Thứ tư, 21/12/2016 16:46

Cách nhận diện “mộ kết”, “mộ động” theo quan niệm dân gian

Theo quan niệm dân gian, nếu cải táng đúng vào ngôi “mộ kết” sẽ không tốt cho dòng họ. Vậy làm thế nào nhận diện “mộ kết”? Dưới đây, chuyên gia phong thủy sẽ giải đáp.

Nhận diện “mộ động”, “mộ kết”


Cần xem xét kỹ trước khi tiến hành cải táng mộ cho người quá cố. Ảnh: T.G
Cần xem xét kỹ trước khi tiến hành cải táng mộ cho người quá cố. Ảnh: T.G


Chuyên gia phong thủy Linh Quang (Tư vấn đào tạo phong thủy thực hành) cho biết, thông thường, sau khoảng thời gian 3 - 4 năm hoặc có thể 5 - 7 năm (với những người trước khi chết sử dụng nhiều kháng sinh hoặc những ngôi mộ được chôn cất ở những nơi đặc thù có nhiều chất dầu, đất sét) thì thời gian cải táng đòi hỏi lâu hơn, tối thiểu phải 8-10 năm. Quan niệm dân gian còn cho rằng, nhiều gia đình may mắn gặp được ngôi “mộ kết”, là đem lại điềm lành, may mắn cho gia tộc và dòng họ. “Mộ kết” tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở.

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu mộ có những dấu hiệu dưới đây thì 70-80% là ngôi “mộ kết”:

+ Đất đai xung quanh khu mộ ấm hơn so với các nơi khác. Có thể dùng bàn chân để cảm nhận. Hoặc có thể kiểm tra bằng một số thiết bị đo hơi ẩm để phán đoán.

+ Khi đào lên một phần đất gần khu mộ có màu hồng, vàng tươi.

+ Quan sát thấy khu mộ to hơn (nở ra) so với ngày trước. Cần kiểm tra kỹ nếu không phải do mối đùn mà khu mộ nở ra, làm cho ngôi mộ cứ to dần thì đó là dấu hiệu “mộ kết”.

Theo GS Lê Chí Quế, chuyên gia nghiên cứu văn hóa dân gian, một cách khác để nhận diện “mộ kết” là đất ở mộ ngày càng nở ra, làm cho ngôi mộ cứ to dần, như một cái gò. Điều này do tính chất vật lý của đất, đất có sự giãn nở khác thường hoặc do sinh vật như giun, mối đùn lên. Hoặc gia chủ có thể chôn người thân vào nơi có loại đất "dưỡng thi". Loại đất này đã từng được một số tài liệu nhắc đến là có khả năng giữ cho thi hài lâu hơn bình thường.

Mặt khác, cây cối trên và xung quanh ngôi mộ thường rất xanh tốt. Người xưa họ xác định “mộ kết” bằng cách cắm những cành cây khô vào những phần đất nghi có “mộ kết”, nếu những cành khô đó nảy mầm xanh tốt thì gần như chắc chắn nơi đó có huyệt kết.

Chuyên gia Linh Quang cũng cho biết thêm, đối với những ngôi mộ “bị động” thì thông qua quan sát và cảm nhận cũng có thể phán đoán như sau:

+ Phần mộ bị sụt lún, bị lõm xuống từ phía trên xuống hay sụt ở một góc nào đó.

+ Xung quanh khu mộ bị ô nhiễm, đất đai có mùi tanh hôi.

+ Khu mộ bị ngập nước tù đọng lâu ngày.

Đối với những khu mộ có những dấu hiệu trên thì có thể được xác định khu mộ bị động và cần được cải táng ngay. Nếu để lâu, theo quan niệm dân gian thì dễ ảnh hưởng tới hậu vận của con cháu trong họ.

