Thứ tư, 05/02/2020 11:29

Gần 500 người chết vì virus corona Vũ Hán

Số người chết vì virus corona Vũ Hán hiện đã tăng lên tới 490 người, tăng 65 người chết ở Trung Quốc trong một ngày. Gần 24.000 trường hợp được xác nhận trên toàn thế giới.

Số người chết vì virus corona trên toàn thế giới vượt qua 490 người

Bệnh viện Huo Shen Shan, được xây dựng trong 10 ngày cho các bệnh nhân viêm phổi coronavirus mới

Ít nhất 492 người đã chết với gần 24.000 trường hợp được xác nhận trên toàn thế giới.

Các nhà chức trách đã xác nhận thêm 3.156 trường hợp nhiễm virus ở Hồ Bắc, nơi có hơn 50 triệu người sinh sống, đưa tổng số ca mắc ở tâm chấn của vụ dịch lên tới 16.678.

Tổng cộng có 12.627 bệnh nhân đã được nhập viện trong tỉnh, bao gồm 771 người đang trong tình trạng nguy kịch, theo cơ quan y tế.

10 người trên tàu du lịch gần Tokyo dương tính với virus corona

10 người trên tàu du lịch Diamond Princess neo đậu tại vịnh Yokohama đã được xác nhận là có coronavirus Vũ Hán, theo Bộ Y tế Nhật Bản.

10 trường hợp được xác nhận là từ các xét nghiệm của 31 người. Hơn 100 mẫu vẫn đang chờ kết quả kiểm tra.

Hiện, hành khách và phi hành đoàn, khoảng 3.700 người, vẫn ở trên tàu.

Hồng Kông xác nhận trường hợp thứ 18 nhiễm virus corona

Những người đeo khẩu trang ở quận trung tâm của Hồng Kông như là một biện pháp phòng ngừa sau khi dịch coronavirus bắt đầu ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. Geovien So / Hình ảnh SOPA / Hình ảnh LightRocket / Getty

Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe của Hồng Kông đã xác nhận thêm một trường hợp coronavirus vào thứ ba, nâng tổng số lên 18.

Theo Bộ Y tế Hồng Kông, trường hợp mới nhất là một nam cư dân 25 tuổi. Đây là ca trẻ nhất ở Hồng Kông. Người đàn ông hiện đang trong tình trạng ổn định. Vợ anh không có triệu chứng, và sẽ được đưa đến một trung tâm kiểm dịch.

Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe khuyến khích cộng đồng luôn luôn duy trì vệ sinh môi trường và sinh hoạt cá nhân nghiêm ngặt, đó là chìa khóa để bảo vệ chống nhiễm trùng và ngăn ngừa sự lây lan của bệnh trong cộng đồng.

Tổng giám đốc WHO: Đừng gieo rắc nỗi sợ hãi và sự kỳ thị với lệnh cấm du lịch

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các nước không áp dụng các hạn chế đi lại và thương mại đối với coronavirus, cảnh báo rằng các biện pháp đó có thể làm tăng nỗi sợ hãi và kỳ thị trong cộng đồng quốc tế.

"Chúng tôi nhắc lại lời kêu gọi tới tất cả các quốc gia không áp đặt các hạn chế gây cản trở không cần thiết đến du lịch và thương mại quốc tế. Những hạn chế như vậy có thể có tác dụng làm tăng sự sợ hãi và kỳ thị, với rất ít lợi ích sức khỏe cộng đồng" - ông Ted Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết hôm thứ ba trong cuộc họp ngắn với ban điều hành của Liên Hợp Quốc tại Geneva.

Ông cũng kêu gọi các quốc gia thành viên để hỗ trợ cộng tác nhanh chóng giữa khu vực công và tư nhân để phát triển chẩn đoán, thuốc và vắc xin, để đưa dịch bệnh vào tầm kiểm soát.

Ghebreyesus yêu cầu các quốc gia thành viên chia sẻ thông tin với cơ quan y tế, "bao gồm dịch tễ học, mức độ nghiêm trọng lâm sàng và kết quả nghiên cứu và điều tra của cộng đồng", vì không có dữ liệu như vậy, rất khó để WHO đánh giá sự tiến triển của dịch.

Coronavirus Vũ Hán ngày càng lan rộng trên toàn cầu vẫn còn cao. Bây giờ là thời điểm để tất cả các quốc gia chuẩn bị sẵn sàng, ông nói thêm.

Thêm 3 trường hợp được xác nhận tại Nhật Bản

Bộ Y tế Nhật Bản đã công bố thêm 3 trường hợp nhiễm coronavirus vào thứ ba, nâng tổng số của nước này lên 23.

Một trong ba người là một phụ nữ Nhật Bản ở độ tuổi 50, đã trở về Nhật Bản từ Vũ Hán trên một chuyến bay điều lệ của chính phủ. Trường hợp thứ hai là một phụ nữ ở độ tuổi 30, cũng đi từ Vũ Hán. Người thứ ba là một người đàn ông ngoài 50 tuổi đi từ Vũ Hán đến Nhật Bản.

