Chủ nhật, 10/02/2019 13:19

18 năm trả xong nợ cho con của cặp vợ chồng 80 tuổi

Nhịn ăn, nhịn mặc, cặp vợ chồng Trung Quốc chỉ sợ chết trước lúc trả được nợ, nhưng cuối cùng họ đã trả hết vào Tết này.

Vợ chồng ông Zhao Xueren và bà Shen Xiuying, 80 tuổi sống ở Cảng Áp (Nam Thông, Giang Tô). 18 năm trước đôi vợ chồng phải chịu nỗi đau sau cái chết của con trai và khoản nợ 100.000 tệ (khoảng 350 triệu đồng) của con. Con dâu của họ cũng qua đời sau đó không lâu.

Quá đau buồn, bà Shen mắt càng mờ hơn. Lúc đó đôi vợ chồng già chỉ muốn tự tử. Song tương lai của cháu gái tuổi trung học và khoản nợ là động lực khiến họ mạnh mẽ sống tiếp.

Mặc dù già, bệnh tật và nghèo, nhưng hai vợ chồng luôn ý thức rõ ràng đang có nợ. "Xin hãy yên tâm, con trai chúng tôi đã mất, nhưng nợ thì vợ chồng tôi sẽ trả", họ nói.

Cặp vợ chồng được trao bằng khen về lối sống chuẩn mực. Ảnh: Sohu.

Cặp vợ chồng được trao bằng khen về lối sống chuẩn mực. Ảnh: Sohu.

Đôi vợ chồng già đã mở một cửa hàng tạp hoá. Họ tích cóp số lãi ít ỏi và tiền trợ cấp người già, cứ mỗi năm trả được một ít. "Trong nhiều năm qua, vợ chồng tôi chưa bao giờ mua thêm bộ quần áo nào. Bữa ăn cũng hiếm khi có thịt, cá. Chúng tôi thường ăn cho qua, cố gắng tiết kiệm tối đa để trả nợ càng sớm, càng tốt. Chúng tôi chỉ sợ chết trước khi trả được nợ", ông Zhao nói.

May mắn, các chủ nợ thông cảm với cặp vợ chồng già và không đến đòi nữa. Người dân địa phương cũng năng đến cửa hàng tạp hoá của ông Zhao để mua. 

Đến hôm nay, cháu gái của họ đã tốt nghiệp đại học và kết hôn. Khoản nợ cũng đã trả hết. Đôi vợ chồng vừa được trao bằng khen "Người tốt tỉnh Giang Tô" về lối sống tốt đẹp của mình. "Năm nay, cuối cùng tôi cũng đã trả sạch nợ", ông Shao Xueren nói trong tiếng thở dài nhẹ nhõm.

Theo Bảo Nhiên
VnExpress

1  2  3  4  5  

Góc ảnh

Ngôi đình cổ từng là nơi dạy học ở Sài Gòn

Ngôi đình cổ từng là nơi dạy học ở Sài Gòn

Đình Chí Hoà (quận 10) từng là nơi nhà giáo Võ Trường Toản mở lớp đào tạo những danh nhân văn hoá, trí sĩ yêu nước một thời.