Chủ nhật, 25/08/2019 12:52

Nha Trang có thêm làng nghề truyền thống Champa Oasis

Khai trương khu làng nghề truyền thống Cham Oasis, gồm các nghề làm đồ gốm, dệt thổ cẩm (của người Chăm) và nhiều nghề truyền thống của phụ nữ Việt trên Xứ Trầm Hương.
Làng nghề truyền thống Cham Oasis được thiết kế trong những căn nhà cổ, bằng gỗ, dựng trên thảm cỏ xanh rộng trên 2.500m2, nằm bên dòng sông Cái thơ mộng, nối liền cửa biển Nha Trang. Trên 50 du khách trong, ngoài nước và các đối tác tham dự lễ khai trương, tham quan khu làng nghề Cham Oasis đều tỏ vẻ ngưỡng mộ, thích thú, bởi không gian tuyệt đẹp nơi đây.

nha trang co them lang nghe truyen thong cham oasisNghệ nhân gốm Bàu Trúc đang biểu diễn nghề cho du khách

nha trang co them lang nghe truyen thong cham oasisDu khách Hàn Quốc đang đặt thêu chữ ký

Với mục đích phát triển du lịch kết hợp với bảo tồn phát triển văn hóa các nghề truyền thống, Cham Oasis đã phác họa bức tranh sống động của các làng nghề qua hình ảnh độc đáo của những người nghệ nhân bản địa. Với 2 nghề truyền thống của người Chăm, Chămpa Island đã mời những người thợ lão nghề của đồng bào Chăm từ làng gốm Bàu Trúc, làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp- Ninh Thuận tham gia phô diễn các công đoạn và cho ra các sản phẩm độc đáo- tinh hoa của dân tộc mình. Với các nghề truyền thống thuần việc, tồn tại lâu đời trên Xứ Trầm Hương, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những người thợ thêu trong những chiếc áo dài thướt tha, những người thợ chầm nón, làm bánh trong những chiếc áo bà ba đôn hậu chân quê,…

Chị Đàng Thị Lớn và và chị Não Thị Chánh (50 tuổi) đều là nghệ nhân đến từlàng Bàu Trúc- Ninh Thuận, có chung tâm trạng: “Gia đình chúng tôi đã có 4-5 đời làm nghề gốm. Chúng tôi rất tự hào khi được mời về làm ở Cham Oasis. Vì ngoài việc lúc nào cũng được ăn mặc đẹp, chúng tôi còn được biểu diễn nghề lâu đời của cha ông để lại cho du khách coi. Hôm nay, chúng tôi rất vui vì có rất nhiều người nước ngoài ngắm ngía chúng tôi làm, quay phim, chụp hình, rồi cùng làm với chúng tôi…”

Chị Nguyễn Thị Lợi- ở làng chầm nón- Phú Lộc- Diên Khánh bộc bạch: “Những năm gần đây, nghề chầm nón gần như mai một vì ít người dùng nón lá. Từ khi về làm dâu làng chầm nón gần 40 năm, hôm nay được làm nghề như đang biểu diễn vì có nhiều du khách coi, tôi rất xúc động. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì nghề chầm nón bắt đầu được quan tâm và được nhiều du khách nước ngoài rất thích, kêu tôi chỉ nghề cùng ngồi chầm…”

Một trong những điểm đặc biệt thú vị của làng nghề truyền thống Cham Oasis là du khách có thể cùng trải nghiệm làm nghề với các nghệ nhân. Sự giao lưu truyền nghề và học nghề giữa nghệ nhân và du khách đã tạo nên một sự tương tác, phấn khích cho cả hai bên.

nha trang co them lang nghe truyen thong cham oasisĐôi du khách đến từ Đức đang trải nghiệm nghề chầm nón

nha trang co them lang nghe truyen thong cham oasisCác vũ điệu độc đáo của người Chăm chào mừng lễ khai trương Cham Oasis

Anh Christoph- một du khách người Đức bộc bạch: “Nhìn người yêu tôi ngồi chầm nón thật là tuyệt! Đến Cham Oasis, hai chúng tôi đã có những trải nghiệm vô cùng thú vị. Âm nhạc dân tộc của các bạn cũng rất hay và đẹp! Lần đầu tiên, tôi được tận mắt nhìn thấy, người ta dùng tay xoay nặn đất để cho ra các món đồ gốm thật dễ thương và tôi cũng đã thử làm. Chúng tôi sẽ mua vài món quà lưu niệm này…”

Có thể nói, sự ra đời của làng nghề truyền thống Cham Oasis không chỉ giới thiệu với du khách những nghề thủ công truyền thống của vùng đất Nam Trung bộ, mà còn góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa phi vật thể của các làng nghề truyền thống trên vùng đất Xứ Trầm Hương. như: làm nón, gốm Chăm, dệt thổ cẩm, thêu tranh, làm bánh ướt,…

Bà Lê Thị Hồng- Phó Giám đốc điều hành Khu du lịch Champa Island chia sẻ: "Cham Oasis ra đời nhằm lưu giữ những nét tinh hoa trong văn hóa ngành nghề của vùng đất Nam Trung bộ, đồng thời đáp ứng nhu cầu của nhiều đơn vị lữ hành, làm phong phú thêm điểm tham quan cho khách du lịch cũng như phục vụ giáo dục các bạn nhỏ địa phương biết thêm về văn hóa truyền thống các làng nghề nổi tiếng của Việt Nam…Trong thời gian tới, Champa Island sẽ nỗ lực để bổ sung, hoàn thiện hơn về không gian cũng như bổ sung phong phú hơn sản phẩm các làng nghề địa phương cho Cham Oasis…”

Trong không gian hữu tình của buổi lễ ra mắt làng nghề Cham Oasis, không chỉ nhiều đơn vị lữ hành tour đã hứa hẹn, chọn đưa Cham Oasis vào điểm đến du lịch văn hóa, mà còn hứa hẹn kết nối với Champa Island phát triển tour khám phá thưởng ngoạn trên dòng sông Cái ra đến cửa biển Nha Trang.

Quỳnh Mỹ - Theo Congthuong.vn

Từ Khóa

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Ngắm lại chén dĩa xưa

Ngắm lại chén dĩa xưa

Bạn đọc Ongbachau chia sẻ hình ảnh những chiếc chén dĩa xưa mà nhà nội mình còn giữ, gợi nhớ nhiều kỷ niệm xưa cũ.