Thứ bảy, 07/12/2019 15:59

Nam giới có bệnh lý ở tinh hoàn cần cảnh giác với bệnh ung thư vú

Đặc biệt, nam giới có bị viêm tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, chấn thương tinh hoàn… cần cảnh giác nhiều hơn với bệnh ung thư vú.

Phiên tuyến vú 1 thuộc Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư TPHCM lần thứ 22, diễn ra ngày 5/12/2019

Phiên tuyến vú 1 thuộc Hội thảo hàng năm phòng chống ung thư TPHCM lần thứ 22 bao gồm 5 bài báo cáo: “Những tiến bộ trong điều trị ung thư vú - cập nhật về hướng dẫn lâm sàng”, “Sự cải thiện sống còn toàn bộ với thuốc ức chế CDK4/6 phối hợp với nội tiết trên bệnh nhân ung thư vú tiến xa HR(+), HER2(-)”, “Khảo sát các đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, bệnh học và điều trị ung thư vú ở bệnh nhân nam giới”, “Đánh giá kết quả của hóa trị hỗ trợ kết hợp Trastuzumab trong ung thư vú giai đoạn I, II, III có biểu hiện quá mức của HER2”, “Đánh giá kết quả hóa trị hỗ trợ trong ung thư vú giai đoạn I, II, III có biểu hiện quá mức HER2”.

Đề tài: “Khảo sát các đặc điểm dịch tễ học, lâm sàng, bệnh học và điều trị ung thư vú ở bệnh nhân nam giới” - của nhóm tác giả BS Trần Nguyên Hà - Trưởng khoa Nội 4, TS.BS Phan Thị Hồng Đức - khoa Nội 4, Bệnh viện Ung bướu TPHCM đã báo cáo 7 ca bệnh nhân nam với chẩn đoán carcinôm vú điều trị tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM từ 1/1/2018-31/8/2019.

TS.BS Phan Thị Hồng Đức - khoa Nội 4, Bệnh viện Ung bướu TPHCM

Về dịch tễ học và yếu tố nguy cơ thì ung thư vú ở nam có bệnh sử gia đình và di truyền giống như nữ. Nguy cơ ung thư vú nam dường như cao hơn với đột biến BRCA2 hơn là BRCA1.

Ngoài ra, ung thư vú nam có liên quan tới các thay đổi của estrogen - androgen và tình trạng tinh hoàn nguyên phát. Các vấn đề ở tinh hoàn có liên quan với việc làm tăng nguy cơ ung thư vú nam là: viêm tinh hoàn, tinh hoàn ẩn, chấn thương tinh hoàn. Có thể những tình trạng này liên quan tới việc sản xuất androgen thấp, đưa đến tình trạng estrogen - androgen cao hơn bình thường.

Nhóm tác giả đưa ra kết luận: Nam có khuynh hướng bệnh ở tuổi lớn hơn nữ, cần sinh thiết để xét nghiệm chẩn đoán và xét nghiệm HR và HER2, cần thiết để chọn lựa điều trị. Hầu hết nam ung thư vú giai đoạn sớm được phẫu thuật đoạn nhũ hơn là cắt tuyến vú một phần do mô vú giới hạn. Tuy nhiên, với nam có mô vú đủ (vú to như nữ) thì có thể phẫu thuật bảo tồn vú và xạ trị bổ túc.

GS. Shaheenah Dawood với đề tài “Những tiến bộ trong điều trị ung thư vú - cập nhật về hướng dẫn lâm sàng”

Bài báo cáo của GS. Shaheenah Dawood đến từ Dubai khuyến cáo đối với trường hợp ung thư vú giai đoạn sớm và có thụ thể nội tiết dương tính thì nên làm xét nghiệm gen để đánh giá chỉ số tái phát. Ở Dubai thì xét nghiệm này đã được áp dụng cho tất cả bệnh nhân, nhưng ở Singapore cũng mới chỉ 10% bệnh nhân được làm. Xét nghiệm này rất hữu ích giúp phân loại bệnh nhân nào nên điều trị nội tiết, bệnh nhân nào nên điều trị hóa trị, tuy nhiên chi phí cho xét nghiệm này vẫn còn cao, hiện tại bệnh nhân ở Việt Nam muốn làm xét nghiệm này phải gửi mẫu ra nước ngoài.

Báo cáo "Sự cải thiện sống còn toàn bộ với thuốc ức chế CDK4/6 phối hợp với nội tiết trên bệnh nhân ung thư vú tiến xa HR(+), HER2(-) BSCKII. Hoàng Thị Mai Hiền – Bệnh viện Ung Bướu TP. HCM

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng - chủ tọa của phiên tuyến vú 1 nhận xét các đề tài được báo cáo hôm nay có nhiều nét mới, có thể ứng dụng trên thực tế lâm sàng và hỗ trợ cho bệnh nhân ung thư vú.

Alobacsi.vn

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Bức ảnh được bạn đọc Ongbachau đặt tên là "Đỏ", ghi lại khoảnh khắc một chàng trai ngồi suy tư dưới tán cây bàng. Ảnh chụp tại ngọn hải đăng ở Vũng Tàu.