Thứ sáu, 12/07/2019 11:07

Có nên dùng nước súc miệng hằng ngày?

Tôi có thói quen dùng nước súc miệng hằng ngày và không thấy có biểu hiện gì khó chịu quá, chỉ đôi lúc cảm thấy miệng bị khô, rát.
Gần đây tôi nghe nói nếu dùng thường xuyên và kéo dài loại dung dịch này có thể bị ung thư miệng - lưỡi. Nhưng nếu không dùng thì tôi cảm giác miệng hôi, thiếu tự tin... Xin cho biết có nên dùng nước súc miệng hằng ngày không? Nếu dùng thường xuyên thì có gây hại gì không?
(Trần Minh Hạnh - Hà Nội)


Trong hầu hết các loại nước súc miệng đều có các thành phần: Chất có tác dụng làm giảm các vi khuẩn có trong khoang miệng; Chất có tác dụng làm chắc răng và ngừa sâu răng. Một số loại nước súc miệng còn chứa chất làm giảm đau, tê... để giảm đau...

Trong lĩnh vực nha khoa, người ta đã chế ra nhiều loại nước súc miệng với những mục đích khác nhau. Do đó, tính hiệu quả của nước súc miệng còn tùy thuộc vào cách sử dụng chúng vì khi dùng không đúng cách thì không có tác dụng.

Ngoài ra, các sản phẩm nước súc miệng cũng còn chứa một hàm lượng lớn chất ethanol. Đó chính là lý do khi súc miệng lâu dài, nước súc miệng có thể gây cảm giác khô, nóng rát ở má trong, nướu, lưỡi; Làm tăng nguy cơ nhiễm nấm, sâu răng, các bệnh về nướu, rối loạn vị giác... Đặc biệt nồng độ chất cồn cao có trong nước súc miệng còn liên quan đến ung thư miệng.

Vì vậy không nên xem việc dùng nước súc miệng hằng ngày là cách bảo vệ răng miệng. Điều quan trọng là chải răng đều đặn và đúng cách, thường xuyên sử dụng chỉ nha khoa là cách an toàn nhất để chăm sóc và bảo vệ răng. Khi muốn dùng nước hoặc thuốc súc miệng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn dùng loại nước súc miệng phù hợp với tình trạng răng miệng của mình.

Theo Dược sĩ Minh Thành - Sức khỏe và Đời sống
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Nhắc tới tiểu cảnh, mọi người nghĩ đến hòn non bộ với những điển tích Trung Hoa, nhưng tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam ở Quảng Ngãi với vẻ đẹp cổ xưa, bình dị cũng khiến người ta trầm trồ.