Chủ nhật, 27/05/2018 10:45

Cách trồng và chăm sóc cây phật thủ hiệu quả

Hiệu quả kinh tế của phật thủ rất lớn, nhưng phải chú ý đến những biện pháp kỹ thuật chăm sóc, để phật thủ khỏe và cho nhiều trái.

Quả phật thủ được ưa chuộng trên thị trường, với giá rất cao. Những quả đẹp được bán với giá hàng triệu, thậm chí  hàng chục triệu đồng đã tạo một sức hút vô cùng lớn, khiến nhiều người lao vào trồng loại cây này.

Tuy nhiên, để làm giàu từ phật thủ cũng không phải là điều dễ dàng. Thị trường chuộng những quả to, nhiều tai còn những quả phật thủ bé, xấu thì giá cực kì rẻ. Một vườn phật thủ được chăm sóc tốt sẽ cho ra những quả đạt chất lượng. Cây phật thủ tưởng chừng dễ chăm sóc nhưng  đòi hỏi người trồng phải chú ý đến kỹ thuật làm giàn, tưới tiêu, tỉa trái mới đảm bảo được vườn phật thủ khỏe mạnh, sai trái.

Cây phật thủ thuộc thân gỗ, cao từ 1-2 m, cành mềm, có gai. Lá phật thủ hình trứng, mép lá có nhiều răng cưa nhỏ, không có eo lá, mặt phiến lá có nhiều túi tinh dầu nhỏ, mùi thơm đặc trưng.

Hoa phật thủ mọc thành từng chùm, màu trắng. Hoa phật thủ rất nhiều nhưng khả năng đậu quả rất thấp. Một cây phật thủ có thể nở hàng nghìn hoa nhưng chỉ đậu được khoảng 10 quả.

Phật thủ sinh trưởng nhanh, ít sâu bệnh. Bộ rễ chùm, ăn sâu chỉ từ 40 -50cm, nên khi chọn đất trồng phải chọn loại đất cát pha giàu dinh dưỡng, khả năng thoát nước tốt. Phật thủ ưa ẩm nhưng không chịu được úng, nên dùng hệ thống tưới nhỏ giọt để cung cấp nước cho cây.

Cành phật thủ mềm, nên khi cây đạt chiều cao trên 1,5m nên làm giàn tre để đỡ cho cây, tạo độ thoáng nhờ đó giảm sâu bệnh, quả cũng to đều và đẹp hơn. Nên trồng cách hàng 4m, tương ứng làm giàn cho mỗi gốc phật thủ có kích thước chiều dài 4m, rộng 4m, cao tầm 2m.

Phật thủ cho trái quanh năm, bắt đầu từ khi trồng đến khi cho thu hoạch, người trồng khoảng 1,5 năm. Cứ 2,5 tháng  cây ra một hoa mới, 6 tháng sau bắt đầu cho quả thu hoạch. Phật thủ khác với các giống cây khác, chúng có thể vừa ra hoa, vừa thành hình trái và nuôi chín quả trong cùng một lúc. Nếu trồng đúng kỹ thuật, sẽ ra quả 4 - 6 lần trong năm. Trung bình một cây phật thủ cho khoảng 30 - 50 quả/ năm.  Phật thủ không nhạy cảm với thời tiết. Dù mưa nhiều, nắng nhiều cây đều sinh trưởng và phát triển tốt.

Cây phật thủ chịu rét yếu, nhiệt độ thích hợp là 22oC – 26oC. Tưới nước nên căn cứ theo mùa, khi nhiệt độ thấp 3-4 ngày tưới một lần. Mùa hè nhiệt độ cao, ngày tưới 1 lần. Cây Phật thủ ưa sáng, nên phải để chậu trồng cây nơi có ánh sáng trực tiếp.

Đặc biệt, loại cây này dễ bị rụng lá, nếu số lá rụng hơn một nửa, sẽ gây ảnh hưởng đến sự quang hợp, ảnh hưởng đến việc ra hoa kết quả, phải kịp thời tỉa bớt các chồi ngọn để giữ lá, giữ được lá là giữ được quả. Mùa thu chỉ giữ lại ít ngọn để năm sau cho quả. Vào mùa đông, không nên để gió lạnh thổi vào cây, phải khống chế lượng nước tưới, giữ cho chậu ẩm vừa.

Hàng năm vào tháng 3, phật thủ bắt đầu ra hoa. Từ tháng 6 đến tháng 8 là thời gian cây ra hoa và đậu trái có chất lượng nhất.


Ongbachau.vn (tổng hợp)
1  2  3  4  5  
GN Xuân - Có người mới sinh ra như từ hạt giống chẳng lành, luôn tự ti mặc cảm đời mình, rồi tự bất mãn đời...

Góc ảnh

Tiệm bánh mì Việt trong xe buýt hai tầng ở Anh

Tiệm bánh mì Việt trong xe buýt hai tầng ở Anh

Hanoi 75 là tên của nhà hàng Việt Nam do một cô gái Anh thiết kế, nằm trong chiếc xe buýt đã hơn 20 năm tuổi.