Thứ năm, 06/06/2019 09:20

Đừng để tuổi già ‘trắng tay’

Rất nhiều bậc cha mẹ khi về già có bao nhiêu của cải, tài sản đem phân phát hết cho con cái để rồi lâm cảnh trắng tay phải sống phụ thuộc hoàn toàn vào con.
Câu chuyện của bác Tâm ở Q.6 là một điển hình như vậy. Sau khi dựng vợ, gã chồng cho các con xong, lý ra bác Tâm có thể an nhàn thảnh thơi tuổi già với một cơ ngơi bề thế. Nhưng thấy các con vẫn còn vất vả ngược xuôi, bác không an lòng.

Bác bèn rao bán căn nhà đang ở. Không giữ lại chút gì cho riêng mình, bác chia đều hết cho các con để chúng có thêm vốn liếng làm ăn. Không còn nhà, thế là năm bữa nữa tháng bác đến ở nhà người con này, rồi lại sang nhà người con khác, cứ xoay vòng theo tua như thế. Cũng có khi nhà nào bận việc, nhờ bác đến coi sóc trong ngoài thì bác lại đến ở nhà đó.

Sai lầm phổ biến của người già là gom hết của cải giao cho con rồi sống phụ thuộc vào chúng

Mọi thứ gần như thay đổi hoàn toàn khi cách đây 2 năm, bác Tâm bị đột quỵ nằm liệt giường. Bác nằm lại hẳn ở nhà anh con trai lớn. Hai cô con gái thỉnh thoảng ghé qua thăm bố sau giờ làm.

Thời gian trôi qua, sức khỏe bác Tâm càng ngày càng tệ, bác trở thành một gánh nặng cho các con. Từ dâu rể đến con cháu, ai cũng tỏ ra ngán ngẩm, có thái độ nặng nhẹ. Bác Tâm rất buồn, chỉ muốn được “đi” sớm để khỏi tốn kém, phiền hà con cháu.

Còn vợ chồng bác An ở chung cư Chu Văn An, Q. Bình Thạnh thì lại có nỗi khổ tâm khác. Nhìn cái cảnh gia đình cậu con trai duy nhất sau bao năm bươn chãi giữa Sài Gòn mà vẫn ở nhà thuê, hai bác cứ chạnh lòng suy nghĩ.

Được con trai mở lời, hai vợ chồng già bán hết đất đai ở Vĩnh Long hùn vốn mua một căn hộ ở Bình Thạnh. Một phần hai bác muốn giúp con thoát cảnh ở nhà thuê, phần khác bác cũng muốn được sống gần con trong tuổi xế chiều. Tuy nhiên, do không thể thích nghi, hai bác cảm thấy như mình bị giam lỏng, cuộc sống vô cùng tẻ nhạt, ngán ngẩm.

Hồi ở quê nhà cửa rộng rãi, đất đai mênh mông với đủ thứ cây trái, vật nuôi… trong khi căn hộ ở thành phố chỉ vỏn vẹn vài chục mét vuông, ra vô là đụng mặt. Mỗi ngày vợ chồng anh con trai với thằng cháu vừa bước ra khỏi cửa là hai ông bà khóa liền mấy lớp cửa vì sợ kẻ gian đột nhập. Đã vậy, đường sá cũng lạ, mỗi lần muốn đi đâu phải chờ cuối tuần anh con trai mới rảnh rỗi chở đi. Cũng không ít lần hai bác có ý định quay về quê sinh sống như xưa nhưng khổ nỗi nhà cửa đất đai bán hết rồi.

Trong khi đó, dù không mấy dư giả nhưng cuộc sống của vợ chồng bác Tấn ở một chung cư cũ tại Q.3 xem ra khá hạnh phúc. Con cái đều thành đạt, có cơ ngơi bề thế. Ai cũng ngỏ lời được đón cha mẹ về phụng dưỡng. Tuy nhiên hai đã khéo léo từ chối. Theo chia sẻ của họ thì con cái đứa nào cũng tất bật với công việc và cuộc sống nên cũng đừng nên để cho chúng bận tâm về mình làm gì. Nhất là già rồi nhu cầu ăn uống, chi tiêu cũng chẳng là bao nên họ dùng số lương hưu hằng tháng để trang trải cuộc sống “độc lập, tự do” của tuổi già.

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh cho nên rất khó để tìm được một phương thức nào có thể ổn thỏa cho cuộc sống vật chất lẫn tinh thần của người cao tuổi. Nhưng một khoản lương hưu ít ỏi hoặc một món thu nhập nào đó cho riêng mình để bảo đảm không phụ thuộc hoàn toàn vào con cái là điều rất nên toan tính của người già.

Theo Thế Giới Tiếp Thị
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Nhắc tới tiểu cảnh, mọi người nghĩ đến hòn non bộ với những điển tích Trung Hoa, nhưng tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam ở Quảng Ngãi với vẻ đẹp cổ xưa, bình dị cũng khiến người ta trầm trồ.