Thứ năm, 11/01/2018 22:12

Ba giải pháp chặn hội chứng viêm da dày sừng nguy hiểm

Trước tình hình hội chứng viêm da dày sừng nguy hiểm tái phát ở huyện vùng cao Ba Tơ, ngành y tế Quảng Ngãi áp dụng đồng bộ ba giải pháp nhằm ngăn chặn.

Chiều 11/1, Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Ngãi phối hợp với Sở Y tế Quảng Ngãi tổ chức họp báo chuyên đề về hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân trên địa bàn.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Tấn Đức, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi, cho biết sau hơn ba năm tạm lắng, từ đầu tháng 12/2017 đến ngày 9/1, huyện vùng cao Ba Tơ ghi nhận 7 ca hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân mắc mới ở thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc (5 ca) và thôn Làng Dút 1, xã Ba Nam (2 ca). Ba trường hợp khác cũng ở địa phương này đang được theo dõi thêm.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Nguyễn Tấn Đức phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh: Minh Hoàng

Theo ông Đức, bệnh nhân Phạm Văn Quy (13 tuổi, ngụ thôn Tà Noát, xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ) đã tử vong vào ngày 1/1 với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, suy đa phủ tạng. Sở Y tế Quảng Ngãi đã gửi công văn đề nghị Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng cung cấp thông tin chính xác về bệnh nhân này liệu có liên quan đến hội chứng này hay không.

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh mới vào cuối năm 2017, ngành Y tế Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ ba nhóm giải pháp gồm tập trung vệ sinh môi trường, nhà cửa, vườn đồi; hướng dẫn người dân ăn uống vệ sinh, đúng cách; nâng cao thể trạng cho người dân ở vùng có bệnh bằng cách bổ sung vi chất và hướng dẫn không ăn gạo mốc; khám sàng lọc để kịp thời phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Các chuyên gia Y tế khám sàng lọc cho người dân huyện vùng cao Ba Tơ. Ảnh: Minh Hoàng

Cũng tại buổi họp báo, bà ĐặngThị Phượng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, cho hay những ca mắc mới hội chứng dày sừng bàn tay, bàn chân ở địa phương thời gian gần đây đều có chỉ số men gan tăng cao gấp 2, 3 lần, có trường hợp men gan tăng cao gấp 5 lần cho phép.

"Khó khăn nhất trong công tác điều trị hội chứng này là do thói quen đồng bào vùng cao nơi đây người bệnh thích ở nhà chứ không chịu nằm điều trị lâu dài ở bệnh viện. Chúng tôi không ngừng động viên, khích lệ người bệnh chịu khó ở lại bệnh viện phối hợp với bác sĩ để điều trị hội chứng này", bà Phượng nói.

Thống kê của ngành y tế Quảng Ngãi, từ năm 2011 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 239 trường hợp tại hai huyện Ba Tơ và Sơn Hà, trong đó, có 15 trường hợp tử vong, 57 trường hợp tái phát.

Theo Minh Hoàng
Zing.vn
1  2  3  4  5  
Nếu một ngày trần gian không còn nắng/Ta sống đời trong bóng tối âm u/Ngoài trời kia lạnh lẽo tuyết sương mù ...

Góc ảnh

Những hình ảnh đẹp về nụ cười yên ả hạnh phúc của tuổi già

Những hình ảnh đẹp về nụ cười yên ả hạnh phúc của tuổi già

Thời gian qua đi mang theo tuổi xuân và sức khỏe của con người. Những gì quý giá còn lại sau những bể dâu thăng trầm của cả đời người chính là nụ cười hạnh phúc.