Thứ tư, 29/06/2016 10:34

Mẹo của thợ làm vườn Mỹ để có vườn rau thơm hoàn hảo trong bếp

Chuyên gia làm vườn Charlie Nardozzi đem đến những lời khuyên hữu ích cho những người mê trồng trọt.

Cây hẹ

"Hẹ là một trong những loại thảo dược dễ trồng trong nhà nhất", chuyên gia Charlie Nardozzi cho hay. "Chúng lớn rất nhanh và phù hợp với những căn hộ hay khoảng không gian nhỏ".

Nếu để hẹ mọc tự nhiên, cây sẽ phát triển rậm rạp và nở hoa màu tím sáng. Rắc vào nồi súp hoặc món khoai tây, chúng sẽ giúp món ăn của bạn thêm đẹp mắt. Hãy nhớ, cây hẹ cần nhiều ánh sáng và nước. Để đất giữ ẩm tốt hơn, bạn nên pha với phân trộn sẵn. 

meo-cua-tho-lam-vuon-my-de-co-vuon-rau-thom-hoan-hao-trong-bep

Hẹ được xem là loại thảo dược dễ trồng trong nhà nhất. Ảnh: Projectpurityseeds.

Húng quế

Theo Nardozzi, nếu có sân trong hoặc tầng trên, vào mùa xuân và mùa hè, bạn nên đưa những chậu húng quế, loại thảo dược nguồn gốc Địa Trung Hải, ra ngoài để hấp thụ ánh sáng mặt trời. Làm như vậy, cây sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn. 

Để hương vị của húng hoàn hảo, bạn nên hái vào giữa buổi sáng, thời điểm các loại thảo dược chứa nhiều tinh dầu nhất. Sau đó, ngâm lá húng đã hái vào nước cho tới khi nấu để giữ hương vị và độ tươi.

meo-cua-tho-lam-vuon-my-de-co-vuon-rau-thom-hoan-hao-trong-bep-1

Để hương vị của húng hoàn hảo, bạn nên hái vào giữa buổi sáng, thời điểm các loại thảo dược chứa nhiều tinh dầu nhất. Ảnh: Inthekitchenwithlinda.

Kinh giới (Oregano)

Kinh giới là loại rau thơm thường được dùng trong các món ăn của người Italy. Nardozzi cho rằng kinh giới Hy Lạp có mùi thơm và ngon nhất. Ngoài việc gây giống bằng hạt, bạn có thể mua cây kinh giới nhỏ về trồng.

meo-cua-tho-lam-vuon-my-de-co-vuon-rau-thom-hoan-hao-trong-bep-2

Kinh giới Hy Lạp được xem là có mùi thơm và ngon nhất. Ảnh: Elledecor.

Hương thảo (Rosemary)

Nếu trồng ở một nơi có khí hậu ấm áp, một cây Hương thảo nhỏ, loại cây bụi có nguồn gốc Địa Trung Hải, có thể nhanh chóng phát triển thành bụi cây lớn.

Hãy nhớ cắt tỉa thường xuyên để cây có kích thước gọn gàng và dễ đặt ở bất cứ chỗ nào. Khi cần trồng thêm cây mới, bạn có thể cắt cành từ cây mẹ rồi giâm chúng trong loại bột kích thích ra rễ.

meo-cua-tho-lam-vuon-my-de-co-vuon-rau-thom-hoan-hao-trong-bep-3

Cây Hương thảo là loại cây bụi có nguồn gốc Địa Trung Hải. Ảnh: Kindersoaps.

Bạc hà

Đừng trồng chung rau thơm này với các loại thảo dược khác trong cùng một chậu. Cây bạc hà lớn nhanh và rậm rạp. Bạn có thể tỉa lá thường xuyên để cây không quá xum xuê. Khi thấy cây phát triển quá dày, bạn nên thay bồn mới.

meo-cua-tho-lam-vuon-my-de-co-vuon-rau-thom-hoan-hao-trong-bep-4

Cây bạc hà. Ảnh: Elledecor.

Cỏ xạ hương hay lá nguyệt quế (Thyme) 

Cỏ xạ hương vừa là loại cây trang trí cho bậu cửa sổ nhà bạn, vừa là loại rau thơm làm gia tăng mùi vị cho món ăn. Một số loại có viền lá màu vàng rất đẹp về mặt thẩm mỹ.

Hãy trải nghiệm những mùi vị khác biệt từ các loại cỏ xạ hương như xạ hương chanh hay orange balsam.

meo-cua-tho-lam-vuon-my-de-co-vuon-rau-thom-hoan-hao-trong-bep-5

Cỏ xạ hương giúp làm tăng mùi vị cho món ăn. Ảnh: Theepochtimes.

Theo Hà Phương
Ngôi sao/Elle Decor

1  2  3  4  5  
Mừng bà thọ tuổi bảy mươi/ Được lên chức cụ, cuộc đời an vui/ Cháu con vừa đủ đôi mươi/ Bà vẫn mạnh khoẻ như thời trung niên/Gia đình hạnh phúc ấm êm/Chữ tình càng mặn, chữ duyên càng nồng...

Góc ảnh

Những chiếc xe tải đầy màu sắc ở Pakistan

Những chiếc xe tải đầy màu sắc ở Pakistan

Rong ruổi ở quốc gia Nam Á, bạn sẽ thấy những chiếc xe tải được sơn vẽ giống như bình hoa di động khổng lồ.