Thứ sáu, 28/04/2017 16:45

Chủ động bắt chuyện với người lạ, bà mẹ đơn thân chết lặng với lời nhắn sau cuối

Cuộc gặp gỡ tình cờ đã làm thay đổi cuộc đời của hai người trong cuộc và khiến những ai đọc được câu chuyện sẽ phải suy ngẫm về sự chia sẻ, “cho và nhận” giữa cuộc sống bộn bề.

Câu chuyện xảy ra tại một quán cà phê

"Cô gái trẻ nọ đang là sinh viên đại học và cũng là một bà mẹ trẻ đơn thân. Hàng ngày, ngoài giờ học và thời gian để chăm sóc con, cô làm một công việc bán thời gian để trang trải học phí.

Cô luôn cố gắng học tập chăm chỉ với hy vọng sau này ra trường sẽ tìm được một công việc tốt, cho con mình có một tương lai tốt đẹp hơn.

Một ngày nọ, trước giờ vào học, cô ghé mua chút đồ uống thì bắt gặp một người đàn ông vô gia cư đang cố gắng tìm kiếm những đồng xu lẻ rơi trên mặt đất...

Chủ động bắt chuyện với người lạ, bà mẹ đơn thân chết lặng với lời nhắn sau cuối - Ảnh 1.

Những gì diễn ra trong cuộc gặp gỡ này đã thay đổi cuộc đời họ – mãi mãi (Ảnh minh họa)

Cô gái kể lại: "Tôi nhìn thấy ông ấy đẩy cửa bước vào tiệm cà phê, vừa đếm những đồng xu ít ỏi của mình vừa nhẩm tính xem mình có thể mua gì với số tiền đó.

Khác với mọi ngày, có một điều gì đó thôi thúc tôi bắt chuyện với người đàn ông này. Người đàn ông tội nghiệp có vẻ ngoài khá lôi thôi nhưng mang một ánh mắt thiện lương khiến tôi cảm mến.

Thoạt đầu, ông ấy có vẻ ngại ngùng và không muốn tiếp chuyện. Nhưng tôi không bỏ cuộc và lại càng nói nhiều hơn. Tôi cố gắng hỏi ông ấy nhiều câu hỏi để ông ấy chú ý nói chuyện với tôi.

Tôi thậm chí còn mời ông ngồi cùng bàn với tôi, và ông ấy đã rất ngạc nhiên với lời đề nghị này. Cho dù rất dè dặt, nhưng có vẻ ông đã nhận ra được thiện chí của tôi và đồng ý.

Một lúc sau, ông có vẻ đã thoải mái hơn và chúng tôi bắt đầu trò chuyện cởi mở.Ông bắt đầu kể với tôi về cuộc đời của mình. Ông tâm sự rằng mọi người thường đối xử rất tệ và khinh thường ông vì ông là người vô gia cư.

Cuộc sống của ông chưa bao giờ dễ dàng: Mẹ mất vì ung thư trong khi ông không có bất kỳ thông tin gì về cha của mình.

Ông luôn muốn trở thành người con để mẹ mình có thể tự hào nhưng ma túy đã phá nát tất cả, biến ông thành con người như bây giờ và khiến ông căm ghét chính bản thân mình."

Chủ động bắt chuyện với người lạ, bà mẹ đơn thân chết lặng với lời nhắn sau cuối - Ảnh 2.

Trước nay, người đàn ông vô gia cư thường xuyên bị mọi người xung quanh thờ ơ, lạnh nhạt và đối xử thiếu tôn trọng (Ảnh minh họa)

Họ tiếp tục trò chuyện nhiều giờ sau đó, hai người chưa từng gặp nhau nhưng cuộc nói chuyện giữa họ giống hệt giữa những người bạn thân lâu ngày xa cách, cho đến khi cô gái trẻ chợt nhận ra đã đến lúc phải vào lớp học.

Họ đành phải nói lời tạm biệt. Trước khi rời đi, người vô gia cư yêu cầu dừng lại chờ ông một chút.

Ông lấy một mẩu giấy và cái bút rồi run run viết lên đó một dòng chữ và đưa nó cho cô. Ông còn tỏ ra ngượng ngùng và xin lỗi cô vì nét chữ nguệch ngoạc của mình.

