Thứ hai, 01/10/2018 08:25

Ở đời khoe khoang cái gì, tương lai mất đi chính thứ đó

Nếu chúng ta khoe khoang về cái gì thì chúng ta sẽ thất bại về cái đó, vì thế là người có năng lực, chúng ta không nhất thiết phải nói ra mà hãy để người khác tự đánh giá.

Hãy ghi nhớ những lời dạy dưới đây để tích phúc báo. Đời người có 3 thứ không thể nói:

Cái tốt của bản thân mình.

Những điều không tốt của người khác.

Kế hoạch tương lai của bản thân.

Chúng tacàng hãnh diện về cái gì, thì lại càng dễ mất đi cái đó!

Có thể chúng tasẽ nói: Cái đáng tự hào là sự thành thật, vậy tại sao khoe khoang lại không thể được?

Nhưng chúng tacó biết khi chúng takhoe khoang là chúng tađang tự hạ thấp giá trị chính mình, tự cho người đối diện thấy mình là ai và chính chúng tađang vô tâm làm tổn thương người khác, tự cho rằng mình cao hơn họ, một khi người đó bị chúng talàm tổn thương, liệu họ có còn đối xử tốt với chúng tanữa không?

Khoe khoang vẻ đẹp bề ngoài, thì phải cẩn thận kẻo sau này chúng talại trở thành một người xấu xí.

Chúng takhoe khoang sự giàu có, thì phải cẩn thận sau này sẽ bị phá sản.

Chúng takhoe khoang thành tích học tập tốt, thì phải cẩn thận kẻo sau này thi không đỗ.

Tốt nhất là chúng takhông nên tự hào khoe khoang con cái trong nhà thế nào. Đó cũng là giúp con chúng tabớt đi kẻ thù, để khiến cho người đời và quỷ thần không ganh tỵ với chúng, mà ngược lại khiến họ bảo vệ và ủng hộ chúng mới phải.

Khoe khoang cái gì, thì phải cẩn thận kẻo tương lai sẽ đánh mất đi chính cái đó!

Lấy ví dụ, chúng tacó viên ngọc quý, chúng tađi đâu cũng khoe ra cho người khác xem. Như vậy ma quỷ sẽ rất muốn hủy hoại viên ngọc của chúng ta. Theo đó, chúng sẽ lợi dụng những người có tâm địa xấu để thực hiện ý đồ của mình.

Con người thường tự hủy hoại đi công đức của mình trong những trường hợp thế nào? Chính là, hãnh diện về công đức của mình, hãnh diện về việc tu hành của mình, khoe khoang bản thân được hưởng số may mắn.

Nho gia có câu:

Họa phúc của một người còn phải xem người đó khiêm tốn hay kiêu ngạo.

Con người, không nên tùy tiện nói ra những việc chưa hoàn thành và các kế hoạch của tương lai.

Nhân quả, nói ra rồi sẽ thay đổi. Cũng giống như ân oán trong nhân gian, nói thẳng ra nhân quả thì có thể sẽ khiến nặng thêm hoặc sẽ gặp phải báo ứng. Vẫn chưa làm xong xuôi, mà nói trắng ra là một điều kiêng kỵ.

Trong Mật Tông, chính là khuyên răn con người không nên tùy tiện nói ra kế hoạch, những việc chưa hoàn thành. Đây được coi là việc riêng tư. Trừ khi là đã hoàn thành, khỏi hết bệnh, khi hóa giải hết mới có thể tiết lộ một chút vừa phải, hơn nữa phải giấu tên giấu tuổi.

Trong kinh Lăng nghiêm có viết: “Tính cuồng dừng lại thì chính là dừng ở cõi Phật”. Tính cuồng ở đây là nói tính ngông cuồng tự đại, cả mơ ước viển vông và thái độ coi thường người khác của chúng ta. Kiểu người luôn vỗ ngực cho mình là thông minh nhất, chỉ biết mình cái gì cũng hơn người.

Do đó nếu chúng tacó thể bỏ đi cái tính khoe khoang, kiêu ngạo của bản thân mình, thì đây là điều rất tốt cho chúng ta.

Theo Tạp chí trung niên

Từ Khóa

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Kỳ quan Grand Canyon tráng lệ mùa tuyết rơi

Kỳ quan Grand Canyon tráng lệ mùa tuyết rơi

Trần Đặng Đăng Khoa chia sẻ, du khách sẽ không thể cảm nhận hết sự tráng lệ và hùng vĩ của đại vực Grand Canyon, thuộc Vườn quốc gia Grand Canyon, tiểu bang Arizona, Mỹ.