Thứ tư, 21/08/2019 15:11

Ưu và nhược điểm của mắt giả, có đẹp như mắt thật?

Thưa bác sĩ, nhược điểm của việc lắp mắt giả là gì ạ? Chi phí ở TPHCM ra sao? Cảm ơn bác sĩ ạ.

Bác sĩ cho tôi hỏi, kỹ thuật lắp mắt giả ở Việt Nam hiện tại thì tỷ lệ cân đối giữa 2 mắt sau khi thay có tốt không ạ? Về mặt thẩm mỹ có đảm bảo không? Nhược điểm của việc lắp mắt giả là gì ạ? Chi phí ở TPHCM ra sao? Cảm ơn bác sĩ ạ.

(Tri Nguyen - trinv…@gmail.com)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bạn thân mến,

Trường hợp của bạn cần đưa đến cơ sở y tế có chuyên khoa Mắt để thăm khám, tiến hành đo kích thước, làm khuôn mắt giả và lắp mắt giả sao cho về mặt thẩm mỹ tương đương với mắt còn lại.

Việc lắp mắt giả có cân đối, màu sắc và độ sâu gần với mắt thật hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như chất liệu và phương pháp sản xuất mắt giả, kỹ thuật bỏ nhãn cầu được thực hiện trước đó theo phương pháp nào và có để lại biến chứng gì không? Hốc mắt, xương mắt còn tốt hay không?...

Trước đây mắt giả từng được chế tạo từ đá, gốm sứ, thuỷ tinh và một số vật liệu đặc biệt khác. Hiện nay, một số trung tâm cung cấp mắt giả làm bằng nhựa acrylic nhiệt trùng hợp.

Về ưu điểm, mắt giả hoàn toàn có khả năng trông như mắt thật, mang tính thẩm mỹ và tạo tâm lý tự tin hơn. Nhược điểm, hiện tại phục hồi các khiếm khuyết với mắt giả chỉ giúp lấy lại diện mạo bình thường, giúp họ tự tin trong giao tiếp hàng ngày, khả năng hồi phục thị lực với mắt giả vẫn là chủ đề đang được quan tâm và nghiên cứu.

Ngoài ra, sau một thời gian sử dụng thì cần phải thay mắt giả mới, vì nhiều lý do như: Sự thay đổi liên tục của các cơ quan hốc mắt và mô mềm lân cận ảnh hưởng đến sự tiếp xúc chính xác giữa bề mặt mắt giả và niêm mạc hốc mắt; Màu sắc của cả mắt thật và mắt giả đều thay đổi qua thời gian; Mắt giả sử dụng quá lâu có khả năng hư hỏng hay gây kích ứng niêm mạc hốc mắt; Ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường lên chất lượng mắt giả như: tia UV, nhiệt độ, độ ẩm, các hoá chất sử dụng vùng mắt…

Thời gian thay mới mắt giả tuỳ thuộc từng trường hợp bệnh nhân, tuy nhiên thời gian trung bình từ 3-5 năm, có thể duy trì chất lượng mắt giả nếu bệnh nhân thường xuyên tái khám và điều chỉnh mắt bởi chuyên gia.

Chi phí làm mắt giả ở bệnh viện công khoảng 2-3 triệu đồng, tại các cơ sở tư nhân khoảng 5-15 triệu đồng. Thời gian làm mắt giả khoảng 3-10 ngày, tùy mỗi người.

Ở TPHCM, bạn có thể đến Bệnh viện Mắt TPHCM (280 Điện Biên Phủ, P7, Q3; ĐT: 028 3932 5374); Bệnh viện Mắt Sài Gòn (100 Lê Thị Riêng, P.Bến Thành, Q.1; ĐT: 1900 555 553); Trung tâm Mắt giả (998 Tạ Quang Bửu, P.6, Q.8; ĐT: 081 6733 838).

Trân trọng!

Theo Cổng thông tin sức khỏe AloBacsi

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Nhắc tới tiểu cảnh, mọi người nghĩ đến hòn non bộ với những điển tích Trung Hoa, nhưng tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam ở Quảng Ngãi với vẻ đẹp cổ xưa, bình dị cũng khiến người ta trầm trồ.