Thứ sáu, 14/02/2020 16:50

Làm sạch điện thoại hiệu quả hơn so với đeo khẩu trang phòng ngừa virus corona

Điện thoại thông minh là một trong những vật dụng bẩn nhất mà mọi người sở hữu và thường được giữ ở mắt, mũi và môi của người dùng - những điểm chính để nhiễm virus corona.


Một người đàn ông sử dụng điện thoại di động của mình. Các nghiên cứu khoa học khác nhau đã phát hiện ra rằng điện thoại thông minh chứa nhiều vi trùng hơn so với ghế vệ sinh. Và thường được giữ lên mắt, mũi và môi - những điểm chính để coronavirus xâm nhập vào cơ thể. Ảnh: EPA-EFE

Thường xuyên làm sạch điện thoại và rửa tay là cách tốt hơn để chống lại virus corona lây lan hơn là đeo mặt nạ, Bộ Y tế Singapore cho biết hôm thứ Tư, sau lời khuyên của bốn bác sĩ kêu gọi mọi người tặng mặt nạ trong khi ở nơi công cộng đã lan truyền trên WhatsApp.

Lời khuyên, ngày 10/2 và có chữ ký của các bác sĩ Colleen Thomas, Judy Chen, Tham Hoe Meng và Lim Pin Pin, kêu gọi người Singapore nên đeo mặt nạ khi rời khỏi nhà và tránh đến nơi công cộng, tuyên bố điều này có thể ngăn chặn sự lây lan của cộng đồng các virus corona trong vòng hai tuần.

Các bác sĩ nói thêm rằng những người hết mặt nạ nên tạo ra những cái mới bằng vải, khăn quàng cổ hoặc giấy, để tạo ra một hàng rào bảo vệ khi tương tác gần với những người khác, vì một số người mang mầm bệnh không biểu hiện triệu chứng.

Chen nói với Black Dot Research vào ngày 12/2 rằng công chúng sở hữu mặt nạ không hiểu họ bảo vệ bản thân như thế nào, hoặc là những người tự mãn.

Tuy nhiên, giám đốc dịch vụ y tế của Bộ Y tế Singapore, ông Kenneth Mak, cho biết tại họp báo vào thứ Tư rằng mặc dù có rất nhiều lời khuyên có thiện chí từ các khu vực khác nhau, bao gồm cả các bác sĩ, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy virus lây lan qua không khí, có nghĩa là mặt nạ không phải là phương pháp bảo vệ hiệu quả nhất.

Ông nói thêm rằng một nhiệm vụ quan trọng hơn là mọi người phải làm sạch điện thoại di động của họ.

Nhận thức được những điều bạn thường chạm vào. Thứ thường được chạm vào nhất là điện thoại của bạn, vì vậy việc đeo mặt nạ không phải là điều quan trọng nhất, Thời báo Straits trích dẫn.

Điện thoại thông minh là một trong những vật dụng bẩn nhất mà ai cũng sở hữu, do mức độ thường xuyên công việc cần xử lý và thực tế là nhiều người mang điện thoại của họ vào nhà vệ sinh, nơi có thể lây nhiễm virus corona.

Tồi tệ hơn, những chiếc điện thoại này thường được giữ ở mắt, mũi và môi của chúng ta - những điểm chính mà virus corona lây nhiễm vào cơ thể con người.

Các nghiên cứu khoa học khác nhau đã phát hiện ra rằng điện thoại thông minh chứa nhiều vi trùng hơn ghế vệ sinh - có nghĩa là cách nhanh chóng và tức thời để hạn chế ô nhiễm là tránh đưa điện thoại của bạn vào nhà vệ sinh.

Theo một nghiên cứu năm 2018 bởi bốn nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts, vệ sinh điện thoại bằng thiết bị khử trùng điện thoại thông minh bằng UV là phương pháp diệt vi trùng hiệu quả nhất.

Một người phụ nữ đeo mặt nạ bảo vệ sử dụng điện thoại của mình trên thang cuốn ở Singapore. Ảnh: Bloomberg

Sử dụng giải pháp rượu cũng có hiệu quả, nghiên cứu cho biết thêm rằng kẽ hở giữa điện thoại và vỏ điện thoại chứa nhiều vi khuẩn hơn đáng kể so với màn hình.

Nhà vi trùng học Charles Gerba nói với Sức khỏe rằng dung dịch cồn này có thể được thực hiện tại nhà bằng cách kết hợp nước (60 %) và cồn xát (40 %), lau điện thoại bằng vải microfibre, miếng bông hoặc bông tẩy trang hơi ẩm với hỗn hợp.

Cả Gerba và CNet nói để tránh phun các giải pháp cồn trên điện thoại trực tiếp nên sử dụng một miếng vải kháng khuẩn lau trên màn hình. Khăn lau kháng khuẩn cũng có thể được sử dụng để làm sạch vỏ điện thoại.

Theo CNet, các vật dụng khác không nên được sử dụng để làm sạch điện thoại bao gồm chất tẩy rửa cửa sổ, chất tẩy rửa nhà bếp, nước tẩy trang, xà phòng rửa chén, xà phòng rửa tay và giấm.

Khi không có lựa chọn khử trùng nào khác, thậm chí chỉ cần  lau điện thoại bằng vải microfibre cũng cung cấp một số khử nhiễm, nghiên cứu năm 2018 cho thấy.

AloBacsi lược dịch từ SCMP

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Bức ảnh được bạn đọc Ongbachau đặt tên là "Đỏ", ghi lại khoảnh khắc một chàng trai ngồi suy tư dưới tán cây bàng. Ảnh chụp tại ngọn hải đăng ở Vũng Tàu.