Thứ năm, 14/09/2017 14:11

Xung đột Mỹ - Triều Tiên đã ảnh hưởng như thế nào đến nền kinh tế thế giới?

Chính phủ Mỹ đã tiêu tốn 4,2% GDP cho cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1952, và 5% GDP cho chiến tranh Vùng Vịnh những năm 1990. Liệu lịch sử có lặp lại.

Tác động lớn nhất và quan trọng nhất của bất kì cuộc xung đột nào giữa Mỹ và Triều Tiên – hoặc là hạt nhân hoặc là theo kiểu truyền thống – đều sẽ là một sự mất mát khổng lồ về người và tài sản.

Dưới đây là tác động về kinh tế mà những xung đột vừa qua gây ra tới tình hình kinh tế thế giới khi Mỹ và Triều Tiên xảy ra cuộc chiến tranh.

Bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là Hàn Quốc hứng chịu nhiều thiệt hại

Nền kinh tế Hàn Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất, các chuyên gia của Capital Economics cho biết. Một điều không thể tránh khỏi là tác động đó sẽ lan ra cả nền kinh tế thế giới, và có thể gây ra sự gián đoạn nghiêm trọng vì Hàn Quốc hiện chiếm 2% trong tổng GDP toàn cầu.

Xung dot My - Trieu Tien da anh huong nhu the nao den nen kinh te the gioi?
Hàn Quốc là nước sản xuất hàng điện tử lớn thứ tư thế giới, chiếm khoảng 6% sản lượng toàn cầu. Vì thế, “ngay cả một cuộc xung đột kéo dài trong thời gian ngắn cũng sẽ gây ra thiệt hại to lớn không chỉ cho nền kinh tế Hàn Quốc, mà còn tác động đến kinh tế thế giới.

Ngoài ra, họ cho rằng “tác động của một cuộc chiến ở Bán đảo Triều Tiên lớn hơn nhiều":

Chính phủ Hàn Quốc vẫn dự báo GDP Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 3% trong năm nay, tuy nhiên tác động từ những bất ổn địa chính trị gần đây lên ngành du lịch nước này đã có thể thấy rõ. Ngoài ra, niềm tin người tiêu dùng đang sụt giảm, các nhà hoạch định chính sách đã cảnh báo các căng thẳng địa chính trị sẽ không sớm chấm dứt.

Trong tháng 7/2017, số lượng khách du lịch đến Hàn Quốc đã giảm đến 40% so với tháng trước đó, theo số liệu của Tổ chức du lịch Hàn Quốc.

Xung dot My - Trieu Tien da anh huong nhu the nao den nen kinh te the gioi?
            Lượng khách du lịch đến Hàn Quốc giảm hẳn, đặc biệt là khách Trung Quốc.

Số lượng khách Trung Quốc giảm sâu nhất. Nguyên nhân trực tiếp là bởi Chính phủ Trung Quốc cấm khách mua tour đến Hàn Quốc sau khi Chính phủ Hàn Quốc quyết định triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ.

Những hành động gây hấn của phía Triều Tiên đã tác động đến nhiều thị trường tài chính, làm tăng cao bất ổn. Kinh tế Hàn Quốc sẽ chịu tác động khi tiêu dùng người dân và đầu tư doanh nghiệp sụt giảm, theo dự báo của chuyên gia kinh tế tại công ty chứng khoán KB Investment & Securities, ông Chang Jae-chul,

Ngay lúc này, giới đầu tư và chuyên gia đang kỳ vọng Chính phủ Hàn Quốc sẽ sớm tăng dự trữ ngoại tệ để có thêm một “lá chắn” giảm biến động thị trường và bảo vệ thị trường khỏi những cú sốc có thể đến.

Đồng USD tụt giảm mạnh

Đồng USD đã rớt giá xuống mức thấp nhất gần 3 tại thị trường New York ( 9/2017) , do chịu sức ép từ một loạt yếu tố bao gồm thiệt hại do siêu bão gây ra đối với kinh tế Mỹ, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) giãn tiến độ tăng lãi suất.

 Xung dot My - Trieu Tien da anh huong nhu the nao den nen kinh te the gioi?
            Sự tụt giảm chưa từng có trong suốt 3 năm trở lại đây của đồng tiền xanh.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh của đồng USD so với một loạt đồng tiền chủ chốt khác, có lúc giảm 0,5%  xuống mức hơn 91 điểm, thấp nhất kể từ tháng 1/2015.

Cú giảm trên nối dài xu hướng mất giá của đồng bạc xanh từ tháng 1 năm nay, nâng mức mất giá của đồng tiền này từ đầu năm lên 12%.

Trong khi nền kinh tế châu Âu ổn định hơn (đồng Euro tăng giá), thì tình hình kinh tế Mỹ biến động theo chiều ngược lại. Đồng USD xuống mức thấp nhất nhiều tháng do tình hình căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên và một số phát biểu thận trọng của các quan chức Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED).

