Thứ hai, 08/10/2018 16:59

Độc đáo làng nghề sơn mài Bối Khê

Kinhtedothi - Làng nghề Bối Khê (xã Chuyên Mỹ, huyện Phú Xuyên) được xem là cái nôi của nghề sơn mài.
  • Trong khi các làng nghề xung quanh ảm đảm, sản xuất đình trệ do thiếu thị trường, làng nghề sơn mài Bối Khê lại tấp nập, cung không đủ cầu.

  • Từ xa xưa, các cụ tổ trong làng Bối Khê đã làm nên những sản phẩm sơn son thiếp vàng, hoành phi câu đối, tượng Phật… với những màu sắc lộng lẫy và bền chắc với thời gian để dùng trong đình chùa. Ảnh: Cơ sở Minh Tân, chuyên sản xuất thếp vàng trên các sản phẩm mỹ nghệ bằng gỗ.

  • Ngày nay, sản phẩm sơn mài Bối Khê hầu hết được xuất khẩu ra nước ngoài, với hàng nghìn mẫu sản phẩm hấp dẫn, đáp ứng thị hiếu, nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước như bát, đĩa, lọ hoa, khay, tranh sơn, tranh khảm... Ảnh: Cơ sở Tuân Hường sản xuất đôn đặt chậu cảnh xuất khẩu, trạm khảm trai.

  •  Nét độc đáo của sơn mài Bối Khê là những sản phẩm mang đậm bản sắc dân tộc. Ảnh: Dùng máy mài thô sản xuất hàng mỹ nghệ khảm trai.

  •  Ảnh: Gia đình ông Đinh Xuân Quỳnh sản xuất đũa thờ.

  • Nhờ những bàn tay khéo léo của người thợ lành nghề mà sản phẩm sơn mài Bối Khê ngày nay đã bay xa. Ảnh: Làm hàng sơn mài vỏ trứng trên gáo dừa.
Theo CLB Nhiếp ảnh NCT Hà Nội
1  2  3  4  5  
Nếu một ngày trần gian không còn nắng/Ta sống đời trong bóng tối âm u/Ngoài trời kia lạnh lẽo tuyết sương mù ...

Góc ảnh

Bộ ảnh đẹp về trẻ thơ của nhiếp ảnh gia người Mỹ

Bộ ảnh đẹp về trẻ thơ của nhiếp ảnh gia người Mỹ

Jake Olson đã lên ý tưởng thực hiện bộ ảnh "Những điều tuyệt diệu của tuổi thơ" giúp người xem có thể thư giãn, thoải mái và muốn sống chậm lại, làm theo đam mê của mình.