Thứ ba, 12/06/2018 10:04

Đeo khẩu trang có bảo vệ được sức khỏe trước dịch cúm A/H1N1

Giữa vùng dịch cúm A/H1N1, người dân cần làm gì để bảo vệ sức khỏe? Cùng AloBacsi tham khảo một số thông tin sau.
Khẩu trang có ngăn chặn được cúm A/H1N1?

Khẩu trang được thiết kế để giảm các mầm bệnh do người thở ra.

Nếu bạn không bị bệnh, bạn không cần phải đeo khẩu trang.

Nếu bạn đang chăm sóc người bệnh, và họ cảm thấy quá bất tiện không thể đeo khẩu trang được, thì khi đó bạn có thể đeo khẩu trang cho mình khi tiếp xúc gần với người ốm đó. Nhưng bạn cần phải hủy bỏ khẩu trang đó ngay sau khi tiếp xúc, và sau đó rửa tay thật kỹ lưỡng.

Sử dụng khẩu trang đúng cách trong tất cả các tình huống là hết sức cần thiết. Sử dụng khẩu trang không đúng cách, thực tế sẽ làm tăng cơ hội lây nhiễm.


Ăn thịt lợn có an toàn không?

Có.

Người ta KHÔNG bị nhiễm vi rút H1N1 2009 mới vì ăn thịt lợn hay các sản phẩm từ lợn. KHÔNG hề có bằng chứng cho thấy loại vi rút này bắt nguồn từ lợn.

Để tránh gặp phải những vấn đề sức khỏe khác, việc luôn luôn đảm bảo rằng thịt lợn và các loại thịt khác sẽ được nấu chín kỹ ở nhiệt độ 160°F/ 70°C là rất quan trọng.

Khi bị cúm cần làm gì?

Bệnh cúm A/H1N1 (hay còn gọi là cúm mùa) là bệnh truyền nhiễm do vi rút H1N1 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây truyền nhanh. Bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người, qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi. Bệnh cũng có thể lây gián tiếp khi bàn tay tiếp xúc với một số đồ vật, bề mặt bị dính chất dịch có chứa vi rút sau đó đưa tay lên mắt, mũi, miệng…


Theo Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM, đa số các trường hợp bệnh cúm có các dấu hiệu nhẹ sốt cao trên 38oC, ho, đau họng, đôi khi cảm thấy mệt mỏi, sổ mũi, đau nhức đầu, đau cơ,… Bệnh tự khỏi sau vài ngày, không cần điều trị đặc hiệu. Tuy nhiên trên một số đối tượng bệnh có thể có diễn tiến nặng, có thể dẫn đến tử vong nếu không điều trị kịp thời. Các dấu hiệu trở nặng như sốt cao hơn, tức ngực, khó thở, tím tái, lừ đừ hay kích thích.

Nếu không có nguy cơ diễn tiến nặng, bệnh nhân cúm hoàn toàn có thể được điều trị tại nhà và tự khỏi trong vài ngày. Trong thời gian này, bệnh nhân nên:

- Nghỉ ngơi ở nhà, không đi học, đi làm trong vòng 7 ngày sau khởi phát vì đây là khoảng thời gian vi rút Cúm đào thải ra môi trường trong vòng 7 ngày.

- Không nên đi đến những nơi tập trung đông người, trừ trường hợp bất khả kháng thì phải mang khẩu trang che kín miệng và mũi, cần thay khẩu trang ngay khi bị ướt.

- Rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng.

- Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi, sau đó rửa tay bằng nước và xà phòng; tốt nhất nên sử dụng khăn giấy, sau đó bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác.

- Ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu vitamin để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

- Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sỹ, không tự ý sử dụng thuốc kháng vi rút.

- Theo dõi sát các biểu hiện của bệnh và đưa bệnh nhân đến bệnh viện ngay khi có các triệu chứng nặng.

Theo Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe AloBacsi.com
1  2  3  4  5  
Thằng út về ngoại. Chẳng biết mặn lạt thế nào mà nó đi một nước te te xuống sông, đạp ghe chạy thục mạng về nhà, trên tay cầm khư khư một nắm tóc bạc phơ.

Góc ảnh

Câu chuyện greenland và vùng đất cực bắc bị lãng quên

Câu chuyện greenland và vùng đất cực bắc bị lãng quên

Greenland xa xôi tưởng chừng bị lãng quên trên Trái Đất. Song nơi đây không chỉ có bốn bề băng tuyết mà còn sở hữu nét văn hóa độc đáo hàng nghìn năm cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt diệu.