Đồng bạc xanh giảm và hồi phục chưa đáng kể là do giới đầu tư bán tháo đồng tiền này. Giới đầu tư trên thị trường đã đánh mất kỳ vọng về triển vọng một nền kinh tế Mỹ tươi sáng hơn dựa trên những cam kết thúc đẩy thúc đẩy tăng trưởng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hàng loạt các cam kết chính sách kinh tế của ông Trump vẫn chưa thể trở thành hiện thực và có thể sẽ rất khó trở thành hiện thực bởi Nhà Trắng vẫn đang trải qua giai đoạn khó khăn trong việc thuyết phục đảng đối lập và quốc hội về các chính sách của mình.

Ngày 14/9 /2017: Đầu phiên giao dịch ngày 14/9 (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,23% lên mức 92,10 điểm.

USD đứng ở mức: 1 euro đổi 1,1921 USD; 110,41 yen đổi 1 USD và 1,3239 USD đổi 1 bảng Anh.

Đồng USD hồi phục do vấn đề Triều Tiên tạm lắng và giới đầu tư kỳ vọng về kế hoạch cải cách thuế mà Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa đề cập tới. Chi tiết của bản kế hoạch sẽ được công bố vào đầu năm tới và được khẳng định là một cú huých cho nền kinh tế Mỹ.

Đồng bạc xanh hồi phục còn do tác động của siêu bão Irma không quá tồi tệ như cảnh báo ban đầu.

Tuy nhiên, nếu những chính sách và những cuộc “tranh luận“ nảy lửa giữa Triều Tiên và Mỹ vẫn tiếp tục xảy ra, kích cầu cho Triều Tiên tiến hành thử đầu đạn hạt nhân , chiến tranh có thể sẽ xảy ra và sự tăng giá quay lại của USD trong tương lai vẫn là một ẩn số.

Mỹ và Trung Quốc xảy ra cuộc chiến kinh tế vì thái độ không rõ ràng của Trung Quốc

Hàn Quốc, Nhật Bản là nước đồng minh của Mỹ trong khẩu chiến với Triều Tiên. Tuy nhiên đến tháng 8 năm 2017, Trung Quốc vẫn tiếp tục giao thương buôn bán với Triều Tiên mặc dù Mỹ đã khuyến cáo và lên tiếng.

"Chúng ta cần phải nói với Trung Quốc: 'Các anh chỉ có một sự lựa chọn, hoặc là làm ăn với Triều Tiên hoặc là làm ăn với Mỹ, chứ các anh không thể có cả hai", thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Chris Van Hollen nói.

Xung dot My - Trieu Tien da anh huong nhu the nao den nen kinh te the gioi?
 

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 5/8 áp dụng gói trừng phạt mới, nhằm vào các mặt hàng xuất khẩu của Triều Tiên gồm than, quặng sắt, quặng chì và hải sản. Lệnh trừng phạt cũng cấm các nước thuê lao động Triều Tiên, cấm lập công ty liên doanh với Triều Tiên và cấm đầu tư thêm vào các công ty liên doanh với Triều Tiên hiện hành.

Washington sẽ công bố kết quả cuộc điều tra về hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ ở Trung Quốc trước khi xảy ra vụ xâm nhập Trung Quốc - Mỹ. Hội nghị thượng đỉnh tại Bắc Kinh diễn ra để cả hai bên có thể đặt lại thương mại song phương với "một loạt các cuộc đàm phán” - Steve Bannon, cố vấn cao cấp Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thường không đem lại nhiều hiệu quả vì Triều Tiên tìm ra được những "cách tinh vi để luồn lách", một báo cáo của Liên Hợp Quốc công bố hồi tháng 2 viết, đồng thời cáo buộc: "Dù bị trừng phạt, các tổ chức và ngân hàng vẫn tiếp tục hoạt động bằng cách sử dụng những người đại diện tinh thông việc chuyển tiền, người, hàng hóa và vũ khí Triều Tiên ra nước ngoài".

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên. 85% hoạt động thương mại trong năm 2015 của Bình Nhưỡng là với Bắc Kinh, theo dữ liệu từ Liên Hợp Quốc.

Vàng tăng giá lên đỉnh rồi lại giảm tận đáy bất thường

Giới đầu tư ồ ạt tìm tới mặt hàng kim loại quý trong bối cảnh căng thẳng leo thang và nước Mỹ của ông Donald Trump gặp nhiều khó khăn.

Giới đầu tư vẫn thực sự lo lắng sau tuyên bố cứng rắn chưa từng có của ông Donald Trump sau khi Triều Tiên đe dọa nước Mỹ. Ông Trump khẳng định Triều Tiên sẽ phải đối mặt với với “hỏa lực và cơn thịnh nộ mà thế giới chưa từng chứng kiến” nếu còn tiếp tục đe dọa đến Mỹ.

