Thứ tư, 16/10/2019 10:44

Hàn Quốc điều xạ thủ diệt lợn hoang gần biên giới với Triều Tiên

Hàn Quốc sẽ điều xạ thủ quân đội và thợ săn dân sự tới khu vực biên giới phía bắc để diệt lợn hoang nhiễm tả lợn châu Phi đi lang thang nếu có.


Xạ thủ quân sự và thợ săn dân sự dự kiến được triển khai tới Paju, Hwacheon, Inje, Yanggu và Goseong từ ngày 15/10 để diệt lợn hoang, Bloomberg dẫn lời giới chức Hàn Quốc cho biết. Số lợn cần diệt sẽ được quyết định trong hôm nay. Nếu chiến lược này hiệu quả và an toàn, Seoul sẽ cân nhắc triển khai thêm binh sĩ và mở rộng phạm vi săn bắn.

Theo Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, chính phủ còn sử dụng UAV tầm nhiệt để tìm kiếm lợn nhiễm tả lợn châu Phi ở gần đường kiểm soát dân sự. Những biện pháp tăng cường này nhằm loại bỏ lợn hoang tại các khu vực như Incheon, Seoul Goseong và sông Bukhan.

Nhà chức trách Hàn Quốc trước đó phát hiện 5 con lợn hoang chết trong hoặc gần khu vực biên giới trong tháng 10, đều dương tính với tả lợn châu Phi. Điều này cho thấy loại virus này có thể đang lan ra từ Triều Tiên.

“Cho đến nay, cơ quan thú y Hàn Quốc đã ngăn ngừa được tả lợn châu Phi lan từ biên giới xuống phía nam”, Chương trình giám sát dịch bệnh mới nổi (ProMED) của tổ chức Xã hội quốc tế về dịch bệnh truyền nhiễm cho biết. “Virus lây lan từ Triều Tiên, khả năng cao là qua lợn hoang, sẽ thách thức nỗ lực của Seoul”.

Trong báo cáo gửi Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) hôm 30/5, Bộ Nông nghiệp Triều Tiên cho biết dịch tả lợn châu Phi gần như không ảnh hưởng tới quốc gia này. Dịch chỉ làm 22 con lợn chết trong một trang trại gần biên giới với Trung Quốc, cách thủ đô Bình Nhưỡng 260 km về phía Bắc. Cơ quan này sau đó không cung cấp thêm thông tin cập nhật.

Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) cũng chỉ có báo cáo trên và đang chờ được phê duyệt để cử phái đoàn tới Triều Tiên, Wantanee Kalpravidh, quản lý khu vực tại Trung tâm Khẩn cấp về Dịch bệnh động vật xuyên biên giới của FAO ở Bangkok, nói.

Hàn Quốc từng nhiều lần đề nghị Triều Tiên phối hợp phòng ngừa dịch bệnh lây lan nhưng Bình Nhưỡng chưa có phản hồi.
NHƯ TÂM

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Nhắc tới tiểu cảnh, mọi người nghĩ đến hòn non bộ với những điển tích Trung Hoa, nhưng tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam ở Quảng Ngãi với vẻ đẹp cổ xưa, bình dị cũng khiến người ta trầm trồ.