Thứ hai, 11/06/2018 06:52

Vì sao ông Kim Jong-un chọn máy bay Boeing 747 đi đường lắt léo tới Singapore?

Chiếc máy bay Boeing 747 chở ông Kim Jong-un tới Singapore để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ yếu thực hiện hành trình trong vùng nội địa thuộc không phận Trung Quốc.
“Mối quan ngại lớn nhất của Triều Tiên chính là hành trình di chuyển của ông Kim trước khả năng nhà lãnh đạo bị ám sát”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn lời ông Lee Yun-keol, một cựu vệ sĩ cho gia tộc họ Kim.

Trong khi đó, dữ liệu từ trang web Flightradar24 của Thụy Điển cho hay, chuyến bay của ông Kim đi qua 4 tỉnh của Trung Quốc là Hà Bắc, Hà Nam, Hồ Bắc và Hồ Nam.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un di chuyển tới Singapore bằng chiếc Boeing 747 của hãng hàng không Air China.

Sau khi tới khu vực bờ biển phía nam của tỉnh Quảng Tây, chiếc máy bay chở ông Kim đã bất ngờ đổi hướng về phía tỉnh Hải Nam.

Theo ông Lee, người từng làm việc trong đơn vị vệ sĩ thuộc Bộ Tư lệnh cảnh vệ Triều Tiên trước khi đào tẩu sang Hàn Quốc vào năm 2005, hành trình di chuyển của máy bay chở ông Kim đã được tính toán cẩn thận, kỹ lưỡng trước đó.

Còn theo trang web Flightradar24, không có bất cứ chiếc máy bay dân sự nào xuất hiện gần đường bay của chuyên cơ chở ông Kim dù đây là một trong những hành trình nhộn nhịp thường xuyên của các hãng hàng không dân sự trên không phận Trung Quốc.

Nguồn tin từ không quân Hàn Quốc cho hay, Trung Quốc đã hoàn toàn kiểm soát chặt chẽ mọi động thái di chuyển để đảm bảo an ninh tối đa cho ông Kim.

“Đây là một trong những sứ mệnh an ninh cao cả nhất mà không quân Trung Quốc hỗ trợ cho người đứng đầu một quốc gia”, nguồn tin chia sẻ.

Trước đó, một số nguồn tin cho biết Trung Quốc có thể điều động cả các chiến đấu cơ hộ tống chuyến bay chở ông Kim khi đi qua không phận Trung Quốc.

Một nguồn tin khác từ không quân Hàn Quốc chia sẻ với SCMP rằng, ông Kim quyết định chọn máy bay Boeing 747 thay vì máy bay Il-62M được sản xuất từ thời Liên Xô cũ vì vị thế quốc gia. Cụ thể, ông Kim không muốn bị đánh giá “dưới cơ” ông Trump do Tổng thống Mỹ di chuyển bằng chiếc Không lực Một để tới Singapore.

Chiếc Boeing 747-400 có giá khoảng 250 triệu USD được đánh giá là phù hợp để đưa ông Kim di chuyển tới Singapore thay vì Il-66M. Bởi hành trình từ Bình Nhưỡng tới Singapore dài hơn 4.000 km.

Theo Minh Thu
Infonet
1  2  3  4  5  
GN Xuân - Có người mới sinh ra như từ hạt giống chẳng lành, luôn tự ti mặc cảm đời mình, rồi tự bất mãn đời...

Góc ảnh

10 bức ảnh chụp vội chứa đựng những câu chuyện nhỏ bé tốt lành

10 bức ảnh chụp vội chứa đựng những câu chuyện nhỏ bé tốt lành

Một vài bức ảnh có vẻ hơi dở hơi nhưng đằng sau đó là ý nghĩa "tuyệt vời ông mặt trời" luôn.