Thứ năm, 07/09/2017 18:13

Khắc ghi cho mùa Vu Lan: Báo hiếu và bất hiếu - Việc thiện và ác lớn nhất của con người

Mùa Vu Lan đánh thức bao lòng kính trọng tới những đấng sinh thành và khắc sâu tình cảm gia đình thiêng liêng, cao quý.

Tình Mẹ, Tình Cha - Những thiêng liêng không thể đong đếm bằng lời

“Tần tảo sớm hôm, mẹ nuôi con khôn lớn

Mang cả tấm thân gầy, cha che chở đời con”

Suốt cả cuộc đời, cha mẹ, những đấng sinh thành, luôn cố gắng dành cho con những điều tốt đẹp nhất cùng niềm tin, niềm hi vọng cao vời cho tương lai con sáng lạn, đủ đầy. Ngẫm lại, phải có bao nhiêu can đảm, hi sinh để có thể làm tròn vị trí của đấng sinh thành. Phải có bao nhiêu tình yêu và lòng bao dung để có thể nuôi dưỡng và bảo bọc một thế hệ mới một cách thật toàn tâm, vẹn tròn.

Khắc ghi cho mùa Vu Lan: Báo hiếu và bất hiếu - Việc thiện và ác lớn nhất của con người - Ảnh 1.

Nếu được hỏi niềm hạnh phúc của cha mẹ có thể được đo đếm bằng gì, ắt câu trả lời sẽ là sự trưởng thành và khôn lớn của con. Mùa thi vừa qua, cả xã hội chẳng còn lạ gì những hình ảnh cảm động của các bậc cha mẹ đưa con đi thi.

Họ đứng chờ dưới cái nắng nóng chói chang gay gắt. Họ hướng những ánh mắt hi vọng, ngóng trông trước cổng trường hàng giờ. Họ mặc kệ mồ hôi mướt mải và những cổ họng khát khô, vì bao tâm trí đều đổ dồn vào những người con nơi trường thi.

Có làm cha mẹ mới hiểu thấu nỗi lòng mẹ cha, luôn luôn bảo bọc, đem lại bình an và là một chốn để về.

Cách đối nhân xử thế với cha mẹ, gia đình - Phải tu bao nhiêu kiếp trước mới được làm người nhà của nhau ở kiếp này

Gia đình, tình mẫu tử, phụ tử là những điều ta phải biết trân quý và đặt ưu tiên hàng đầu. Tôi thường thấy những hình ảnh thường nhật điển hình cho những bài học đạo lí làm con. Ví như khi những người con càng lớn càng sống thờ ơ, lãnh đạm, cuốn theo nhịp sống và cách sống nhanh, sống gấp của xã hội.

Họ thậm chí còn phó mặc con cái cho ông bà ở nhà chăm sóc, nuôi dạy để đi kiếm tiền, một lòng vì đam mê, vì công việc. Có nhà thì con cái lập gia đình rồi chuyển ra ở riêng, sống xa cha mẹ. Dù cho ở khác tỉnh thành, hay trong một thành phố, thì việc gặp mặt, quan tâm thường xuyên sao ngày càng trở nên xa xỉ.

Khắc ghi cho mùa Vu Lan: Báo hiếu và bất hiếu - Việc thiện và ác lớn nhất của con người - Ảnh 2.

Phật giáo phương Đông có dạy, con người ta cần luôn ý thức được mối ưu tiên và tầm quan trọng của những người xung quanh trong cuộc đời, đặc biệt là gia đình. Gia đình đã cho ta những điều quý giá, những điều kiện gì, ta không nên coi những điều đó là lẽ đương nhiên.

Chính vì vậy, trong cách đối nhân xử thế với những người quan trọng ấy, việc cho đi, chính là gieo hạt tốt ở đời. Quả đúng theo luật nhân quả tức thời, những gì ta gieo ở kiếp này, sẽ gặt hái kết quả ngay ở kiếp này, chứ không cần phải đợi đến kiếp sau. Nhân cách, cốt cách con người, đều từ hạt nhân gia đình mà có.

Gieo hạt tốt, sống tốt, trước tiên hãy đối với những đấng sinh thành, những người quan trọng nhất trong cuộc sống. Bởi, bạn biết không, “dù có thế nào, những người làm cha làm mẹ không quan tâm tới công lý, cái họ muốn là sự yên bình và hạnh phúc cho con cái của mình” – Bill Cosby.

Khắc ghi cho mùa Vu Lan: Báo hiếu và bất hiếu - Việc thiện và ác lớn nhất của con người - Ảnh 3.


Việc thiện lớn nhất của con người là báo hiếu. Việc ác lớn nhất của con người là bất hiếu.

Cha tôi yêu thích nhiếp ảnh. Cha tỉ mẩn, cầu toàn. Mọi khoảnh khắc, dấu mốc trong cuộc đời tôi đều được cha chớp lại tài tình qua những thước phim. Rồi, những chiếc máy ảnh đổi mới dần theo năm tháng. Kỉ niệm cũng đong đầy theo tháng năm.

Trải qua bao năm cuộc đời với bao chuyện cùng sẻ chia, những tấm ảnh cứ nhiều dần, chứa đựng từng kỉ niệm đẹp đẽ, đáng trân trọng. Cho đến hôm nay, tôi trở thành một thiếu nữ tuổi đôi mươi hoang mang giữa bộn bề cuộc sống, đôi khi thờ ơ với những tấm hình, ngó lơ và đặt nhẹ những kỉ niệm.

Cho đến một ngày gần đây, khi tôi đang nghiên cứu cho tiểu luận cần nộp gấp rút, chợt quay ra nhân phút giải lao, tôi bắt gặp ánh mắt của cha cùng chiếc máy ảnh thân thuộc. Những tấm ảnh cha chụp tôi hăng say làm việc, học tập nằm im trong bộ nhớ máy. Cha chỉ cười rồi nói một câu: “Chẳng còn mấy thời gian mà ở cùng nhau, rồi nhoắng cái lại đi lấy chồng”.

Đôi khi, có những khoảnh khắc khiến ta nghẹn lòng đến thế. Đôi khi, ta nhận ra, yêu thương và báo hiếu đến thế nào cũng chưa đủ, không bao giờ là đủ.

Mùa vu lan đến rồi, có lẽ điều lớn lao nhất mà mỗi con người phải ngộ ra, đó là còn cha mẹ, còn hạnh phúc. Có thể có bao nhiêu vấp ngã, khó khăn trên đường đời, thì khi quay đầu lại, ta vẫn thấy họ dõi theo.

Vậy chẳng phải, việc quan trọng nhất của đạo làm con là báo hiếu hay sao? Và cũng không cần phải nói thêm về việc bất hiếu. Đó là điều không đáng để bàn, là điều không thể chấp nhận được trong cách ứng xử, trong thước đo nhân phẩm của mỗi chúng ta trong cuộc đời.

Khắc ghi cho mùa Vu Lan: Báo hiếu và bất hiếu - Việc thiện và ác lớn nhất của con người - Ảnh 4.

Hãy luôn ghi nhớ rằng, món quà quý giá nhất mà cuộc đời ban tặng cho ta là cha mẹ. Điểm tựa vững chãi nhất của mỗi người là nơi có mẹ cha.

Mùa Vu Lan này, bạn có kế hoạch dành cho họ rồi chứ?

Theo Phương Minh
Trí thức trẻ

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.