Thứ tư, 21/12/2016 09:53

Chế độ BHYT và tử tuất đối với người tham gia BHYT lâu năm?

Chế độ BHYT cho người tham gia trên 5 năm như thế nào? Khi cha tôi trăm tuổi, chế độ tử tuất ra sao?
Chào AloBacsi,

Ông của tôi năm nay 93 tuổi, đang hưởng lương hưu. Hiện ông của tôi đang điều trị tại bệnh viện một số bệnh về cao huyết áp và một số bệnh khác. Ông của tôi cũng đã tham gia BHYT được khoảng hơn chục năm nay. Xin hỏi: chế độ của ông tôi được BHYT chi trả thế nào? Khi cha tôi trăm tuổi, chế độ tử tuất ra sao? Chân thành cảm ơn AloBacsi.

 (Trương Gia Hiếu - TPHCM)


Chào bạn,

Trước tiên, đối với người tham gia BHYT lâu năm (trên 5 năm trở lên), khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến có tổng số tiền cùng chi trả trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở thì sẽ được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh. 

Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết dưới đây để hiểu hơn: Quyền lợi của người tham gia BHYT 5 năm liên tục.

Hình minh họa. Nguồn Internet

Đối với chế độ tử tuất, AloBacsi chỉ tư vấn về các vấn đề liên quan đến y tế nên không giải đáp sâu giúp bạn được. Tuy nhiên, nhân tiện chúng tôi xin được tóm gọn vài ý về thắc mắc của bạn như sau:

Người đang hưởng lương hưu chết thì người lo mai táng được nhận 1 lần trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở. Ngoài ra, thân nhân của người chết còn được xét hưởng tuất 1 lần hoặc tuất hàng tháng.

Các trường hợp thân nhân được hưởng tuất hàng tháng:

1- Con chưa đủ 18 tuổi; con từ đủ 18 tuổi trở lên nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; con được sinh khi người bố chết mà người mẹ đang mang thai.

2- Vợ từ đủ 55 tuổi trở lên hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên; vợ/chồng dưới tuổi đó nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

3- Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ của vợ hoặc cha đẻ của chồng, mẹ đẻ của vợ hoặc mẹ đẻ của chồng, thành viên khác trong gia đình mà người tham gia BHXH đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng nếu từ đủ 60 tuổi trở lên với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên với nữ; hoặc dưới tuổi đó mà bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Thân nhân quy định tại các điểm 2 và 3 không có thu nhập hoặc có nhưng thấp hơn mức lương cơ sở.

Mức trợ cấp tuất hàng tháng được cấp tối đa cho 4 thân nhân; mỗi người bằng 50% mức lương cơ sở, nếu thân nhân không có người trực tiếp nuôi dưỡng thì mức tuất hàng tháng bằng 70% mức lương cơ sở.

Thân nhân được hưởng tuất 1 lần khi: Không có thân nhân đủ điều kiện hưởng tuất hàng tháng; thuộc diện hưởng tuất hàng tháng nhưng có nguyện vọng hưởng tuất 1 lần, trừ con dưới 6 tuổi, con hoặc vợ/chồng bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Mức tuất 1 lần được tính theo thời gian đã hưởng lương hưu. Nếu chết trong 2 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48 tháng lương hưu đang hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó, cứ hưởng thêm 1 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu, mức thấp nhất bằng 3 tháng lương hưu đang hưởng.

Về thủ tục, bạn vui lòng liên hệ BHXH quận, huyện nơi đang chi trả lương hưu cho ông của mình để được giải đáp và hướng dẫn chi tiết.

Thân ái,

Theo Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Về hưu đâu phải về già?/ Hưu là xong nợ của ta với đời/ Về già là sắp hết hơi/ Chỉ chờ các cụ ngỏ lời là...bay !

Góc ảnh

Ảnh hiếm về Dinh Thượng Thơ 130 tuổi có nguy cơ bị đập bỏ ở Sài Gòn

Ảnh hiếm về Dinh Thượng Thơ 130 tuổi có nguy cơ bị đập bỏ ở Sài Gòn

Dinh Thượng Thơ do người Pháp xây vào năm 1860 là một công trình kiến trúc cổ, hiện nằm ở số 59-61, đường Lý Tự Trọng, quận 1.