Thứ năm, 31/05/2018 10:54

Du khách 'chuyến đi kinh dị' phải tự bỏ tiền nếu trở lại Việt Nam

Tác giả bài viết "Vịnh Hạ Long, chuyến đi kinh dị" cho biết Tổng cục Du lịch chỉ đài thọ chỗ ở và các chuyến đi ở Việt Nam. Chi phí di chuyển từ Australia do bà tự chi trả.

Trao đổi với Zing.vn, Lynne Ryan (tác giả bài viết "Vịnh Hạ Long, chuyến đi kinh dị") cho biết có thể bà sẽ từ chối lời mời của Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Theo Ryan, Tổng cục Du lịch chỉ mời cá nhân bà và đài thọ chỗ ở cũng như các chuyến đi ở Việt Nam. Chi phí di chuyển từ Australia đến Việt Nam và ngược lại do bà tự chi trả.

Tuy khá thất vọng về thông tin này nhưng Ryan vẫn đưa ra lời cảm ơn giới chức trước động thái nghiêm túc giải quyết vấn đề. Bà hy vọng cả nhóm có thể nhận lại số tiền mua tour.

Lời mời đài thọ bà Ryan trở lại thăm Việt Nam của Tổng cục Du lịch không bao gồm vé máy bay. Ảnh: NVCC.

Trong khi đó, Louise Ellings, một trong những thành viên còn lại của nhóm khách Australia, bày tỏ quan điểm: "Chúng tôi không kỳ vọng nhiều. Chúng tôi biết chi phí đài thọ cho cả nhóm quay trở lại Việt Nam rất lớn".

Bên cạnh đó, người phụ nữ này cũng gửi lời cảm ơn đến truyền thông, những người đã truyền tải thông tin đến mọi người. "Tôi nghĩ các bạn đã làm rất tốt, bằng chứng là lá thư mà Lynne Ryan nhận được", Ellings nói.

'Tour du lịch bịp để lại vị đắng trong chúng tôi'

Tới Việt Nam sau chuyến thiện nguyện tại Campuchia, Ellings, Ryan và những thành viên còn lại luôn sát cánh và mong chờ một kỳ nghỉ trọn vẹn sau chuỗi ngày làm việc vất vả.

"Chúng tôi đã gặp rất nhiều người Việt Nam tuyệt vời. Những người dân trên phố cổ Hà Nội; cô lái thuyền, các bạn lễ tân, bán vé ở Tràng An, Ninh Bình... đều dễ thương, nhiệt tình hướng dẫn cả nhóm. Tuy nhiên, một số chuyện không hay như tour bịp hay móc túi đã để lại vị đắng trong chúng tôi", bà thông tin.

Nhóm khách Australia trong chuyến du lịch tại Việt Nam. Ảnh: NVCC.

Người phụ nữ này cũng bày tỏ sự thông cảm khi cho rằng một số người có hành động thu tiền khách, chọn dịch vụ giá rẻ chỉ vì miếng cơm, manh áo. "Tuy nhiên, bạn làm vậy là không lịch sự. Nếu khó khăn, bạn hãy chia sẻ với mọi người. Thực chất, nhóm chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ các bạn nếu biết về hoàn cảnh, kể cả khi chúng tôi đang ở trong kỳ nghỉ", Ellings nhấn mạnh.

Bà cũng khẳng định không chỉ Việt Nam, nhiều quốc gia khác cũng gặp phải những vấn đề tương tự về vấn đề bán dịch vụ. "Tuy nhiên, là công dân của một quốc gia đang phát triển, có cảnh quan đẹp và cần quảng bá, bạn hãy nâng cao ý thức, đừng hành động tùy ý", bà nói.

Khi được hỏi về nội dung xử lý vi phạm của chính quyền, Ellings cho rằng hình phạt dành cho chủ tàu Hoàng Phương 16 và Spring Travel Agency là thích đáng. Qua đó, các doanh nghiệp sẽ hiểu rằng họ không nên lừa du khách chỉ vì cơm, áo, gạo, tiền.