Sau đó, ông nở một nụ cười và đứng dậy rời đi.

Khi mở tờ giấy ra, cô bàng hoàng khi đọc những dòng chữ:"Tôi đã định tự tử ngày hôm nay, nhưng nhờ có cô, tôi đã thay đổi ý định. Cảm ơn cô, người lạ mặt tốt bụng".

Lòng tốt cho đi đúng thời điểm sẽ có sức mạnh thật rất lớn

Quả thật, trong cuộc sống, đôi khi có những sự việc, những hành động tình cờ nhưng lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa lớn lao mà chính người trong cuộc cũng không thể ngờ.

Như cô gái trong câu chuyện trên, chỉ bằng một hành động nhỏ là bắt chuyện với ông lão vô gia cư, cô đã cứu ông khỏi những suy nghĩ tiêu cực - muốn tự kết thúc cuộc sống của mình.

Chủ động bắt chuyện với người lạ, bà mẹ đơn thân chết lặng với lời nhắn sau cuối - Ảnh 3.

"Điều tôi tiêu đi là tôi có, điều tôi giữ lại là tôi mất, điều tôi cho đi là tôi được" - Ngạn ngữ Anh (Ảnh minh họa)

Có lẽ, ông đã chịu đựng đau khổ và cô đơn trong một thời gian quá dài. Cho đến ngày hôm nay, ngày mà ông nghĩ mình không thể chịu đựng thêm được nữa và định kết thúc cuộc đời mình, thì ông được gặp được cô và trút hết nỗi lòng kìm nén bấy lâu.

Điều này đã giúp ông cảm thấy giải tỏa rất nhiều, giống như một vết thương rỉ máu lâu ngày đã có cơ hội được lành sẹo.Hơn nữa, ông cảm nhận được sự ấm áp của tình người giữa cuộc sống đầy xô bồ, bon chen mà trước nay chỉ toàn sự ghẻ lạnh dành cho ông.

Đã rất lâu rồi mới có người đối xử với ông như vậy, nói chuyện một cách chân thành, đối xử với ông bình đẳng, tôn trọng và không khinh bỉ ông như những người lạ khác.

Còn cô gái trẻ kia, sau cuộc gặp gỡ định mệnh, có lẽ cô cũng có thêm lí do để trân trọng cuộc sống, để nỗ lực hơn từng ngày dẫu còn không ít khó khăn, thử thách mà mẹ con cô phải vượt qua.

Chủ động bắt chuyện với người lạ, bà mẹ đơn thân chết lặng với lời nhắn sau cuối - Ảnh 4.

Câu chuyện này khiến chúng ta nhận ra: lòng tốt vào đúng thời điểm có sức mạnh thật to lớn. Một hành động nhỏ quan tâm tới người khác cũng đủ để chúng ta cứu sống một mạng người. Vì thực tế, đôi khi, điều con người cần nhất chỉ đơn giản là một cử chỉ yêu thương.

Khi chúng ta làm cho người khác an vui và hạnh phúc thì bản thân mình cũng được hạnh phúc.

Thứ mà chúng ta cho đi ở đây không nhất thiết phải là vật chất, tiền bạc mà có thể là những "tài sản" tinh thần, tài sản phi vật chất của cá nhân mình, như cô gái kia. Cô chỉ cho đi một lời hỏi thăm, một sự sẻ chia nhỏ, nhưng giá trị của nó thật quá đỗi lớn lao.

Khi chúng ta làm cho người khác an vui và hạnh phúc thì bản thân mình cũng được hạnh phúc.Điều đặc biệt, hạnh phúc từ sự cho đi ấy là một niềm hạnh phúc nhẹ nhàng, thanh cao.Khi cho đi như thế, chúng ta mất đi không bao nhiêu mà nhận lại thì rất là nhiều.

Theo Ngân Hà
Trí thức trẻ

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Bức ảnh được bạn đọc Ongbachau đặt tên là "Đỏ", ghi lại khoảnh khắc một chàng trai ngồi suy tư dưới tán cây bàng. Ảnh chụp tại ngọn hải đăng ở Vũng Tàu.