròng rọc A1, nếu hiện tại em đang bị đau nhiều và chưa thể phẫu thuật thì em có thể tạm thời uống thuốc giảm đau. Sau khi sinh xong thì em nên tái khám lại bác sĩ chấn thương chỉnh hình để được tư vấn chính xác.


- Nguyễn Thị Doanh

Tay của em thỉnh thoảng đau nhức khi bế nặng và ăn thức ăn như cà và thịt gà, liệu đó có phải bị khớp không ạ? Và nếu bị thì điều trị thế nào xin BS cho ý kiến.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào em,

Đau cổ tay và bàn tay thì có nhiều nguyên nhân từ các bệnh lý dây chằng, gân, cơ và khớp đều có thể làm bạn bị đau, vì vậy bạn nên tái khám lại các bác sĩ về cơ xương khớp để được khám và làm xét nghiệm rồi cho bạn lời khuyên chính xác nhất.


- Lý Thị Hoàng Minh - Lạng Sơn

Thưa bác sĩ,

Cháu bị TNGT khoảng 2 tháng nay, chụp XQ thì BS kết luận là bị gãy ngành ngồi xương chậu, ngành mu trái. BS nói không phải bó bột, chỉ cần nằm bất động 1 tháng là sẽ tự khỏi. Sau 1 tháng cháu dậy tập đi lại, đến nay đã được 2 tháng nhưng cháu đi khám lại thì thấy xương vẫn chưa liền và đi lại, ngồi cháu vẫn thấy đau. BS có thể tư vấn cho cháu về trường hợp này cháu xử lý thế nào? Có nên đi chụp cộng hưởng từ hay không?

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào em,

Khi bị gãy ngành ngồi xương chậu, ngành mu trái thì không cần thiết phải bó bột, nếu không di lệch nhiều và không cần phải phẫu thuật. Hiện tại bác sĩ cho cho cháu nằm 1 tháng để tránh việc ngồi lên ngồi xuống, tránh di lệch xương thứ phát.

Tuy nhiên, mới 1 tháng thì xương vẫn chưa được lành đó là điều bình thường, vì vậy trong thời gian này cháu cần phải tập vật lý trị liệu và đi lại nhẹ nhàng, cháu cũng không nên lo lắng thì khả năng lành xương của vùng này khá cao và không cần thiết phải chụp cộng hưởng từ.


- Nguyễn Cảnh Nhạ - Đà Nẵng

Chân em bị tai nạn giao thông. BS khám nói em bị vỡ mâm chày và gãy xương mác 1/3 trên chân trái và được chỉ địnnh bó bột. Sau 1 tháng tháo bột, chân trái không thể co gập được như bình thường. BS cho em hỏi cách tập đi để chân mau lành ạ.

TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào bạn,

Vỡ mâm chày kèm theo gãy xương mác đây là 1 tổn thương nặng, sau bó bột thì đa phần các mô xung quanh bị dính lại vì vậy để phục hồi được cử động như ban đầu thì bạn cần tập tại khoa vật lý trị liệu. Sau đó khám lại tại bác sĩ chấn thương chỉnh hình để chụp X-Quang và xem sự lành xương, từ đó BS mới quyết định cho bạn lúc nào đi lại được.


- Ngọc Thạch - TP.HCM

Kính chào bác sĩ,

Em vừa mới phẫu thuật mũi, sau 2 ngày nằm viện em bắt đầu cảm thấy tê nhức ở các đầu ngón tay, qua ngày hôm sau cơn tê nhức lan đến hết phần cánh tay trái, đến hôm nay là ngày thứ 4 bây giờ cơn tê nhức đã lan đến chân trái. Và mỗi khi em cử động là em cảm thấy đau và tê ở tay và chân trái. Em xin hỏi BS vậy em bị bệnh gì, có nguy hiểm không vì em nghe nói vì khi phẫu thuật đụng đến thần kinh nên em mới bị vậy. Kính mong BS giúp em. Em cảm ơn BS.


TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:


Chào em,

Vân đề tê nhức của các đầu ngón tay và cánh tay của em thường không liên quan tới phẫu thuật mũi, nếu tính trạng của em thấy càng tê nhức nhiều và nếu có cử động yếu hơn thì em cần phải khám với bác sĩ chuyên khoa về thần kinh để được khám và tư vấn chính xác.


- Phạm Trung Đức - Thái Bình

Cách đây khoảng 5 tháng tôi đi khám thì bị chẩn đoán là bị gout cấp tính. Hiện nay tôi đang tập thể hình với chế độ tăng cơ giảm mỡ.

Tôi có mua một hộp thực phẩm chức năng superior amino acid thành phần là: natri, đạm, tryptophan, valine, theronine, ísoleucine, leucine, lysine, phenylalanine, methionine, arginine, cystinevvv và một hộp hydroxycut thành phần chủ yếu là cafein và green tea cô đặc, một bữa tôi chỉ ăn một bát cơm và rau thịt gà.

Nhưng khi thực hiện chế độ luyện tập thể thao cường độ cao và giảm cân thì tôi lại bị cơn đau gout cấp tính tái phát. BS cho hỏi là liệu có phải là do thực phẩm chức năng gây nên hay là do tôi giảm cân đột ngột và ăn kiêng nên bị như vậy?

Khi bị cơn đau gout cấp tính, tôi đi xét nghiệm thì hàm lượng acid uric trong máu cao, rối loạn chuyển hóa mỡ. Khi bị thì BS cho uống cocixin, diflofelac, omeprazone... Xin cảm ơn bác sĩ.       


TTƯT.TS.BS Nguyễn Đình Phú:

Chào bạn,

Khi bạn giảm cân nhiều thì bạn đòi hỏi phải khám lại bác sĩ để được làm các xét nghiệm cần thiết còn riêng về bệnh gout thì khả năng giảm cân đột ngột nhiều là rất ít. Vì vậy bạn cần phải khám lại bác sĩ cơ xương khớp để làm các xét nghiệm cần thiết và cho lời khuyên chính xác.


-------------

Đã hết thời gian tư vấn trực tuyến. Thay mặt bạn đọc, AloBacsiOngbachau chân thành cảm ơn Thầy thuốc Ưu tú - TS.BS Nguyễn Đình Phú - Phó Giám đốc BV Nhân dân 115 và xin kính chào tạm biệt!


1  2  3  4  5  
Thằng út về ngoại. Chẳng biết mặn lạt thế nào mà nó đi một nước te te xuống sông, đạp ghe chạy thục mạng về nhà, trên tay cầm khư khư một nắm tóc bạc phơ.

Góc ảnh

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Chúc mừng tình yêu “vàng” của các cặp đôi tuổi xế chiều

Trong khi giới trẻ ngày càng coi tình yêu như một thứ tình cảm nhạt nhẽo, thì đâu đó trên thế giới vẫn còn những tình yêu tuổi xế chiều đáng để người ta ngưỡng mộ.