Thứ ba, 21/11/2017 23:51

Cứ 6 giây thế giới có một người chết do bệnh tiểu đường

Toàn cầu có khoảng 415 triệu người bị đái tháo đường, tức trung bình cứ 11 người trưởng thành có một mắc bệnh, cứ 6 giây có một ca tử vong.

BS.CK1 Trần Minh Triết, Khoa Nội tổng hợp, BV Đại học Y Dược TP HCM, cho biết đái tháo đường là bệnh lý mạn tính không lây đang gia tăng ở nhiều quốc gia. Liên đoàn đái tháo đường Thế giới (IDF) ước tính năm 2015 toàn cầu có khoảng 415 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Con số này dự kiến tăng lên 642 triệu vào năm 2040. Trung bình hiện nay cứ 11 người trưởng thành có một người bị đái tháo đường, cứ 6 giây trôi qua có một ca tử vong.

cu-6-giay-the-gioi-co-mot-nguoi-chet-do-benh-tieu-duong

BS Triết đang thăm khám cho bệnh nhân bịđái tháo đường. Ảnh: TT.

Theo BS Triết,đái tháo đường được chia thành 4 loại gồm tuýp 1, tuýp 2, đái tháo đường thai kỳ và do nguyên nhân khác. Trong đó, tuýp2 chiếm đa số với hơn 90% ca. Nguyên nhân chủ yếu gây tiểu đường tuýp2 là di truyền và các yếu tố từ môi trường.

BS Triết khuyến cáo một người được xem là có nguy cơ cao mắc tiểu đường tuýp 2 khi trong gia đình có người thân mắc bệnh này. Bên cạnh đó, sự thay đổi của môi trường sống,lối sống hiện đại ít vận động, sử dụng nhiều thức ăn nhanh, bánh ngọt, nước ngọt cũng làm gia tăngtỷ lệ thừa cân béo phì là nguyên nhân gây tiểu đường tuýp 2.

Đái tháo đường có thể được chẩn đoán bằng cách xét nghiệm máu định kỳ, dựa trên đánh giá các yếu tố nguy cơ.Các yếu tố nguy cơ gây tiểu đường tuýp 2 bao gồm những người trên 45 tuổi, thừa cân, béo phì, tiền sử gia đình người thân bị bệnh này. Nguy cơ cũng tăng ở người bị rối loạn đường huyết trước đó, tăng huyết áp, tiền sử bị đái tháo đường thai kỳ trước đó, rối loạn lipid máu, hội chứng buồng trứng đa nang…

Vài năm qua đái tháo đường tuýp 2 có khuynh hướng trẻ hóa do số lượng trẻ em bị thừa cân béo phì ngày càng gia tăng, “Có những trẻ béo phì khởi phát đái tháo đường tuýp 2 khi mới 12-13 tuổi”, bác sĩ Triết chia sẻ. Theo bác sĩ, bệnh tiểu đườngthường diễn tiến âm thầm, sau nhiều năm dẫn đến các biến chứng mạn tính nguy hiểm như suytim, suy thận.... Các biến chứng này có thể phòng ngừa bằng chế độ dinh dưỡng, tập luyện hợp lý và tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ.

Theo Trần Ngoan
Vnexpress.net

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.