Xử lý khi gặp “mộ kết”

Theo chuyên gia phong thủy Linh Quang, với những ngôi mộ có dấu hiệu “mộ kết” thì không nên cải táng. Ngoài ra, những khu mộ được chôn cất tại những vị trí phong thủy đẹp cũng nên giữ nguyên để tích tụ sinh khí. Bởi những ngôi mộ có dấu hiệu là “mộ kết” hay vị trí phong thủy đẹp thường sẽ mang lại nhiều phúc đức, sinh khí, tài khí, vượng khí cho bách gia dòng họ đó.

Tuy nhiên, nếu không biết cách nhận dạng mà để động mộ thì sẽ gặp nhiều rắc rối về sau này. Quan niệm dân gian cho rằng, gia chủ cải táng “mộ kết” sẽ bị chạm vào long mạch, gây tổn thất cho gia đình, khó bề bền vững. Trong những trường hợp bất khả kháng mới phải di dời “mộ kết” đến nơi khác.

Cũng theo chuyên gia phong thủy Linh Quang, có gia đình khi đào xuống mới biết là “mộ kết”. Lúc này không nên cải táng. Để hạn chế việc này thì ngôi mộ cần trấn yểm để giữ yên long mạch của đất và sau đó lấp đất trở lại. “Mặc dù “vận khí” của gia đình đó tụt giảm nhưng vì đã trấn yểm kỹ càng nên chỉ suy giảm chút rồi lại lên. Những khi gặp trường hợp như vậy, cần liên hệ thầy phong thủy để chấn chỉnh lại”, chuyên gia phong thủy Linh Quang cho biết.

Ngoài ra, mọi người cũng cần chú ý để tránh nhầm “mộ kết” với mộ mà dân gian cho rằng bị “phạm trùng”. Có nhiều loại “phạm trùng”, nhưng biểu hiện rõ nhất tại mộ là xác chôn qua nhiều năm không tan. Có những khu vực có hàng loạt mộ chôn tới hàng chục năm xác cũng còn gần như nguyên vẹn. Nguyên nhân mộ “phạm trùng” có thể do đặc điểm của khu vực đất bị bế khí, có thể do người mất bị ung thư hay bệnh khác mà đưa vào người quá nhiều thuốc kháng sinh hay chất phóng xạ.

Bên cạnh đó, cũng cần tính đến trường hợp thi thể chậm phân hủy hơn bình thường do các gia đình khá giả thường mua những cỗ quan tài gỗ tốt, chôn lại chọn nơi khô ráo, khi liệm quần áo bằng ni lon gây ra không có không khí để vi sinh vật trao đổi chất… Khi gặp trường hợp này, phải có phương pháp hóa giải theo chỉ dẫn của thầy phong thủy.

Hóa giải mộ động

Cách hóa giải mộ động là nên di dời đi chỗ khác. Tuy nhiên, đối với những ngôi mộ mới chôn chưa "sạch" mà bị động thì có cách "trấn yểm" để yên mộ. Việc “trấn yểm” này mỗi thầy đều có "pháp" khác nhau để thực hiện và đây cũng là bí quyết riêng của từng thầy.

Hơn nữa, quá trình diễn ra việc này cũng khá phức tạp, nếu gia chủ tin tưởng vào một thầy nào đó thì hãy mời thầy đó tiến hành chỉnh sửa cho gia đình mình.

Chuyên gia Linh Quang


Theo Phương Thuận - Gia đình & Xã hội

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Ngoài miệng giả bộ nói cười/ Mà lòng thâm độc là người xấu xa/ Còn người ăn nói thật thà/ Lời hay ý tốt mới là thẳng ngay.

Góc ảnh

Ngắm hoàng hôn thơ mộng trên bãi biển Phú Quốc

Ngắm hoàng hôn thơ mộng trên bãi biển Phú Quốc

Hoàng hôn trên bãi biển Phú Quốc mê hoặc lòng người bởi vẻ đẹp hoang sơ, quyến rũ mà rất đỗi dịu dàng.