"Trường hợp thứ ba đã rời Nhật Bản vì xét nghiệm ban đầu của anh ta cho thấy âm tính", Bộ Y tế Nhật Bản báo cáo, đồng thời cho biết thêm rằng việc phân tích đờm của anh ta cho kết quả khả quan.

Những gì chúng ta biết về coronavirus

Trong bức ảnh do Tân Hoa Xã Trung Quốc công bố hôm thứ ba, nhân viên y tế trong bộ đồ bảo hộ giúp chuyển nhóm bệnh nhân đầu tiên vào bệnh viện dã chiến Huoshenshan mới hoàn thành ở Vũ Hán. Xiao Yijiu / Tân Hoa Xã / AP

Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về coronavirus Vũ Hán và các nhà khoa học trên khắp thế giới đang chạy đua để thu thập dữ liệu và phát triển một phương pháp điều trị.

Đây là những gì chúng tôi có thể nói với bạn cho đến nay:

Có cách chữa không? Không - nhưng có sự tiến bộ. Các bác sĩ Thái Lan cho biết họ đã điều trị thành công cho hai bệnh nhân bằng sự kết hợp của thuốc kháng vi-rút.

Các triệu chứng như thế nào? Các triệu chứng của coronavirus có thể trông giống như cúm - sốt, ho, khó thở. Nếu bạn có những triệu chứng này và gần đây đã đến Trung Quốc, hoặc đã tiếp xúc với người nhiễm bệnh, các chuyên gia khuyên bạn nên đi khám bác sĩ.

Làm thế nào để virus lây lan? Virus này được cho là lây lan từ người sang người qua các giọt hô hấp phát ra do ho hoặc hắt hơi. Cũng có khả năng virus có thể tồn tại và lây lan qua chất phân bị ô nhiễm. Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy virus lây lan trong không khí.

Ai có nguy cơ bị nhiễm trùng? Mọi người ở mọi lứa tuổi đều có thể bị nhiễm virut, nhưng người già và những người mắc bệnh từ trước đặc biệt dễ bị tổn thương trước các biến chứng nặng. Hôm thứ ba, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết, trong số 425 trường hợp tử vong được xác nhận trên khắp Trung Quốc đại lục, 80% nạn nhân ở độ tuổi trên 60 và 75% nạn nhân có một số tình trạng tiềm ẩn.

Làm thế nào tôi có thể tự bảo vệ mình? Thực hiện các biện pháp phòng ngừa tương tự bạn sẽ làm trong mùa cúm: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, che mũi và miệng khi bạn hắt hơi hoặc ho, tránh tiếp xúc gần với mọi người hoặc tụ tập lớn và đeo khẩu trang.

Đi du lịch có an toàn không? Các hãng hàng không đã đình chỉ các chuyến bay, và hàng ngàn công dân nước ngoài tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã được sơ tán trở về nước. Nhiều quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, đã khuyên không nên đi du lịch đến Trung Quốc, trong khi một số quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, đang khuyên công dân của họ rời khỏi Trung Quốc.

WHO cho biết dịch coronavirus ở Vũ Hán chưa phải là đại dịch

Các quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, sự bùng phát coronavirus không phải là một đại dịch, cho biết thêm rằng họ có thể ngăn chặn được sự lây truyền của virus.

Một đại dịch được định nghĩa là sự lây lan của một căn bệnh mới trên toàn thế giới, nhưng nó không hoàn toàn đơn giản như thế. Các chi tiết tốt hơn được tranh luận là nhiều yếu tố, bao gồm miễn dịch dân số và mức độ nghiêm trọng của bệnh, cần phải được tính đến.

Đại dịch cuối cùng được báo cáo là đại dịch cúm H1N1 năm 2009, đã giết chết hàng trăm ngàn người trên toàn thế giới.

Nhiều chuyên gia tin rằng chúng ta chưa đạt đến mức độ đại dịch, do sự lây lan hiện nay - nhưng cũng vì chúng ta chưa biết đủ về coronavirus.

Nga sẽ kiểm dịch người di tản Vũ Hán ở Siberia

Nga sẽ thiết lập một khu vực cách ly ở Siberia cho những người trở về từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc do sự bùng phát của coronavirus, Phó Thủ tướng Tatiana Golikova cho biết hôm thứ ba.

Theo truyền thông nhà nước RIA, Golikova nói với các phóng viên rằng những người trở về sẽ bị cô lập trong hai tuần ở vùng Tyum của Siberia vì đây là khu vực được chuẩn bị kỹ lưỡng nhất.

