Thứ bảy, 08/06/2019 21:58

Rome gia nhập những thành phố “phát cáu” vì du lịch

Ngày có càng nhiều thành phố giới hạn hoặc sẵn sàng “đuổi” luôn khách du lịch vì tình trạng quá tải cũng như sự thiếu ý thức của một số người.
Là 1 trong 10 thành phố hấp dẫn nhất thế giới, Rome - thủ đô của nước Ý luôn là sự lựa chọn ghé thăm của bất kỳ khách du lịch nào khi đi tới châu Âu. Nơi đây nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử từ thời La Mã để lại cùng những bảo tàng cổ, đài phun nước, đấu trường... Mỗi năm Rome đón hàng triệu lượt du khách đến tham quan.

Rome, Ý.

Thế nhưng cũng chính sự đông đúc đó, theo thời gian dẫn đến tình trạng khách du lịch ở Rome bị quá tải và một số hành vi xấu đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công trình văn hoá nơi này.

Một nữ cảnh sát nhắc nhở du khách ngồi bên đài phun nước Trevi ở Rome.

Nhưng có lẽ cô cũng bất lực vì có cả trăm người đang ngồi như thế.

Du khách tự do ăn uống, ngồi nghỉ trên các di tích lịch sử.

Thậm chí, khách du lịch trèo vào đài phun nước Barcaccia - một công trình từ thế kỷ 17 của thành phố.

Florence, năm ngoái đã ban hành một sắc lệnh phạt tiền lên tới 500 Euro (khoảng 13 triệu VNĐ) với những du khách ăn trên vỉa hè hoặc ở các ô cửa vào giờ ăn gần phòng trưng bày Uffizi trứ danh.

Venice trong quá khứ cũng đã cấm khách du lịch ăn ở Quảng trường St. Mark trừ khi họ ăn uống tại các quán hàng tại khu vực này.

Thị trưởng Rome hôm 07/06 đã thể hiện sự bực xúc khi cảnh báo nhiều hành vi quá khích của khách du lịch tới thành phố nổi tiếng với nhiều di sản nghệ thuật này, bao gồm việc vui đùa trong các đài phun nước công cộng, phá hoại các di tích và coi các địa danh như khu vực cá nhân - “thích làm gì thì làm”!

Một lệnh cấm cũng đã được chính quyền Rome thông qua đối với các hành vi xấu của du khách, mà theo đó, bất cứ ai ăn uống hoặc leo trèo trên các di tích, đi lại nơi công cộng mà không mặc quần áo, lội qua đài phun nước, đều sẽ bị đuổi khỏi trung tâm thủ đô Ý ít nhất 48 giờ.

Biện pháp này sẽ được duy trì thực hiện vĩnh viễn, thay vì chỉ mang tính tạm thời cảnh báo đơn thuần. Động thái của Rome được cho là theo sau một loạt nỗ lực của các thành phố đang chịu cảnh "khủng hoảng du lịch" trên khắp thế giới khác như Amsterdam, Venice, Bắc Kinh, Florence…

Theo Kênh 14
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Độc đáo tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam

Nhắc tới tiểu cảnh, mọi người nghĩ đến hòn non bộ với những điển tích Trung Hoa, nhưng tiểu cảnh ngôi nhà Việt Nam ở Quảng Ngãi với vẻ đẹp cổ xưa, bình dị cũng khiến người ta trầm trồ.