'Lời xin lỗi chỉ ý nghĩa khi xuất phát từ con tim'

Trong vụ việc của tàu Hoàng Phương 16 cung cấp dịch vụ kém chất lượng cho các du khách Australia gây ảnh hưởng cho ngành Du lịch Việt, hôm 24/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định: “Phải xin lỗi, bồi thường cho du khách, dứt khoát là như vậy”.

Tuy nhiên, chia sẻ với Zing.vn hôm 26/5, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng, nêu quan điểm: "Nếu phải đứng ra xin lỗi, cơ quan đầu tiên phải lên tiếng đó là Tổng cục Du lịch Việt Nam, sau đó là đơn vị tổ chức tour. Họ bắt buộc phải lên tiếng xin lỗi khách hàng. Trong kinh doanh, anh làm không tốt thì phải xin lỗi, đó là điều rõ ràng".

Trước đó, Sở Du lịch TP Hải Phòng ra quyết định xử phạt hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Hoàng Phương tại Hải Phòng - Chủ sở hữu con tàu mang lại "nỗi kinh hoàng" cho nhóm khách Australia vì không đảm bảo chất lượng.

Đồng thời, Sở Du lịch TP Hải Phòng cũng yêu cầu chủ tàu Hoàng Phương phải gửi thư xin lỗi bà Lynne Ryan, tác giả bài viết "Horror trip, Halong Bay" (Vịnh Hạ Long, chuyến đi kinh dị) và những người đi cùng.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Tuy nhiên thực tế, các đơn vị vẫn còn đùn đẩy, trốn tránh trách nhiệm. Phía Hải Phòng chưa gửi thư xin lỗi các vị khách, trong khi văn bản của Tổng cục Du lịch chỉ "chuyển lời xin lỗi" từ đơn vị bán tour.

Trong khi câu chuyện của du khách Ryan và nhóm bạn thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu du lịch, thái độ đổ lỗi và cách xử lý vụ việc qua loa và hời hợt của những người đứng đầu ngành Du lịch khiến không ít người ngao ngán.

"Nếu làm giám đốc Sở Du lịch của Hà Nội, Hải Phòng hoặc Quảng Ninh, tôi sẽ lập tức gửi email xin lỗi khách một cách chân thành và cầu thị", ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tours, nêu quan điểm với Zing.vn.

Ngoài ra, vị chuyên gia cũng chia sẻ nếu ở vị trí của người có thẩm quyền, ông sẽ lập tức xin lỗi ngay khi phát hiện sai sót, đền bù một tour du lịch khác chất lượng hơn và ngỏ lời chuộc lỗi trong dịp trở lại Việt Nam gần nhất của du khách. Điều này chắc chắn sẽ khiến những vị khách vui vẻ và yêu quý đất nước Việt Nam hơn.

"Mất tiền, không đáng ngại. Đáng lo là mất niềm tin, mất cơ hội, mấy uy tín thì không thể mua hay bù đắp được", ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, với tư cách là một người trong cuộc, Ellings cho rằng: "Lời xin lỗi chỉ ý nghĩa nếu nó xuất phát từ trái tim. Tôi hy vọng họ sẽ học được cách giải quyết đúng đắn sau chuyện này".

Theo Kim Ngân
Zing.vn
1  2  3  4  5  
GN Xuân - Có người mới sinh ra như từ hạt giống chẳng lành, luôn tự ti mặc cảm đời mình, rồi tự bất mãn đời...

Góc ảnh

10 bức ảnh chụp vội chứa đựng những câu chuyện nhỏ bé tốt lành

10 bức ảnh chụp vội chứa đựng những câu chuyện nhỏ bé tốt lành

Một vài bức ảnh có vẻ hơi dở hơi nhưng đằng sau đó là ý nghĩa "tuyệt vời ông mặt trời" luôn.