Thứ ba, 17/04/2018 16:32

Nguy cơ đột quỵ ở người đái tháo đường

Nữ bệnh nhân 54 tuổi đột quỵ sau nhiều năm bị đái tháo đường và tăng huyết áp, không uống thuốc đầy đủ.

Bệnh nhân từ Long An được người nhà đưa đến BV Đại học Y Dược TPHCM trong tình trạng nói đớ, méo miệng và yếu nửa người trái. Được chẩn đoán đột quỵ và điều trị kịp thời, sức khỏe bệnh nhân dần ổn định. Bà vốn bị đái tháo đường, tăng huyết áp nhưng không tái khám, không tuân thủ điều trị.

Trường hợp khác, nam bệnh nhân 42 tuổi ở TPHCM phát hiện tiểu đường cách đây 3 năm. Gần đây thấy đường huyết ổn định nên anh không tái khám mà tự uống thuốc theo toa cũ. Một lần ngủ dậy, anh đột ngột yếu nửa người phải đi cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán anh bị đột quỵ kèm theo tăng huyết áp, mỡ máu cao dù đường huyết vẫn trong giới hạn bình thường. Không ảnh hưởng tính mạng nhưng anh phải chịu di chứng yếu liệt nửa người.

Bác sĩ khám cho bệnh nhân đái tháo đường tại BV Đại học Y dược TPHCM. Ảnh: N.P

BS Trần Minh Triết, Khoa Nội Tổng hợp, BV Đại học Y dược TPHCM cho biết đái tháo đường là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ.Nguy cơ này tăng nhiều hơn ở người bệnh đái tháo đường khi kèm các yếu tố lớn tuổi, thừa cân, béo phì, hút thuốc lá, tăng huyết áp, bệnh tim, rối loạn lipid máu hay có tiền sử đột quỵ, cơn thoáng thiếu máu não.

BS Triết khuyến cáo, để phòng ngừa và làm giảm những nguy cơ đột quỵ cũng như các biến chứng của đái tháo đường, người bệnh nên tái khám định kỳ để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám toàn diện, điều trị tích cực đa yếu tố.

Theo Liên đoàn Đái tháo đường thế giới, năm 2017 toàn cầu có khoảng 425 triệu người bệnh đái tháo đường. Ước tính đến năm 2045, con số này sẽ là 629 triệu. Đái tháo đường là bệnh mạn tính, không lây, thường diễn tiến âm thầm và dễ dẫn đến các biến chứng về bệnh tim mạch, tổn thương thần kinh, mắt, thận... So với người bình thường, người bị bệnh đái tháo đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn 2-4 lần và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Cần nhận biết các dấu hiệu sớm của đột quỵ như đột ngột nói khó, méo miệng, yếu liệt, tê nửa người, lơ mơ, nhìn không rõ… để người bệnh được cấp cứu kịp thời tại các trung tâm đột quỵ hoặc bệnh viện gần nhất.

Theo Lê Phương
VnExpress

1  2  3  4  5  
Mừng bà thọ tuổi bảy mươi/ Được lên chức cụ, cuộc đời an vui/ Cháu con vừa đủ đôi mươi/ Bà vẫn mạnh khoẻ như thời trung niên/Gia đình hạnh phúc ấm êm/Chữ tình càng mặn, chữ duyên càng nồng...

Góc ảnh

Những chiếc xe tải đầy màu sắc ở Pakistan

Những chiếc xe tải đầy màu sắc ở Pakistan

Rong ruổi ở quốc gia Nam Á, bạn sẽ thấy những chiếc xe tải được sơn vẽ giống như bình hoa di động khổng lồ.