Thứ ba, 29/10/2019 10:33

Chụp MRI có phát hiện nguyên nhân đau vai gáy?

Nhiều người cho biết họ bị đau vai gáy, đã chụp Xquang và uống thuốc nhưng không đỡ. Họ hỏi chụp MRI có phát hiện nguyên nhân đau vai gáy hay không, thưa BS Thục Lan.

Máy MRI 3 Tesla tại Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ. Ảnh: Viết Hưởng

Đầu tiên, cần phân biệt rõ 80% các trường hợp đau vai gáy đều lành tính. 20% các trường hợp còn lại có thể có dấu hiệu cờ vàng. Nếu như cơ thể có các dấu hiệu báo động trên, bệnh nhân cần đến các bệnh viện để xét nghiệm, có một chẩn đoán xác thực của các bệnh lý và sau đó có biện pháp điều trị.

Nếu bệnh nhân chỉ có biểu hiện đau vai gáy thông thường của 80% các trường hợp lành tính do đau cơ, đau phần mềm vùng cổ,... thì không cần đến các cơ sở y tế mà có thể ở nhà dùng các biện pháp điều trị đơn giản đều có thể hồi phục được.

Chẩn đoán đau vai gáy thường chỉ dựa trên lâm sàng là chủ yếu. Chỉ trong một số trường hợp bệnh nhân có những dấu hiệu nguy hiểm, cần phải có những xét nghiệm phù hợp với tình trạng đó. Chẳng hạn bệnh nhân có dấu hiệu của chèn ép thần kinh (tủy sống và rễ thần kinh) cần có các xét nghiệm để chẩn đoán như chụp X-quang hoặc chụp cộng hưởng từ MRI của vùng cột sống. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu nhiễm trùng, nghi ngờ của tình trạng viêm thân sống đĩa đệm hoặc viêm màng não, cần có một loạt xét nghiệm máu để có thể có chẩn đoán xác định.

Alobacsi.com

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Trước nay, vật liệu dùng để xây dựng nhà chủ yếu bằng lá, gỗ, hay bê tông cốt thép,…còn dùng đất nung có vẻ khó tin. Vậy mà ở miền Tây có một ngôi nhà đặc biệt này.