Thứ ba, 07/07/2015 17:08

Dẫu thế nào, thì bầu trời vẫn xanh

Các con hãy tin rằng, dù có bất cứ chuyện gì tồi tệ xảy ra, chúng ta đều có thể sửa chữa, thay đổi. Vì dẫu có bất cứ chuyện gì, thì bầu trời ngoài kia vẫn xanh, con ạ.

Lần theo dấu “like” của con trên mạng xã hội, má đọc được tin một bé gái trạc tuổi con vừa uống thuốc diệt cỏ tự vẫn vì bị bạn trai tung clip sex lên mạng! Má bàng hoàng, đau đớn. Tuổi đời còn trẻ quá, vì một cú sốc tình cảm đã hủy hoại cuộc đời mình. Má như thấm tận tâm can khi đọc đến đoạn người mẹ bất hạnh thẫn thờ nghe lại đoạn ghi âm trăn trối của con…

Tuổi trẻ nông nổi. Một nỗi buồn nhỏ có thể loang thành sự chán chường, bi thương. Chia tay người mình yêu quý có thể dẫn tới mất niềm tin với cả thế giới. Vấp ngã một cú trượt có thể không còn sức mà đứng lên nữa…

Má chợt nhớ buổi trò chuyện hôm nọ của hai má con mình trong bữa ăn. Má mong con hứa, dù xảy ra bất cứ chuyện gì, cũng đừng bao giờ bỏ nhà đi bụi! Trước hố thẳm cuộc đời, mong con đừng chạy những bước quá đà. Hãy đứng lại trước barie cuối cùng, giữ cho cằm luôn song song mặt đất. Đừng bao giờ bỏ nhà ra đi, đem theo một hành trang hỗn mang, cập rập.

Hãy là những chú gà đường hoàng bước ra khỏi vỏ trứng, những Peter Pan bay ngang các mái nhà và đừng là cô bé Alice uống bất cứ thứ gì dán nhãn "uống tui đi"! Con đã cười trấn an: "Con biết đi đâu, ngủ ở đâu và ăn cái gì. Nhà mình là nhất". Ừ, mong con mãi tin rằng, nhà - với trái tim của má sẽ là nơi trú ẩn an toàn nhất cho con qua những bão giông.

Bước vào tuổi cập kê, con hồn nhiên kể: Bạn bè ai cũng nói má con dễ tính. Các bạn chẳng ai như con dám công khai chuyện tình cảm của mình với gia đình. Con ơi, má cũng lo lắng nhiều lắm chứ. Mỗi khi chở con đến điểm hẹn đi chơi với bạn trai, lòng má cũng hỗn độn, phân vân vô cùng. Nhưng, má đã chọn cách đồng hành cùng con trong cuộc sống này với vai trò là một người bạn. Lắng nghe, chia sẻ mà không phán xét.

Má thủ thỉ cùng con kỹ năng nói "không" với tình dục. Má khóc cười cùng con những lúc hai đứa "có vấn đề" - giận hờn nhau ở trường, trên lớp. Má dành toàn bộ quỹ thời gian của mình ngoài công việc, chỉ cho riêng con. Bởi má biết, những thời khắc này trôi mau lắm. Thoắt chốc mà con vươn vai trưởng thành, tung cánh bay nơi bầu trời cao rộng. Chỉ mong con trước quyết định nào cũng thấy rõ trách nhiệm của mình với bản thân. Hãy sống, hãy yêu, hãy trải nghiệm. Và hãy hài lòng bất cứ sự lựa chọn nào của chính mình.

Cô bạn trẻ ấy, đáng thương quá phải không con. Trong giây phút suy sụp chấm dứt đời mình, bạn ấy đã hoang mang, tuyệt vọng biết bao nhiêu. Các con, những người trẻ, hãy tin rằng, dù có bất cứ chuyện gì tồi tệ xảy ra, chúng ta đều có thể sửa chữa, thay đổi, vá víu những lỗi lầm. Chỉ có cái chết là không thể. Nên con ơi, hãy mỉm cười sau khi lau khô giọt nước mắt. Hãy bước đi sau khi vấp ngã. Hãy yêu đi sau khi bị tổn thương. Hãy hạnh phúc sau khi bị đau khổ. Vì con xứng đáng được như vậy, cô gái yêu quý của má.

Nào, vẫn hãy sống như thế nhé. Vì dẫu có bất cứ chuyện gì, thì bầu trời ngoài kia vẫn xanh, con ạ.

Chúng ta cùng nắm tay đi tiếp, con nhé!

Theo Đồng Lâm Khánh Thủy
Phụ nữ TP. HCM

1  2  3  4  5  
Thằng út về ngoại. Chẳng biết mặn lạt thế nào mà nó đi một nước te te xuống sông, đạp ghe chạy thục mạng về nhà, trên tay cầm khư khư một nắm tóc bạc phơ.

Góc ảnh

Câu chuyện greenland và vùng đất cực bắc bị lãng quên

Câu chuyện greenland và vùng đất cực bắc bị lãng quên

Greenland xa xôi tưởng chừng bị lãng quên trên Trái Đất. Song nơi đây không chỉ có bốn bề băng tuyết mà còn sở hữu nét văn hóa độc đáo hàng nghìn năm cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt diệu.