Thứ sáu, 09/11/2018 16:34

Thư tuyệt mệnh của thi sĩ Baudelaire bán được 234.000 euro

Một bức thư tuyệt mệnh của thi sĩ người Pháp thế kỷ 19 Charles Baudelaire đã bán đấu giá được 234.000 euro.

Thư tuyệt mệnh của thi sĩ người Pháp thế kỷ 19 Charles Baudelaire đã bán đấu giá được 234.000 euro, cao gấp ba lần giá dự kiến. Ảnh: TL

Ngày tháng ghi trên bức thư là 30/6/1845, được đề gửi cho người yêu của thi sĩ vào lúc bấy giờ, nàng Jeanne Duval.

Vào cuối ngày hôm đó, chàng thi sĩ lúc đó mới 24 tuổi, đã cố tự sát nhưng được cứu sống.

Theo trang web Osenat, bức thư được bán cho một nhà buôn tư nhân giá cao gấp ba lần giá dự kiến.

Trong thư, Baudelaire nói với Duval về ý đồ tự sát của ông và bảo rằng khi em đọc những giòng này “Anh sẽ chết… Anh đang tự sát vì anh không thể tiếp tục sống, ông không thể kéo dài thử thách ngủ rồi lại thức.”

Jeanne Duval là một diễn viên và vũ nữ có tổ tiên lai Pháp và châu Phi. Cuộc tình của hai người kéo dài 20 năm. Họ gặp nhau năm 1842 khi Duval rời Haiti sang Pháp.

Baudelaire, sống một cuộc sống quằn quại thêm 22 năm nữa, trong đó viết tác phẩm nổi tiếng nhất “Les fleurs du mal” (Những đóa hoa khổ đau).

Tập thơ xuất bản năm 1857 nhưng không được đón tiếp nồng nhiệt, vì nhiều bài thơ biểu tượng nhục tính, phản luân lý và đạo giáo.

Cũng vì thế mà nhà thơ và nhà xuất bản đã bị đưa ra toà và bị phạt vạ. Sáu bài thơ trong tập thơ này đã bị kiểm duyệt cắt bỏ. Sau này ông sáng tác thêm 35 bài thơ mới cho tác phẩm Les Fleurs du Mal, tái bản lần thứ 2 vào năm 1861.

Chính tác giả đã bộc bạch về tập thơ: “viết với tất cả con tim và hận thù…” cho lý tưởng và nghệ thuật… Đó là những nối tiếp của đau thương, thất vọng, giày vò, xung đột, chán chường.

Cuộc sống nghèo khổ, cô độc, bệnh hoạn, vô vọng trong một xã hội lạnh nhạt không ngõ thoát, không hội nhập được, đã làm thơ của Charles Baudelaire trở nên bi quan yếm thế tiêu cực và đôi khi huyền bí, lạnh lùng, khó hiểu, mang những hình tượng ma thuật, hoặc đượm màu triết lý khắc khổ…

Ngôn ngữ thơ của Baudelaire phảng phất những ảo giác siêu hình, ẩn mật giữa hiện thực và hư vô.

Baudelaire chết vì bệnh giang mai năm 1867. Duval cũng chết vì giang mai trước đó năm năm.

Theo Trần Bích
Thế giới hội nhập

1  2  3  4  5  
Mừng bà thọ tuổi bảy mươi/ Được lên chức cụ, cuộc đời an vui/ Cháu con vừa đủ đôi mươi/ Bà vẫn mạnh khoẻ như thời trung niên/Gia đình hạnh phúc ấm êm/Chữ tình càng mặn, chữ duyên càng nồng...

Góc ảnh

Những chiếc xe tải đầy màu sắc ở Pakistan

Những chiếc xe tải đầy màu sắc ở Pakistan

Rong ruổi ở quốc gia Nam Á, bạn sẽ thấy những chiếc xe tải được sơn vẽ giống như bình hoa di động khổng lồ.