Thứ sáu, 14/02/2020 16:59

Cách ly người bệnh hay cách ly người lành?

Trên trang cá nhân của mình, BS.CK2 Trương Hữu Khanh nói về việc cách ly khi phòng chống dịch bệnh là làm gì? Cách ly người bệnh hay cách ly người lành.


Cách ly khi phòng chống dịch bệnh là làm gì?

Cách ly người bệnh là tránh nguồn lây phát tán.

Cách ly người bệnh, quan trọng hơn là cách ly người bệnh không phát tán đến người có nguy cơ mắc sẽ dễ tử vong.

Cách ly người bệnh hay cách ly người lành có nguy cơ cao bệnh sẽ tử vong tuỳ thuộc vào tỷ lệ người bệnh trong cộng đồng.

Nếu cộng đồng có tỷ lệ người bệnh quá cao thì tốt nhất là cách ly người đang bệnh nặng (bệnh nền khác) mà chưa bị nhiễm, cách ly người có nguy cơ nhiễm sẽ bệnh nặng chứ không phải cách ly người bệnh

Tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng cao quá thì cách ly người bệnh không còn ý nghĩa, phải thuận theo tự nhiên, theo phản ứng mắc và tạo miễn dịch tự nhiên.

Cách ly cưỡng chế khi tỷ lệ bệnh quá đông sẽ rối loạn lên thôi, càng rối loạn thì đối tượng nguy cơ bệnh nặng càng bị tấn công và đương nhiên số ca tử vong càng cao. Càng làm quá tải thì ca nặng và ca gần nặng đáng lẽ cần chữa thì lại không có cơ hội chữa và...

Không biết đồng nghiệp TQ có biết không hay vẫn vẫn thế à thế à?

Nhân mạng ở đâu cũng là nhân mạng.

Biểu đồ của đa số bệnh nhân nhiễm corona vi rút kinh điển - vi rút tăng dần trong cơ thề từ ngày thứ 2 đến ngày thứ 6 và gần như không còn ở ngày thứ 8 - cuối ngày thứ 8 thì lượng kháng thể chống vi rút bắt đầu tăng cao. - Ảnh: FB Huu Khanh Truong

Có trường hợp ủ bệnh kéo dài so với dự kiến hay không?

Trong y khoa người có mầm bệnh trong người mà không có biểu hiện lâm sàng thì gọi là người lành mang trùng chứ không gọi là ủ bệnh kéo dài.

Nên theo dõi những thông tin gì?

Hiện nay mọi người nên theo dõi thông tin trên từ Bộ Y tế để nắm khu vực các trường hợp nhiễm và xem mình có nguy cơ F3 hay không? Nếu có, tư vấn với ngành y tế, tự cách ly, khám sớm khi có triệu chứng - rất quan trọng đấy.

Rửa tay, và rửa tay!

Các thông tin khác tin chừng mực thôi.

Có nên giảm chạy bộ, tập gym để tránh lây nhiễm virus corona?

Không nên giảm tập thể dục vì lo dịch bệnh virus corona, môn thể thao nào cũng tốt cho hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.

Nên ăn gì để tăng sức đề kháng trong mùa dịch COVID 19?

Trái cây VN đa số có vitamin C và A. Dưa hấu thì có nhiều C và A, thanh long thì có C. Hai loại này, đặc biệt là dưa hấu có nhiều nước.Hai loại trái cây này đều rất ít năng lượng nên không sợ dư cân.

Muốn tăng sức đề kháng thì uống nhiều nước - ăn trái cây tươi giàu vitamin - ngủ sớm, ngủ đủ.

Giải cứu dưa hấu, thanh long - nhưng lợi dụng lên giá thì không nên.

AloBacsi tổng hợp

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Bức ảnh được bạn đọc Ongbachau đặt tên là "Đỏ", ghi lại khoảnh khắc một chàng trai ngồi suy tư dưới tán cây bàng. Ảnh chụp tại ngọn hải đăng ở Vũng Tàu.