Thứ hai, 11/09/2017 10:56

Cẩn trọng khi trồng rau tại nhà

"Nếu hạt giống rau mầm chứa chất bảo quản độc hại, rau trồng trên đất sẽ ô nhiễm... vẫn có nguy cơ tồn dư chất độc trong rau".

Phong trào trồng rau sạch tại nhà nở rộ, tuy nhiên,TS Nguyễn Đăng Nghĩa - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới - khuyến cáo: Nếu hạt giống rau mầm chứa chất bảo quản độc hại, rau trồng trên đấtsẽ ô nhiễm, phân bó không an toàn... vẫn có nguy cơ tồn dư chất độc trong rau.

Chị Nguyễn Hồng Liên (Q.1, TP.HCM) cho biết, trong một lần chuyển nhà, thấy bịch hạt rau cải mầm đã khui miệng nên chị đem trồng thử. Hạt giống nảy mầm tốt, xanh non mơn mởn. Trên bao bì hạt giống, hạn sử dụng hạt rau cải là hai năm với điều kiện bao bì còn nguyên vẹn, bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát. Chị Liên thắc mắc: “Bịch hạt quăng trong góc tủ ẩm thấp, tại sao không bị mối mọt?”. Lên các diễn đà n rau sạch tìm hiểu, chị Liên được mách nước: loại hạt của chị có thể được tẩm chất bảo quản, vì vậy rau của chị không còn an toàn.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, TS Nguyễn Đăng Nghĩa cho biết, tại Việt Nam chưa sản xuất được hạt giống rau mầm chuyên dụng. Hạt giống rau mầm là loại đặc biệt, được sản xuất sao cho tỷ lệ nảy mầm sớm nên hạn sử dụng thấp, chỉ khoảng sáu tháng, phải đảm bảo không chất bảo quản. Các loại hạt giống nói chung có quy trình bảo quản nghiêm ngặt, phải để trong kho lạnh, nhiệt độ thấp mới giữ được lâu. Hạt giống các loại rau lá thông thường nếu đưa ra thị trường buộc phải dùng chất bảo quản như Metalaxyl để chống mốc, mối mọt. Khi được trồng dài ngày, trong điều kiện đủ ánh sáng, môi trường tự nhiên, thuốc này sẽ bị phân hủy, không tác động đến cây trồng.

Ảnh minh họa: Internet

Cụ thể, ở điều kiện đồng ruộng, Metalaxyl bán phân hủy trong đất từ 7 - 170 ngày; đất ẩm ướt, chu kỳ bán phân hủy khoảng 70 ngày. Nếu cường độ ánh sáng mạnh, sự phân hủy của Metalaxyl trong đất nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng hạt giống chứa chất bảo quản để làm rau mầm sẽ không an toàn, bởi rau mầm được trồng trong điều kiện ẩm, thiếu ánh sáng, thu hoạch trong thời gian ngắn (năm - bả y ngày) nên thuốc không phân hủy hết. Metalaxyl được xếp vào nhóm độc II, dễ gây kích ứng mắt, ăn nhiều chất này sẽ ngộ độc mạn tính, có nguy cơ ung thư.

Cách đây không lâu, bà L.T.N. (ngụ Q.1) phải đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương trong tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn, đau bụng. Người nhà cho biết, trước đó bà ăn rau muống mầm tự trồng rất nhiều. Các bác sĩ chẩn đoán có thể bị ngộ độc rau do rau bị nhiễm vi khuẩn E.coli hoặc Salmonella từ đất trồng. Cũng theo TS Nguyễn Đăng Nghĩa, đất trồng hiện đang bán trên thị trường cũng là một loại hàng hóa, ngoài bao bì sản phẩm đòi hỏi phải ghi đủ thành phần như: hàm lượng hữu cơ, đạm, lân, kali, các khoáng trung vi lượng, độ pH, độ mặn, hàm lượng kim loại nặng, tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, một số loại vi sinh vật gây bệnh phải nằm trong mức cho phép của Tổ chức Y tế Thế giới và Việt Nam.

Nếu đất trồng không rõ nguồn gốc, đất cạnh nhà máy, kênh nước thải công nghiệp… có thể chứa một số chất độc hại, nhất là kim loại nặng như thủy ngân, chì, asen, đồng, kẽm, thiếc... Phân để trồng rau tại nhà thường là các loại phân hữu cơ, gồm chất thải của các loại gia súc, gia cầm, thêm nhiều chất độn như rơm, rác, lá, cây, cỏ… Ngoài ra còn có phân bùn ao, phân xanh, phân rác các loại, nếu không xử lý kỹ có thể chứa vi sinh vật gây bệnh… Khi trồng trên các loại đất và phân này, các chất độc sẽ qua rễ lên thân làm rau nhiễm độc, nhất là các loại rau ăn lá như cải ngọt, cải xanh, xà lách, rau mùi…

TS Nguyễn Đăng Nghĩa hướng dẫn: khi trồng rau tại nhà, cần chọn hạt giống, đất, phân bón có nguồn gốc rõ ràng, với hạt giống rau mầm của Việt Nam phải xem trên bao bì có chất bảo quản hay không. Nếu bao bì ghi: “Có chất bảo quản, không được ăn”, người tiêu dùng tuyệt đối không được dùng để làm rau mầm. Không ăn rau mầm từ khoai tây, các loại dưa dây vì có chứa độc chất alkaloid solanine; đậu ván, đậu mèo, đậu kiếm, đậu trứng chim cũng có hàm lượng lớn glucozid sinh axit cyanhydric giống như trong măng và sắn”.

Theo Thanh Hoa
Phụ nữ TP.HCM

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Người lạ hỏi: ”Chị (anh) bốn mươi?”/ Tôi không đáp lại chỉ cười làm duyên/ Cười lộ má lúm đồng tiền/ Hàm răng trắng mịn đảo điên lắm chàng (nàng) .

Góc ảnh

Xem 25 bức ảnh chân dung của Hoàng gia Anh, bạn sẽ hiểu thêm về 8 thế hệ của gia đình quyền lực này

Xem 25 bức ảnh chân dung của Hoàng gia Anh, bạn sẽ hiểu thêm về 8 thế hệ của gia đình quyền lực này

Đây là 25 bức ảnh nổi bật của Hoàng gia Anh được chụp từ thời của Nữ hoàng Victoria cho đến hiện tại.