Tôi muốn nói và trấn an mọi người rằng những công dân bay từ Vũ Hán và Hồ Bắc là những công dân khỏe mạnh", Golikova nói và cho biết thêm: Các đồng nghiệp của chúng tôi từ Trung Quốc không để những người nhiễm bệnh rời khỏi lãnh thổ của họ, từ lãnh thổ cách ly.

Những người tích trữ khẩu trang ở Hàn Quốc hiện có thể bị kết án hai năm tù hoặc bị phạt 42.000 đô la

Các hộp khẩu trang được trưng bày để bán bên ngoài một siêu thị ở Seoul, Hàn Quốc, vào thứ Hai. Ảnh: SeongJoon Cho / Bloomberg / Getty Images

Hàn Quốc sẽ cấm tích trữ khẩu trang y tế và chất khử trùng tay từ thứ Tư - với những người bị kết án tối đa hai năm tù hoặc bị phạt tới 42.000 đô la.

Biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn chặn các nhà sản xuất và nhà cung cấp thu lợi nhuận ồ ạt từ vụ dịch coronavirus, Bộ Kinh tế và Tài chính Seoul cho biết trong một thông cáo báo chí. Các biện pháp sẽ có hiệu lực cho đến cuối tháng tư.

Bộ định nghĩa tích trữ là lưu trữ hơn 1,5 lần số tiền bán trung bình hàng tháng của hai mặt hàng trong hơn năm ngày.

Anh giải trình tự bộ gen coronavirus trong cuộc đua ngăn chặn sự lây lan

Các nhà khoa học tại một cơ quan y tế công cộng của Anh đang điều tra coronavirus đã phát hiện ra rằng loại virus này không tiến hóa để lây nhiễm tốt hơn cho con người do bộ gen của nó lần đầu tiên được giải mã ở Trung Quốc.

Bằng cách giải trình tự bộ gen của virus, Public Health England cho biết họ đã cung cấp thông tin có giá trị về bất kỳ đột biến nào của virus theo thời gian và cho phép cải thiện sự hiểu biết về cách thức lây lan của virus.

Sau khi giải trình tự bộ gen của virus này, chúng ta có thể hiểu rõ hơn về căn nguyên của căn bệnh này, dự đoán hành vi của nó và tìm hiểu cách khắc phục nó", Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết trong một tuyên bố.

Vẫn còn nhiều điều chúng ta chưa biết về coronavirus Vũ Hán và các nhà khoa học trên khắp thế giới đang chạy đua để thu thập dữ liệu và phát triển một phương pháp điều trị.

Các quan chức y tế ở Thái Lan cho biết họ đang điều trị cho một bệnh nhân kết hợp thuốc HIV và cúm, trong khi một công ty dược phẩm sinh học đang làm việc để xem liệu thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị Ebola cũng có thể chống lại các triệu chứng của coronavirus.

Một bệnh viện được xây dựng có mục đích chuyên điều trị virus cũng đã được mở tại Vũ Hán hôm thứ Hai.

Thái Lan xác nhận 6 trường hợp nhiễm coronavirus mới

Các quan chức Thái Lan tiến hành kiểm tra nhiệt độ tại một trung tâm mua sắm ở Bangkok, Thái Lan hôm thứ ba. Ảnh: Lauren DeCicca / Getty Images

Các quan chức y tế Thái Lan đã xác nhận thêm 6 trường hợp nhiễm coronavirus Vũ Hán - nâng tổng số trên toàn quốc lên 25.

Phát biểu tại một cuộc họp báo vào thứ ba, Tổng giám đốc của Cục kiểm soát dịch bệnh, Tiến sĩ Suwannachai Wattanayingcharoen nói rằng 4 trong số các trường hợp mới là công dân Thái Lan, và 2 người mang quốc tịch Trung Quốc.

Hai trong số những người quốc tịch Thái Lan là một cặp vợ chồng gần đây đã đi du lịch đến Nhật Bản và hai người Thái còn lại là những người lái xe ô tô thuê, những người đã chở hành khách Trung Quốc.

5 trong số 6 trường hợp đang trong tình trạng ổn định, với trường hợp thứ 6 - một tài xế taxi người Thái Lan 70 tuổi chuyên chở khách du lịch Trung Quốc - trong tình trạng nguy kịch, theo Tiến sĩ Wattanayingcharoen.

AloBacsi.com lược dịch từ CNN
1  2  3  4  5  
Trong khi nhiều dự án nhà nước hàng trăm tỷ nhưng không thu hút khách du lịch, thì gần đây, các nghệ sĩ như Hoài Linh, Quyền Linh đầu tư các công trình mang đậm nét văn hóa truyền thống.

Góc ảnh

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Chàng trai áo đỏ dưới tán cây lá đỏ

Bức ảnh được bạn đọc Ongbachau đặt tên là "Đỏ", ghi lại khoảnh khắc một chàng trai ngồi suy tư dưới tán cây bàng. Ảnh chụp tại ngọn hải đăng ở Vũng Tàu.