Xung dot My - Trieu Tien da anh huong nhu the nao den nen kinh te the gioi?
 

Vàng tăng giá còn do số lượng người thất nghiệp tại Mỹ trong thời gian gần đây đã tăng thêm 3.000 người, cao hơn so với dự báo và áp lực lạm phát đối với các nhà sản xuất Mỹ thấp hơn so với kỳ vọng. (Ngày 11/8/2017).

Ngày 14/9 /2017: Sau khi Mỹ công bố chỉ số lạm phát ở mức thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Giới đầu tư đang chờ đợi những diễn biến mới trong quan hệ Mỹ-Triều Tiên sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thống nhất các lệnh trừng phạt áp đặt lên Triều Tiên sẽ như thế nào.

Phân tích kỹ thuật cho thấy, có nhiều tín hiệu cho thấy vàng sẽ tăng giá trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự gần nhất là đỉnh cao đêm qua: 1.340,5 USD/ounce và sau đó là đỉnh cao của tuần: 1.344,6 USD/ounce. Ngưỡng hỗ trợ gần nhất là thấp điểm đêm qua: 1.333,6 USD/ounce và sau đó là thấp điểm tuần: 1.326,7 USD/ounce.

Mỹ tổn thất , tăng trưởng chậm.

Ngay sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới tăng cường các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, báo chí Mỹ tiếp tục đề cập tới hậu của của một cuộc chiến tranh tiềm tàng với Triều Tiên.

Xung dot My - Trieu Tien da anh huong nhu the nao den nen kinh te the gioi?
 

Hậu quả là một cuộc chiến kéo dài ở bán đảo Triều Tiên có thể sẽ làm gia tăng đáng kể mức nợ liên bang ở Mỹ, vốn đang ở mức cao ngất ngưởng, chiếm 75% GDP. Việc tăng nợ liên bang Mỹ sẽ gây áp lực đối với Washington trong việc cắt giảm chi tiêu hoặc nâng thuế hoặc kết hợp cả 2 biện pháp này. Điều này sẽ tác động tới các chương trình kinh tế của Tổng thống Donald Trump, mang tên "Trumponomics" trong nỗ lực giảm thuế doanh nghiệp và tăng chi tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng.

Cục dự trữ liên bang Mỹ cũng có thể bị đẩy vào tình thế phải nâng lãi suất nhanh hơn để đối phó với sức ép lạm phát, theo đó, làm gia tăng chi phí nợ chính phủ và hủy hoại quá trình hồi phục kinh tế Mỹ.

Những thiệt hại của Mỹ trong quá khứ.

Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 khiến 33.651 người Mỹ thiệt mạng và Washington khi ấy chịu thiệt hại kinh tế ước tính 20 tỷ USD. Trong khi đó, đối với Seoul, cuộc chiến này đã khiến 1,2 triệu người Hàn Quốc thiệt mạng và khiến giá trị của Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sụt giảm hơn 80%.

Tuy nhiên, Capital Economics có trụ sở ở London, mức độ thiệt hại của cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ 2 sẽ lớn hơn rất nhiều. Chi phí cho công cuộc tái thiết đất nước sau cuộc chiến cũng "hết sức tốn kém". Theo đánh giá của tổ chức này, sau cuộc chiến gần đây nhất ở Iraq và Afghanistan, Chính phủ Mỹ chi khoảng 170 tỷ USD cho công cuộc tái thiết.

Dù cho đến ngày hôm nay: Ngày 14/9 Mỹ và Triều Tiên đang chờ đợi câu trả lời và phán quyết từ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thì tình hình Kinh tế Mỹ và khu vực đã có quá nhiều biến động và chuyển hướng khó kiểm soát. Sẽ không ai đoán trước được thị trường kinh tế khu vực sẽ như thế nào trong tương lai .

Sự tăng trưởng trở lại của kinh tế Mỹ (đồng USD tăng trở lại) liệu có đem đến dấu hiệu tốt? Và chiến tranh giữa Mỹ và Triều Tiên có nổ ra như Thế chiến thứ 2 không?

Chỉ có thể chờ đợi.!

Theo Phununews

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Ngoài miệng giả bộ nói cười/ Mà lòng thâm độc là người xấu xa/ Còn người ăn nói thật thà/ Lời hay ý tốt mới là thẳng ngay.

Góc ảnh

Ngắm vẻ trong trẻo, hồn nhiên của trẻ em trên khắp Việt Nam

Ngắm vẻ trong trẻo, hồn nhiên của trẻ em trên khắp Việt Nam

Ánh mắt, nụ cười ngây ngô hay cử chỉ tinh nghịch của những đứa trẻ là đề tài sáng tác ảnh vô tận đối với nhiều tay máy.