Thứ hai, 09/01/2017 06:33

Tự trồng nấm tại nhà: Sạch - rẻ - dễ

Với những ưu điểm như bao phôi rẻ, dễ trồng, đặc biệt tránh được việc mua những sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc ngoài thị trường, nhiều gia đình ở TP.HCM đã tự trồng nấm tại nhà.

dan sai thanh tu trong nam tai nha: sach - re - de hinh anh 1

Tận dụng khoảng thời gian rảnh rỗi và một phần diện tích không gian trống trong nhà, chị Quỳnh Như (quận 12, TP.HCM) tự trồng nấm được gần 6 tháng nay.

dan sai thanh tu trong nam tai nha: sach - re - de hinh anh 2

Chị Như kể, việc trồng nấm không khó như mọi người vẫn nghĩ. Ban đầu, chỉ cần tìm mộtcơ sở cung cấp bao phôi có uy tín rồi đặt mua những loại nấm mà mình muốn trồng.

dan sai thanh tu trong nam tai nha: sach - re - de hinh anh 3

Bằng kiến thức, kỹ thuậttham khảo từtrước đó qua việchọc cách trồng nấm qua kênh YouTube, báo mạng, bạn bè xung quanh… chị Như đã tự trồng nấm tại nhà một cách khá dễ dàng.

dan sai thanh tu trong nam tai nha: sach - re - de hinh anh 4

Bao phôi được mua ở các cơ sở chuyên cung cấp có địa chỉ cố định hoặc đặt qua mạng. Bao phôi chia ra nhiều loại với giá cả khác nhau và tùy thuộc vào số lượng bao cần lấy mà người bán có thể giảm giá theo nhu cầu.

dan sai thanh tu trong nam tai nha: sach - re - de hinh anh 5

Hiện tại trên thị trường, bao phôi nấm bào ngư nếu mua lẻ giá 10.000đồng/bao, mua sỉ 7.000 đồng/bao. Nấm linh chi, hồng ngư mua lẻ 12.000đồng/bao, mua sỉ 9.000đồng/bao. Độ phát triển của những loại nấm tùy vào thuộc tính và không giống nhau về thời gian sinh trưởng đến thu hoạch.

dan sai thanh tu trong nam tai nha: sach - re - de hinh anh 6

Quy trình trồng nấm hết sức đơn giản, đầu tiên người trồng đặt những bao phôi vào nơi ẩm thấp, sạch sẽ, tránh ánh nắng trực tiếp rọi vào. Sau đó, thì tưới tiêu với mức độ phù hợp. “Tùy thuộc vào từng loại nấm mà có cách chăm sóc, tưới nước khác nhau. Trồng ăn tại nhà thì sao cũng được nhưng nhiều nhà trồng số lượng lớn phải dùng đến máy tưới phun sương tự động để tiết kiệm thời gian”, chị Như nói.

dan sai thanh tu trong nam tai nha: sach - re - de hinh anh 7

Chị Thủy (quận Tân Phú, TP.HCM) cũng trồng rất nhiều loại nấm như bào ngư, linh chi... Theo chị Thủy, gia đình chị hay ăn nấmnhưng mua ngoài thị trường thì khó xác địnhnguồn gốc nấmtừ đâu. Trong khi đó, nấm được trồng tại nhà đảm bảo sạch, rẻ hơn nhiều lần so với mua ngoài chợ. Đồng thời, trồng nấm cũng là cách thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

dan sai thanh tu trong nam tai nha: sach - re - de hinh anh 8

Theo kinh nghiệm, nấm nên thu hoạch lúc còn non sẽ có thân mềm, chế biến các món ăn ngon hơn. Nếu để nấm to, già khi ăn sẽ dai và có mùi hôi. Mặt khác, thu hoạch nấm non sẽ giữ được chất dinh dưỡng trong bịch trồng, đảm bảo năng suất cho lứa nấm sau. Một bao phôi nấm có thể được sử dụng từ hai đến ba lần cho việc trồng nấm.

dan sai thanh tu trong nam tai nha: sach - re - de hinh anh 9

Chuyên gia trồng nấm khuyến cáo, không nên để nấm quá già vì mật độ bào tử nấm phát tán nhiều ra xung quanh, người hít phải có thể bị dị ứng ảnh hưởng đến đường hô hấp. Bởi vậy, khi thực hiện trồng nấm trong nhà, cần tuân thủ việc hái nấm đúng thời điểm, hái lúc nấm còn non.

Theo Kỳ Phương
Dân Việt

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
"Trăm năm trong cõi người ta"/ Dâu con cũng của Mẹ Cha ngỏ nhời/ Dâu ơi Mẹ nhắn đôi lời/ Mẹ đây cũng đã một đời làm dâu.

Góc ảnh

13.000 cây hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ ở Mỹ Tho

13.000 cây hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ ở Mỹ Tho

Nhiều người đổ về thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để tham quan, chụp ảnh ở vườn hoa hướng dương Nhật Bản tỏa sắc rực rỡ.