Thứ bảy, 28/12/2019 11:40

Thưởng Tết - lắm nỗi niềm

Hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, tuy nhiên từ những ngày này, đi đến đâu cũng nghe ai nấy hỏi thăm, bàn tán về chuyện thưởng Tết. Có nhiều niềm vui nhưng cũng không ít nỗi buồn….

Cô Thu Hồng, giáo viên một trường THCS ở Nhà Bè, có hơn hai mươi năm đứng trên bục giảng. Cô chia sẻ chuyện thưởng tết của giáo viên: thời gian trước, mỗi khi Tết đến, giáo viên chỉ được công đoàn trường tặng một phần quà với một số nhu yếu phẩm như chai dầu ăn, bịch bột ngọt, lít nước mắm hay kí lạp xưởng... Tuy nhiên, mấy năm gần đây, các trường học đều tự chủ về kinh tế, cuối năm trường nào chi tiêu khéo thì số dư ra sẽ dành để "thưởng Tết" cho giáo viên. Trường nào không dư thìgiáo viên lại... ngậm ngùi.

Thưởng tết - mối quan tâm của nhiều người.Ảnh: IT

Năm nay, trường cô Hồng sau khi tổng kết tài chính, vẫn còn dư khá. Giáo viên sẽđược một khoản ăn tết. Số tiền được chia thực ra không lớn, mỗi người chỉ vài triệu đồng, thế nhưng ai cũng thấy rất vui.

Với anh Minh Tân, công nhân ở KCN Tân Bình, thì dù công ty đã thưởng Tết khá sớm nhưng năm nay anh lại không mấy vui. Hỏi ra mới biết do tình hình kinh doanh khó khăn nên công ty thưởng tết cho nhân viên mỗi người được 5 cái áo sơ mi vốn là sản phẩm tồn kho, không bán được.

Vợ anh làm việc ở một công ty sản xuất mỹ phẩm, tình hình cũng không vui hơn khi được thưởng bằng sữa tắm, dầu gội, nước hoa... với số lượng 5 thùng lớn. Mang theo về quê thì vất vả quá, nên buổi tối vợ chồng anh tranh thủ bày bán bên lề đường với giá rẻ, mong bán được đồng nào hay đồng ấy. Họ nhẫn nại mời mọc người mua ủng hộ, xem như một cáchnhận tiền thưởng tết.

Trong khi đó, năm nay dù được công ty thông báo sẽ thưởng Tết bằng tiền nhưng chị Ngọc Hạnh, công nhân một xí nghiệp sản xuất hàng trang trí nội thất ở Thuận An, Bình Dương cũng "nhiều tâm trạng". Dù mỗi người được thưởng hai tháng lương nhưng lại chia làm hai đợt. Cuối năm lãnh 60%, số còn lại sau Tết vào mới được nhận. Lý do là số lượng công nhân quá lớn nên chủ doanh nghiệp không thể xoay đủ tiền để thưởng một lần. Nhưng ai cũng hiểu đó là cái cách công ty muốn giữ chân công nhân làm việc sau Tết. Chị nói công nhân đi làm xa ai cũng mong muốn cuối năm có một số tiền ngoài lương để trang trải nhiều thứ rồi còn quà cáp đem về quê nữa. Chứ chia 2 đợt vậy thì cũng chẳng được bao nhiêu.

Năm hết Tết đến, người lao động luôn ước ao được đoàn tụ và sắm sửa tết cho gia đình. Với những người lao động xa quê và có đồng lương khiêm tốn, Tết dường như là dịp duy nhất trong năm để họ thực hiện khát khao đó khi chỉ biết mong chờ vào tiền thưởng Tết. Đó cũng là điều hoàn toàn chính đáng

Tuy nhiên, cũng cần biết rằng Bộ Luật Lao động quy định lương và thưởng là do người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động. Nghĩa là người lao động có tháng lương thứ mười ba hay không, còn được gọi nôm na là “thưởng Tết”, là tùy thuộc hợp đồng lao động mà chính người lao động đặt bút ký.

Ngoài ra, thưởng Tết còn tùy thuộc vào tình hình kinh doanh trong năm lẫn cái “tâm” của người đứng đầu doanh nghiệp. Tuy nhiên năm nào cũng vậy, rục rịch cuối năm thì báo chí lại rầm rộ đưa tin về thành phố này thưởng cao nhất nước hay tỉnh kia có doanh nghiệp thưởng Tết sớm hơn mọi năm. Hay nhân viên các nghành ngân hàng, bất động sản… được thưởng hàng trăm triệu đồng trong lúc giáo viên vùng cao chỉ được 200.000 đồng.

Áp lực của các thông tin thưởng Tết đè nặng lên những doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, làm các chủ doanh nghiệp lo lắng hay băn khoăn vì có vẻ như không trả được nợ cho nhân viên. Rồi cả mạng lưới hoạt động kinh tế đưa nhau vào mớ bòng bong hoàn tất công trình, đòi nợ, rút vốn về như một cơn khủng hoảng tiền mặt khiến tất cả những người làm kinh doanh thấy những ngày cuối năm thật quá nặng nề.

Sau một năm cố gắng làm việc, mong sao ai cũng có một cái Tết ấm cúng, sum vầy cùng người thân và gia đình.

Theo Vinh Sơn - Thế giới tiếp thị

1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Bức ảnh được bạn đọc Ongbachau đặt tên là "Đỏ", ghi lại khoảnh khắc một chàng trai ngồi suy tư dưới tán cây bàng. Ảnh chụp tại ngọn hải đăng ở Vũng Tàu.