Thứ ba, 19/06/2018 11:01

Treo phần thưởng nhẫn kim cương, người cha ra điều kiện cho 3 con trai và kết quả đáng ngẫm

Người cha đã đưa ra thử thách "oái oăm" cho 3 người con trai với phần thưởng là chiếc nhẫn kim cương quý giá, và kết quả nhận được ai cũng nên suy ngẫm.

Khi về già, vị thương nhân giàu có nọ quyết định chia đều gia sản cho ba người con trai. Tuy vậy, đắn đo mãi ông vẫn chưa biết nên chia chiếc nhẫn kim cương đắt giá cho người con nào. Cuối cùng, ông yêu cầu ba người con chu du thiên hạ một thời gian rồi hãy trở về gặp ông.

Người con nào có nghĩa cử cao đẹp nhất trong thời gian chu du sẽ được thưởng chiếc nhẫn quý giá kia. Sau đó, ba người con lên đường theo ba hướng khác nhau. Sau một thời gian, cả ba trở về và kể cho người cha nghe về những nghĩa cử cao cả mà mình đã làm được.

Treo phần thưởng nhẫn kim cương, người cha ra điều kiện cho 3 con trai và kết quả đáng ngẫm - Ảnh 1.

Phân thưởng của người cha là chiếc nhẫn kim cương quý giá. Ảnh minh họa

Người con cả kể rằng anh đã gặp một người xa lạ và được ông ta trao tặng một số tiền khổng lồ mà không có bất cứ điều kiện ràng buộc nào. Anh con cả cho biết lẽ ra có thể tiêu xài hết số tiền đó nhưng cuối cùng, anh đã trả lại cả gốc lẫn lãi cho người đàn ông kia.

Nghe xong câu chuyện, người cha khen ngợi hành động của anh con cả nhưng ông không trao tặng chiếc nhẫn cho anh.

Người con thứ hai kể rằng anh đã xả thân cứu mạng một đứa trẻ sắp chết đuối ngoài biển khơi đầy sóng dữ. Tuy tuyên dương hành động của con trai nhưng người cha cho biết, để trở thành chủ nhân của chiếc nhẫn quý, anh phải có hành động cao cả hơn.

Cuối cùng, sau khi nghe câu chuyện của người con út, người cha quyết định trao tặng chiếc nhẫn quý cho anh.

Người con út kể rằng trong một lần chăn cừu, anh trông thấy kẻ thù của mình ngủ quên bên bờ vực dốc cao nguy hiểm. Chỉ cần trở mình là hắn sẽ rơi xuống vực và chết ngay tức thì.

Treo phần thưởng nhẫn kim cương, người cha ra điều kiện cho 3 con trai và kết quả đáng ngẫm - Ảnh 2.

Cứu mạng "kẻ thù", hành động của người con út thật cao cả. Ảnh minh họa

Nhưng người con út đã đánh thức hắn ta dậy và nhờ đó đã cứu mạng hắn. Lòng đầy hân hoan, người cha nói với người con út rằng ông rất tự hào về hành động cao cả đó của anh. Và theo lời hứa, ông đã trao tặng người con trai út chiếc nhẫn kim cương quý giá.

Câu chuyện của người con cả cho thấy sự lương thiện của anh. Tuy vậy, cuộc sống có rất nhiều người có phẩm chất đáng quý ấy.

Người con thứ hai dám liều thân cứu mạng người khác, nhưng sự thật thì trong những thời khắc hiểm nguy, nhiều người vẫn có thể sẵn sàng xả thân cứu người khác. Đây là một hành động mang tính bản năng.

Trong khi đó, hành động cứu mạng kẻ thù của người con trai út mới thật sự là hành động thật cao cả. Một người còn nuôi dưỡng oán hận sẽ không bao giờ hành động được như vậy. Hành động cao quý nhất đó chỉ xảy đến với người sống vị tha và bao dung.

Người con trai út xứng đáng nhận được chiếc nhẫn kim cương quý giá vì hành động cao cả của anh không phải ai cũng có thể làm được.

Bài viết trên được trích rút từ cuốn sách "Bài học vô giá từ những điều bình dị" thuộc bộ sách nổi tiếng – "Hạt giống tâm hồn".

Cuốn sách là chuỗi những câu chuyện gần gũi, dung dị nhưng gửi gắm nhiều thông điệp về giá trị sống cao đẹp, khơi gợi cảm hứng và tinh thần học hỏi của mỗi người về thái độ và ứng xử để có được một cuộc sống an nhiên, hạnh phúc.

Sách do First News – Trí Việt phối hợp với NXB Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành.

Theo Helino
1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Choáng: Ngôi nhà tiền tỷ làm từ đất sét nung độc nhất ở miền Tây

Trước nay, vật liệu dùng để xây dựng nhà chủ yếu bằng lá, gỗ, hay bê tông cốt thép,…còn dùng đất nung có vẻ khó tin. Vậy mà ở miền Tây có một ngôi nhà đặc biệt này.