Thứ tư, 13/05/2015 10:50

Nghỉ hưu và sức khỏe

Mỗi người cần xác định cho mình tuổi nghỉ hưu là tất yếu và chuẩn bị cho tuổi hưu của mình sao cho vui vẻ, khỏe mạnh, ổn định tâm lý, thể chất và tinh thần thoải mái.
Con người ở bất cứ độ tuổi nào cũng đang dần dần già đi hàng ngày, hàng giờ, đó là quy luật tự nhiên và tất yếu mà không ai cưỡng lại được. Vì vậy khi đang làm việc mỗi người cần xác định cho mình tuổi nghỉ hưu là tất yếu và chuẩn bị cho tuổi hưu của mình sao cho vui vẻ, khỏe mạnh, ổn định tâm lý, thể chất và tinh thần thoải mái, hòa nhập với môi trường cuộc sống mới, giữ gìn sức khỏe, tuổi thọ sẽ kéo dài.

Ảnh: trenguonresort.com

Khi đang làm việc, trãi qua mấy chục năm công tác đã hình thành trạng thái tâm lý ổn định, khi về hưu xa rời công việc, nếp sống bị đảo lộn, phạm vi giao tiếp bị thu hẹp, mối quan hệ xã hội cũng thay đổi.

Sự rối loạn các nhân tố tâm lý, thể xác và tinh thần làm cho đa số người nghỉ hưu thời gian đầu rất khó thích nghi với cuộc sống hiện tại, nên đã xuất hiện một số trạng thái không bình thường từ đó phát sinh một số bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Những thay đổi không bình thường khi về hưu được các nhà nghiên cứu gọi là hội chứng tổng hợp khi về hưu, hội chứng đó được biểu hiện:

Nằm ngồi không yên, làm việc tự do không quyết đoán, dễ cáu bẳn và nổi giận không bằng lòng với bất cứ việc gì, thích hồi tưởng những việc đã qua, hay nghĩ xấu về người khác.

Một số người tâm trạng sầu muộn, hay than vãn, suốt đêm không ngủ, nằm ngủ thường thấy ác mộng, tim đập mạnh vì sợ hãi, nóng nảy, cáu gắt vô cớ …
  Đa số người có hội chứng nghỉ hưu có thể tự hồi phục trong vòng một năm, cá biệt những người có tính cách nóng nảy, cố chấp thì thời gian phục hồi sẽ kéo dài hơn, thậm chí có người phải mất tới ba năm mới thích nghi dần cuộc sống nghỉ hưu.

  Hội chứng tổng hợp khi về hưu liên quan đến bệnh tật và sức khỏe

  Các nghiên cứu về y học rất coi trọng mối quan hệ giữa tâm lý và bệnh tật. Những nhân tố tâm tư buồn chán kéo dài sẽ xuất hiện các rối loạn chức năng sinh lý của các cơ quan trong cơ thể, dẫn đến nhiều sự biến đổi về bệnh lý, trở thành bệnh về thể xác và tinh thần.

  Các bệnh thường gặp chủ yếu là cao huyết áp, bệnh mạch vành, đái tháo đường, hen phế quản, xơ cứng động mạch não, Parkinson, viêm khớp mãn, đục thủy tinh thể, loãng xương, u xơ tiền liệt tuyến, u xơ tử cung, điếc, giảm trí nhớ, rối loạn tâm thần…

  Chăm sóc sức khỏe người về hưu

  Bản thân người về hưu cần chuẩn bị đón nhận việc nghỉ hưu là bình thường, tất yếu, sẵn sàng chấp nhận thay đổi, vui hưởng cảnh về hưu với gia đình con cháu và cộng đồng xung quanh. Chọn cho mình lối sống lành mạnh phù hợp với sức khỏe, có chế độ ăn uống, làm việc nghỉ ngơi thỏa đáng, làm những việc có ích cho gia đình và xã hội. Người về hưu (bước sang tuổi già) vẫn tiếp tục vui hưởng cuộc sống tình dục lành mạnh với bạn đời của mình tùy theo sức lực và nguồn cảm xúc để sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

  Những người nghỉ hưu sẽ tràn ngập niềm vui, giảm bệnh tật và phần còn lại của cuộc đời có ý nghĩa khi ta biết sử dụng nó một cách khoa học, chủ động như tham gia các hoạt động từ thiện, câu lạc bộ mình ưa thích, phát huy những khả năng vốn có của bản thân, nuôi chim cảnh, làm vườn, trồng cây cảnh, vui thú với bạn bè, nuôi dạy con cháu...

   Đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý: ăn đủ chất bổ dưỡng, uống đủ nước, ăn thức ăn mềm nấu nhừ, ăn nhiều rau xanh, các loại đậu đỗ, vừng lạc, dầu thực vật, ăn cá, hạn chế ăn thịt, không hút thuốc, dùng ít rượu bia…

  Đảm bảo an toàn trong cuộc sống: phòng tránh tai nạn trong nhà, ngoài đường do chân tay yếu, mắt kém: trơn trượt, ngã, bỏng nước sôi, điện giật, các vật sắc nhọn, hóa chất, đuối nước, tai nạn giao thông…

  Vận động và tập thể dục hàng ngày: đi bộ, hít thở nơi thoáng khí, tập dưỡng sinh, đọc sách báo, đàm đạo với người khác để rèn luyện trí não, du lịch thăm phong cảnh đẹp rèn luyện cả thể chất và trí não để nâng cao chất lượng cuộc sống.

  Người nghỉ hưu cần được quản lý, theo dõi và chăm sóc sức khỏe, thường xuyên khám và theo dõi định kỳ quý một lần, xét nghiệm sàng lọc phát hiện sớm các bệnh liên quan đến tuổi già để có biện pháp phòng và điều trị kịp thời.


  Theo BS. Lê Xuân Hòa
  Tổ T3G - Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM

  1  2  3  4  5  
  Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

  Góc ảnh

  Ngắm lại chén dĩa xưa

  Ngắm lại chén dĩa xưa

  Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.