Thứ sáu, 09/10/2020 11:29

5 cách hạn chế mất dưỡng chất khi chế biến thực phẩm

Khi nấu thức ăn, một số cách chế biến được khuyến nghị nhiều hơn số khác vì giúp bảo tồn được dưỡng chất của thực phẩm sau khi chế biến.
boiled-potatoes.jpg
Khoai tây nên luộc nguyên vỏ để không làm mất đi dưỡng chất nằm gần phần vỏ - Ảnh minh họa

Một bữa ăn ngon miệng nhưng thiếu các vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự hoạt động khỏe mạnh của cơ thể chắc chắn là điều chúng ta không mong muốn. Các chuyên gia dinh dưỡng gợi ý cách chế biến một số loại thực phẩm, vừa giúp bảo vệ dưỡng chất có trong thực phẩm vừa giúp món ăn ngon miệng.

1. Các loại rau củ

Đối với rau củ các loại, bạn nên làm chín với một lượng ít nước và đậy nắp nồi chứa trong quá trình nấu. Cách này giúp bảo vệ tối đa dưỡng chất trong rau củ.

Ngoài ra, rau củ cũng sẽ dễ dàng mất đi dưỡng chất khi thường xuyên hâm nóng. Bạn cũng đừng nên nấu rau củ quá chín vì hầu hết các loại rau củ đều có thể ăn sống.

2. Các sản phẩm bơ sữa

Các sản phẩm như sữa và sữa chua thường nhanh hỏng và mất đi các dưỡng chất quan trọng (calcium và protein). Khi làm nóng sữa, tránh để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vì có thể làm mất đi lượng vitamin B1 có trong sữa.

3. Các loại thân củ

Khoai tây và khoai lang cần được chế biến khác biệt so với các loại rau củ khác. Chúng ta nên để nguyên vỏ khi luộc khoai lang và khoai tây - cách này khiến các dưỡng chất “di chuyển” vào phần trung tâm của khoai. Đặc biệt, sau khi luộc chín bạn có thể ăn luôn phần vỏ khoai.

Trong trường hợp cần bỏ đi vỏ ngoài, hãy lưu ý bào thật mỏng phần vỏ cần bỏ đi, càng mỏng càng tốt bởi các dưỡng chất trong rau củ và trái cây chủ yếu tập trung ở phần sát vỏ. Nếu gọt vỏ trước khi luộc, chúng ta sẽ làm mất đi lượng vitamin C, B9,... trong khoai.

4. Tránh sử dụng baking soda

Baking soda là thành phần thường được sử dụng để giữ màu sắc rau củ và làm thực phẩm nhanh chín có thể làm mất đi lượng vitamin B1 và vitamin C trong thực phẩm.

5. Thực phẩm chiên

Hạn chế chiên thực phẩm ngập trong dầu ở nhiệt độ cao, trong thời gian dài. Cách chế biến này có thể khiến cho protein trong thực phẩm bị đông lại và xơ cứng; đặc biệt ở mức nhiệt độ 650 độ C trở lên.

Để tránh mất đi độ ẩm của thực phẩm - khiến các dưỡng chất quan trọng bị bay hơi, bạn có thể bọc thực phẩm trong lá nhôm dùng trong chế biến thực phẩm. Cách này giúp giữ nhiệt cho thực phẩm và an toàn sức khỏe.

Theo Đức Hòa - Báo Giác ngộ

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.