Thứ ba, 10/01/2017 17:17

Tương lai quan hệ Nga - Mỹ khó đoán định vì lệnh trừng phạt

Quyết định trừng phạt bổ sung của Mỹ nhằm vào Nga được đưa ra chỉ 10 ngày trước khi ông Donald Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ.

Chưa đầy nửa tháng sau quyết định trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc can dự vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngay trước thềm Năm mới, chính phủ của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama hôm qua (9/1), tiếp tục đưa thêm 5 nhà ngoại giao khác của Nga vào danh sách đen, trong đó có ông Alexander Bastrykin, nhà điều tra hàng đầu của Nga và là một cố vấn thân cận của Tổng thống Vladimir Putin.

tuong lai quan he nga va my kho doan dinh vi lenh trung phat hinh 1
Quan hệ Nga - Mỹ luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống chính trị toàn cầu. (Ảnh: Reuters)

Theo Bộ Tài chính Mỹ, lệnh trừng phạt mới này không liên quan đến cáo buộc Nga tấn công mạng cuộc bầu cử vừa qua tại nước này mà căn cứ theo Đạo luật Magniski năm 2012 về vi phạm nhân quyền.

Được cập nhật và công bố hàng năm trước Quốc hội Mỹ, danh sách này là một vấn đề gây căng thẳng lớn giữa Nga và Mỹ trong nhiều năm qua và có thể tiếp tục làm mối quan hệ giữa hai nước trở nên xấu hơn bao giờ hết, nhất là trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Obama thực thi hàng loạt biện pháp nhằm đáp trả việc Nga tấn công hệ thống bầu cử Mỹ.

Điều đáng nói là lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga được đưa ra đúng vào những ngày cuối cùng của ông Obama trên cương vị Tổng thống Mỹ trước khi chuyển giao cho người kế nhiệm Donald Trump vào ngày 20/01.

Về quan hệ với Nga, Tổng thống đắc cử Mỹ đã đưa ra một lập trường khá rõ ràng rằng, muốn đánh giá lại đường lối ngoại giao của đất nước mà ông cho là đã “quá thù địch” với nước Nga và muốn xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp hơn với nước này.

Cũng chính vì thế mà cả ông Trump và Chính phủ Nga đều bác bỏ những cáo buộc cho rằng Nga can dự vào tiến trình bầu cử tại Mỹ, đồng thời coi việc Chính phủ Mỹ lôi kéo Nga vào vấn đề này là nhằm đánh lạc hướng cử tri Mỹ.

Tuy nhiên, mối quan hệ Nga - Mỹ vẫn là một mối quan hệ khó đoán định, nhất là khi nó còn phụ thuộc nhiều vào chính sách của Tổng thống đắc cử Donald Trump trong tương lai.

Ngày 9/1, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ John McCain cùng hai Thượng nghị sĩ của Đảng Dân chủ tuyên bố sẽ đệ trình lên Quốc hội một đạo luật nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt "toàn diện" đối với Nga.

Ông McCain nói: “Tôi tin rằng, chúng ta cần phải bỏ qua tranh chấp lưỡng đảng và hợp tác để ngăn chặn, phòng thủ và trong trường hợp cần thiết, đáp trả các hành động tấn công mạng nhằm vào nước Mỹ".

Quan hệ Nga - Mỹ luôn đóng một vai trò quan trọng trong đời sống chính trị toàn cầu, cũng như giải quyết các vấn đề cấp bách của thế giới. Chính vì thế, dù liên tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, song tới nay chính quyền của Tổng thống Obama vẫn chưa thông qua các lệnh trừng phạt trực tiếp nào nhằm vào Tổng thống Putin.

Các quan chức chính quyền Mỹ cũng thừa nhận, nước này vẫn phải duy trì khả năng làm việc với Nga trong những lĩnh vực liên quan đến lợi quốc gia Mỹ, đặc biệt là trong việc tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho các cuộc khủng hoảng tại Syria hay Ukraine.

Theo Thu Hoài
VOV

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Ngoài miệng giả bộ nói cười/ Mà lòng thâm độc là người xấu xa/ Còn người ăn nói thật thà/ Lời hay ý tốt mới là thẳng ngay.

Góc ảnh

Bình yên làng chài ở Quỳnh Lập

Bình yên làng chài ở Quỳnh Lập

Cuộc sống của số ít ngư dân tại đây phụ thuộc vào những chuyến đánh bắt gần bờ, trên những con thuyền nhỏ nương mình theo thời tiết.