Cách trồng rau tần ô (cải cúc) trong thùng xốp

Rau cải cúc còn được gọi là rau cúc, rau tần ô… Là cây thảo sống hằng năm. Rau cải cúc giàu dinh dưỡng như chứa 1,85% protid 2,57% glucid, 0,43% lipid và còn có nhiều vitamin A, B, C….

Trồng rau tần ô trong thùng xốp. Ảnh minh họa
Trồng rau tần ô trong thùng xốp. Ảnh minh họa

1.Chuẩn bị vật tư:
– Khay xốp nhẹ hay khay nhựa.

– Đất trồng rau trộn phân trùn quế
– Lượng hạt tần ô cần gieo:
– Rau non gieo 3gr hạt cho 1 khay, rau lớn gieo 2gr hạt cho 1 khay

2. Gieo hạt
Cho đất trồng rau vào khay trồng, trãi bề mặt đất cho bằng phẳng, dùng ngón tay vạch thành từng hàng thẳng (tạo 10 hàng/ khay ). Gieo hạt trên các hàng đã vạch sẵn. Sau đó lấp lại lớp mỏng 0,5cm. Dùng bình phun tia mịn, phun chế phẩm R6 đều trên khay cho ẩm. Dùng tấm plastic màu, lưới hay bìa carton đậy khay trồng cho kín để giữ ẩm và ấm. Sau 5 – 7 ngày hạt nẩy mầm thì dở tấm đậy ra.

3. Chăm sóc rau
Tưới nước, dùng bình phun hay đầu phun tia mịn để tưới cho rau non, thường tưới 2 lần trong ngày, vào sáng sớm và chiều mát. Không tưới nước khi trời đang nắng nóng. Không để cây rau bị thiếu nước cây sẽ lâu lớn và xơ cứng khi thu hái. Không tưới nước ngay sau khi vừa phun phân cho rau.

Nếu cần có thể bổ sung thêm phân trùng quế khi cây rau lớn, không để phần gốc rễ lồi lên trên mặt đất, cây sẽ sinh trưởng kém và lâu lớn.

Phun phân sinh học, bắt đầu phun phân khi cây rau tần ô cao khoảng 3cm ( có 2 – 3 lá ), phun định kỳ 3 – 4 ngày một lần các loại phân bón sinh học để giúp cây rau sinh trưởng nhanh hơn.
Pha Super Growth RB pha 1cc vào 1 lít nước, phun ướt đều trên toàn bộ thân lá rau . Ngưng phun trước khi thu hoạch rau khoảng 5 ngày để không lãng phí phân. Phun phân sinh học vào sáng sớm hay chiều mát. Không phun khi trời nắng hoặc sắp mưa.

Phòng trừ sâu bệnh, với sâu xanh, sâu vẽ bùa, dùng chế phẩm Crymax pha 1g vào 1 lít nước, có thể phun 2 – 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 ngày. Khi hết sâu thì ngưng, không phun nữa. Với rệp mềm thì dùng BrighTin (pha 1cc vào 1 lít nước ) phun kỹ phần ngọn cây, phun 1 hoặc 2 lần, ngưng phun trước khi thu hoạch rau 7 ngày.

4. Thu hoạch
Thu hái rau tần ô non thì ở 25 – 30 ngày sau khi gieo, thu tần ô lớn là 40 – 45 ngày sau khi gieo và có thể thu được 500 gram trên 1 khay.

Công dụng của rau tần ô

1. Ho ở trẻ em
Lá cải cúc 6g thái nhỏ, thêm ít mật ong hấp cách thủy cho ra nước để uống trong ngày.

2. Đau mắt
Rau cải cúc 1 nắm thái nhỏ nấu với một con cá diếc to khoảng 3 ngón tay người lớn để ăn. Ngoài dùng lá rau cải cúc rửa sạch, hơ nóng chườm lên mắt (hoặc cho vào vải mỏng chườm) – rất hiệu nghiệm.

3. Trị đau đầu kinh niên
Lấy một ít cải cúc đem nấu lấy nước, mỗi ngày dùng độ 30g nước đã nấu này. Bên ngoài thì dùng lá cải cúc hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ (hoặc mỗi khi thấy nhức đầu).

Nếu bạn đau đầu không đúng mùa cải cúc cũng đừng lo lắng, chỉ cần chịu khó phơi khô cải cúc dùng dần là được. Lưu ý, khi phơi rau cải cúc thì nhớ phải chọn các cây già già một chút, tốt hơn hết là giữ cả phần rễ cây. Những cây cải cúc già có hoa thì lại càng quý vì khi phơi rau cải cúc sẽ để được rất lâu.

4. Chữa chứng ho dai dẳng ở người lớn do lạnh
Rau cảicúc 100 – 150g, phổi lợn 200g thái thành miếng, dùng nấu thành canh ăn cả cái lẫn nước cùng bữa cơm, ăn trong 3 – 4 ngày là 1 liệu trình

5. Giải cảm
Rau cải cúc tươi 150g, rửa sạch cho ráo nước sau đó cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn, ngày ăn 2-3 lần. Bài thuốc này vừa đơn giản lại có tác dụng giải cảm nhanh.

5. Trị ăn uống không tiêu, người mới khỏi ốm, yếu
Cải cúc 500g, gừng tươi 3 lát, 100g thịt lợn nạc. Tát cả rửa sạch, thái nhỏ rau, thịt lợn, nấu thành canh, khi chín nêm gia vị vừa đủ, ăn lúc còn nóng.
Chú ý: Không dùng cháo rau cải cúc cho người có thể trạng hư hàn, lạnh bụng, tiêu chảy.

6. Hạ huyết áp
Rau cải cúc: tính mát, vị tê, không độc có tác dụng hòa tỳ vị, an tâm khí, lợi tiểu, tiêu đờm… Cải cúc tốt cho các bệnh tăng huyết áp. Trong cải cúc có chứa những chất kiềm mật có tác dụng hạ huyết áp, bổ não, những chất xơ thô tốt cho tiêu hóa, thông tiện và giảm cholesterol.

7. Chữa thiếu sữa sau sinh
Đặc biệt, rau cải cúc còn là một món ăn có thể chữa thiếu sữa sau sinh cho sản phụ theo công thức sau: Rau cải cúc thịt lợn nạc hấp cách thuỷ: rau cải cúc 300g, thịt lợn nạc 150g, lạc nhân 50g, mắm muối vừa đủ.

Rau cải cúc nhặt rửa sạch. Lạc nhân giã nhỏ. Thịt lợn nạc rửa sạch băm nhỏ trộn với lạc, mắm muối, viên thành viên bằng quả táo. Dùng bát to, đặt lớp cải cúc ở đáy bát, sau đó cho thịt vào, trên cùng lại rải lớp cải cúc, đem hấp cách thuỷ, khi chín chia làm 2 lần ăn với cơm. Cần ăn liền 3 – 5 ngày.

Theo Trồng rau làm vườn