Thứ ba, 13/03/2018 17:53

Gai đôi cột sống chữa thế nào?

Cháu đang học lớp 12, vì hay đau lưng nên cháu đi khám, chụp Xquang cột sống, bác sĩ kết luận cháu bị bệnh gai đôi cột sống. Xin bác sĩ tư vấn về bệnh này.

Gai đôi cột sống là một dị tật cột sống bẩm sinh, thường xảy ra ở vùng thắt lưng - cùng. Trên phim chụp Xquang cột sống thắt lưng thấy gai sau của cột sống không dính liền nhau mà lại tách đôi, để lại một khe hở ở giữa, do tổ chức sụn xơ không cản quang vì không được cốt hóa.

Hiện nay, người ta cho rằng tỉ lệ bị gai đôi cột sống ở bào thai có thể giảm tới 70% khi người mẹ được cho uống acid folic bổ sung trước khi có thai. Gai đôi cột sống chỉ được coi là bệnh lý khi có thoát vị màng não qua lỗ hở còn không có thoát vị tủy thì người bệnh hoàn toàn có thể sống hòa bình. Trường hợp bị gai xương khác với gai đôi. Gai xương có thể mọc ở gót chân gọi là gai gót, gai đốt sống cổ và gai đốt sống lưng...

Đây là quá trình viêm và phản ứng của xương vùng tương ứng. Tuy nhiên, nếu hay bị đau lưng do gai đôi hay gai cột sống nói chung cần được bác sĩ chuyên khoa khám, chỉ định loại thuốc điều trị phù hợp.

Ngoài ra, người bệnh cũng lưu ý tập luyện và chọn lựa môn thể thao nhẹ nhàng, hợp lý để tăng cường sức dẻo dai, bền bỉ cho cột sống, như đi bộ, đi xe đạp, bơi lội, thể dục nhịp điệu. Tránh những môn thể thao bắt cột sống phải chịu trọng lượng lớn như nhảy cao, đẩy tạ… Người bệnh nên có các bài tập dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia xương khớp hay phục hồi chức năng.

Theo Sức khỏe đời sống

1  2  3  4  5  
Nếu một ngày trần gian không còn nắng/Ta sống đời trong bóng tối âm u/Ngoài trời kia lạnh lẽo tuyết sương mù ...

Góc ảnh

Bộ ảnh đẹp về trẻ thơ của nhiếp ảnh gia người Mỹ

Bộ ảnh đẹp về trẻ thơ của nhiếp ảnh gia người Mỹ

Jake Olson đã lên ý tưởng thực hiện bộ ảnh "Những điều tuyệt diệu của tuổi thơ" giúp người xem có thể thư giãn, thoải mái và muốn sống chậm lại, làm theo đam mê của mình.