Thứ bảy, 30/12/2017 10:52

Na Uy là quốc gia đầu tiên trên thế giới ngừng phát đài FM

Na Uy đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới đóng cửa mạng lưới đài phát thanh FM quốc gia, bất chấp một số lời chỉ trích.

Theo thông tin trên báo Đại Đoàn kết, như đã lên kế hoạch từ trước, các khu vực ở vùng cực Bắc và quần đảo Svalbard của Na Uy đã chuyển sang sử dụng Đài Phát thanh Kỹ thuật số (DAB), theo hãng Digitalradio Norge (DRN), hãng vận hành kênh phát thanh nhà nước và thương mại của Na Uy.

Quá trình chuyển dịch này, bắt đầu từ ngày 11/1 năm nay, cho phép kênh phát thanh có chất lượng tốt hơn, có nhiều kênh và hoạt động với nhiều chức năng hơn, trong khi chi phí lại giảm tới 8 lần so với phát thanh bằng sóng FM, theo chính quyền Na Uy.

 Na Uy là quốc gia đầu tiên ngừng phát sóng đài FM. Ảnh minh họa Na Uy là quốc gia đầu tiên ngừng phát sóng đài FM. Ảnh minh họa

Động thái trên tuy nhiên đã vấp phải một số lời chỉ trích về việc đài phát thanh kỹ thuật số có thể xảy ra nhiều vấn đề kỹ thuật, trong khi nhiều người cho rằng mạng lưới của DAB không thể bao phủ được phạm vi toàn quốc.

Báo VietNamNet đưa tin, người dùng lo ngại chi phí mua bộ tiếp sóng sẽ tăng lên, vốn đang trong khoảng 120 - 235 USD. Theo số liệu của Digitalradio Norge, 49% người nghe đài Na Uy đang nghe DAB trên xe hơi

Một nghiên cứu gần đây cho thấy số người nghe đài Na Uy giảm 10% mỗi năm. Riêng đài quốc gia NRK giảm nhiều nhất – 21%.

Báo Tin tức thông tin, ông Ole Jorgen Torvmarrk, Tổng giám đốc Đài phát thanh kỹ thuật số Na Uy cho biết: “Đó là một thay đổi lớn và chúng tôi còn cho người nghe đài chút thời gian để chuyển sang sóng kỹ thuật số. Nhiều khu vực đã được kỹ thuật số hóa trước khi FM ngừng phát sóng hẳn, tuy nhiên không phải tất cả. Sau mỗi lần phát sóng, chúng tôi thấy số lượt nghe ban đầu giảm thấp, sau đó tăng trở lại”. 

Ước tính tổng chi phí người nghe đài cần trả để thay mới thiết bị nhận sóng kỹ thuật số tại nhà và trên xe hơi vào khoảng 2.8 tỷ USD.

Theo Ánh Ngân
VietQ.vn

1  2  3  4  5  
Mười hai tháng bẩy, không trăng. Mới chập tối, không thấy tiếng quát tháo con cái học hành hay cơm nước. Cuối xóm, căn nhà nhỏ, ánh đèn lờ mờ của vợ chồng Nhài. Tôi bế cháu vào chơi.

Góc ảnh

Sững sờ ngắm nhìn 10 sa mạc đẹp nhất thế giới

Sững sờ ngắm nhìn 10 sa mạc đẹp nhất thế giới

Nói đến sa mạc chúng ta sẽ nghĩ đến những vùng đất hoang vu, nắng gió, nhưng ở một góc nào đó sa mạc lại có vẻ đẹp quyến rũ kỳ lạ.