Thứ tư, 11/01/2017 09:39

Trump chỉ đạo hủy Obamacare ngay lập tức

Các lãnh đạo Cộng hòa ở Quốc hội Mỹ đang ra sức trấn an các nhà lập pháp của đảng này giữa lúc có nhiều lo ngại về việc hủy bỏ đạo luật y tế Obamacare quá nhanh...

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố bất kỳ sự trì hoãn nào cũng đều không chấp nhận được.

Trump chỉ đạo hủy Obamacare ngay lập tức

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Ảnh: NY Times

Ngày 10/1 (giờ địa phương), Trump yêu cầu các thành viên Cộng hòa hành động ngay lập tức để hủy bỏ và thay thế Obamacare - Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Hợp túi tiền do Tổng thống Barack Obama khởi xướng.

Trò chuyện với New York Times, Trump nói ông muốn một cuộc bỏ phiếu bãi bỏ đạo luật này diễn ra "lúc nào đó vào tuần tới", tiếp đến là một cuộc bỏ phiếu về một dự luật thay thế "thật nhanh chóng, hoặc đồng thời".

Theo New York Times, Tổng thống đắc cử Mỹ khẳng định "ông sẽ không chấp nhận trì hoãn thêm vài tuần trước khi kế hoạch thay thế được đem ra bỏ phiếu".

Tuy nhiên, đến nay, các thành viên Cộng hòa tại Quốc hội vẫn chưa có động tĩnh gì trong việc đề ra một kế hoạch thay thế.

Tuyên bố của Trump có thể sẽ đẩy các lãnh đạo Cộng hòa vào một sự ràng buộc, khi họ vẫn đang cố hết sức xoa dịu lo ngại của các thành viên trong đảng về tốc độ dỡ bỏ Obamacare quá nhanh trong khi chưa có gì thay thế.

Cuộc phỏng vấn với New York Times dường như cho thấy Tổng thống sắp nhậm chức của Mỹ thiếu hiểu biết về tiến trình diễn ra ở Đồi Capitol khi muốn bãi bỏ các điều khoản lớn trong Đạo luật.

Sự chỉ đạo của ông đối với đảng Cộng hòa được đăng tải ngay sau khi Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nói rằng ban lãnh đạo đảng hy vọng sẽ thực hiện "bãi bỏ và thay thế" đồng thời – một sự chuyển đổi hẳn từ mục tiêu ban đầu là bãi bỏ Obamare rồi dành ra nhiều năm thiết lập một hệ thống mới. Theo ông Ryan, đó sẽ là một tiến trình rất phức tạp và gai góc.

Theo Thanh Hảo
VietNamNet

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trần Thiên Thị làm thơ như chơi, giọng thơ anh tưng tửng, hóm hỉnh, thi vị. Anh chẳng thiết tha đăng đàn, cũng không cần ai tán thưởng, cứ chơi một mình lầm lũi, ...

Góc ảnh

Những trang phục sặc sỡ trên thế giới

Những trang phục sặc sỡ trên thế giới

Trang phục không chỉ để làm đẹp, trong một số dịp, chúng còn thể hiện cho ý nghĩa văn hóa của cả một cộng đồng.